Mark Zuckerberg: Thành công luôn cần tới may mắn, ngày đó nếu tôi phải vừa phải code, vừa nuôi gia đình thì còn lâu mới có Facebook ngày nay

“Chúng ta đều biết rằng thành công không chỉ nhờ vào ý tưởng tốt hay làm việc chăm chỉ. Chúng ta thành công còn vì may mắn”, Mark Zuckerberg đã phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard vừa qua.

Trong bài phát biểu dự lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard, đồng thời nhận tấm bằng tiến sĩ danh dự sau 12 năm bỏ học, Mark Zuckerberg – CEO Facebook có đoạn: “Hãy làm những việc vĩ đại, không chỉ để tạo nên tiến bộ xã hội, mà để còn tạo ra mục đích”.

Nhìn lại con một vài con phố mà mình đã đi, Mark Zuckerberg cảm thấy, mọi chuyện đều tùy thuộc vào việc người trẻ đặt ra mục đích gì và tiếp tục tiến lên phía trước. Theo CEO Facebook, có 3 một vàih để tạo ra mục đích cho người trẻ.

Một là làm những dự án vĩ đại, hai là định nghĩa lại bình đẳng để mọi người được tự do theo đuổi mục đích của họ, ba là cùng thi công 1 cùng đồng lớn mạnh trên toàn địa cầu.

Tỷ phú người Mỹ đưa ra lời khuyên: “Đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy cứ bắt tay vào làm cái đã. Trước kia tôi chưa từng mình sẽ xây được 1 con đập, hay kêu gọi hàng triệu người cùng tham dự làm bất kì điều gì. Nhưng để tôi nói cho một vài khách hàng nghe, chẳng ai biết họ cần gì khi vừa mới bắt tay vào 1 ý tưởng cả. Ý tưởng ban đầu luôn mộng mị và khó hình dung, chỉ khi khách hàng bắt tay vào làm thì chúng mới thực sự rõ ràng. Do đó, hãy cứ bắt đầu thôi. Bản thân tôi nếu đã hiểu mọi thứ về kết nối con người trước khi bắt đầu, tôi sẽ không bao giờ tạo ra được Facebook”.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg cho rằng, ngay khi bắt đầu 1 ý tưởng mới, người trẻ cần sẵn sàng dự trù tâm lý cho việc bị hiểu lầm.

Anh khẳng định, bất cứ ai có ý tưởng lớn, vượt qua những người quanh mình đều dễ bị coi là điên rồ, ngay cả khi ý tưởng đó đúng. Ý tưởng càng phức tạp, người trẻ sẽ càng bị gán mác “không lường trước được những thách thức”, dù không ai có thể biết mọi thứ ngay từ đầu. Ý tưởng càng chủ động sẽ bị chỉ trích là đi quá nhanh, bởi luôn có ai đó muốn khách hàng đi chậm lại.

CEO Facebook đúc kết: “Người ta thường phủ nhận những ý tưởng lớn vì sợ mắc sai lầm. Người ta sẽ lờ đi mọi thứ không ổn, nếu chúng ta không làm gì cả. Thực tế là, bất cứ điều gì chúng ta làm sẽ có đến những vấn đề trong tương lai. Nhưng điều đó chẳng thể ngăn người trẻ bắt đầu”.

“Tôi biết nhiều doanh nhân, không ai trong số họ từ bỏ việc khởi nghiệp chỉ vì thiếu tiền. Nhưng tôi biết nhiều người không dám theo đuổi mơ ước vì không có bệ đỡ để tựa vào nếu chẳng may thất bại. Chúng ta đều biết rằng thành công không chỉ nhờ vào ý tưởng tốt hay làm việc chăm chỉ. Chúng ta thành công còn vì may mắn. Ngày đó, nếu tôi phải vừa ngồi lập trình, vừa nuôi gia đình, thì tôi sẽ không đứng đó ngày hôm nay, cũng như có Facebook như giai đoạn này. Chúng ta phải hiểu là mình may mắn đến thế nào”, Zuckerberg kể lại.

Theo CEO trẻ tuổi này, giả dụ một vài thế hệ trước chiến đấu để bỏ phiếu và đòi quyền công dân thì thế hệ trẻ giai đoạn này cần định nghĩa về thỏa thuận xã hội mới.

Trong đó, sự tiến bộ được đo lường không chỉ bằng một vài số liệu kinh tế như GDP mà còn bởi có bao nhiêu người đóng vai trò ý nghĩa. Anh cho rằng, sai lầm là điều chẳng thể tránh khỏi đối có người trẻ, do vậy chúng ta cũng cần 1 xã hội không bó buộc và kỳ thị điều đó.

Nói về một vài chiến dịch gây quỹ của mình, Mark Zuckerberg khẳng định, để người trẻ phát huy hết được tiềm năng của khách hàng thân, đó không chỉ đơn thuần là sự giúp đỡ về mặt tiền bạc. Mà còn là thời gian, cũng như việc nới lỏng một vài khung pháp lý.

“Tôi chắc chắn có khách hàng, nếu khách hàng có thể dành 1 đến 2 tiếng mỗi tuần lắng nghe, hoặc giúp sức cho 1 ý tưởng mới mẻ nào đó, thì người trẻ đã có thể phát huy được tiềm năng của mình”, Zuckerberg kêu gọi sự chung tay từ cùng đồng.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *