Marketer số 1 thế giới nhắn nhủ: Kinh doanh như đánh bóng chày, đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 đập, sao không đập mạnh một lần để về đích luôn?

“Khi tính toán phân khúc, hãy tính đến chuyện “ăn” 1% của phân khúc 100 tỷ USD, đừng tính chuyện chiếm 50% phân khúc 1 tỷ USD”, Neil nói.

Tại sự kiện Success Conference & Expo Asia 2018 (SCE 2018), Giấc mơ Mỹ có vị Cà ri Neil Patel – top 1 Global Marketer và top 10 người có tầm ảnh hưởng nhất địa cầu trên Internet theo tạp chí Entrepreneur – đã chia sẻ bài học kinh doanh đúc kết từ chính sự nghiệp của anh.

Một trong những bài học Neil muốn gửi gắm tới 1 số quý khách trẻ là chỉ chọn 1, và chỉ 1 doanh nghiệp để dồn hết đam mê, năng lực và trách nhiệm mà thôi.

Năm 16 tuổi, chàng trai Mỹ gốc Ấn có công việc “làm công ăn lương” có lương 20.000 USD/tháng. Không có nhu cầu chi tiêu nhiều, anh dồn hết tiền đầu tư vào 1 số doanh nghiệp về quảng cáo, phần mềm, và điện toán đám mây.

Marketer số 1 địa cầu nhắn nhủ: Kinh doanh như đánh bóng chày, đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 đập, sao không đập mạnh 1 lần để về đích luôn? - Ảnh 1.

Doanh nhân Mỹ gốc Ấn Neil Patel. Ảnh: Hoàng Nguyễn.

Thời gian trôi qua, càng ngày anh càng kiếm được nhiều tiền, nhưng tay trắng vẫn hoàn tay trắng vì đã dồn cả vào 1 số doanh nghiệp đầu tư.

Năm 20 tuổi, anh mất sạch số tiền kiếm được, trong khi 1 số doanh nghiệp đầu tư vẫn “khát vốn”.

Để thi công 1 doanh nghiệp thành công, 30 – 40 tiếng/tuần dành cho nó vẫn còn là chưa đủ. Nếu cứ ôm đồm nhiều, làm sao chúng ta dành đủ thời gian cho từng DN?

Đến khi ngay cả doanh nghiệp quảng cáo – doanh nghiệp “ăn nên làm ra” nhất nhóm DN anh đầu tư – cũng bị sụt giảm doanh thu, anh cảm thấy sai lầm của mình là đã tập trung vào quá nhiều doanh nghiệp.

“Để thi công 1 doanh nghiệp chúng ta muốn thành công, thì 30 – 40 tiếng/tuần dành cho nó vẫn còn là chưa đủ. Tôi có khi đã dành tới 70 – 80 tiếng cho 1 doanh nghiệp, nếu tập trung vào nhiều doanh nghiệp thì làm sao chúng ta dành đủ thời gian cho từng doanh nghiệp?”, Neil đánh giá.

Trừ khi chúng ta là Elon Musk, hoặc doanh nghiệp mà chúng ta tập trung có dấu hiệu doanh thu chững lại, đó mới là khi chúng ta cần mở rộng việc kinh doanh. Còn trước đó thì không cần thiết.

Với câu hỏi làm thế nào để xác định 1 vấn đề, 1 doanh nghiệp thực sự quan trọng để tập trung vào, Neil cho rằng: Doanh nghiệp ấy phải có được 2 nhân tố – là doanh nghiệp chúng ta đam mê và nó có diện tích phân khúc đủ lớn.

“Khi tính toán phân khúc, hãy tính đến chuyện “ăn” 1% của phân khúc 100 tỷ USD, đừng tính chuyện chiếm 50% phân khúc 1 tỷ USD”, Neil nói.

Neil trích lời của 1 doanh nhân, ví việc kinh doanh như 1 trận đấu bóng chày.

Trong bóng chày, Batter (người đánh bóng) giả dụ đập trúng bóng sẽ chạy về gôn, chờ bóng bị đập trúng bởi 1 số Batter thứ hai để chạy về 1 số gôn kế tiếp nhằm ghi điểm. Còn có 1 cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân (cú Home-run), Batter chạy 1 vòng quanh sân và đội sẽ được ăn điểm trực tiếp.

Đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 lần đập, đập nhẹ phải mất vài lần, sao không đập mạnh 1 lần để về đích luôn? Kinh doanh cũng tương tự bởi thế, hãy chọn phân khúc 100 tỷ USD, đừng chọn phân khúc 1 tỷ USD“, Neil nhắn nhủ.

[Khởi nghiệp] Ông Nguyễn Thành Nam: Start-up đừng nhìn vào tỷ USD, phải nhìn ra phân khúc tỷ người

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *