[Marketing thời 4.0] Nhìn lại case study đầu tiên về viral marketing trên thế giới: 1 dòng chữ “thần thánh” thu hút 12 triệu người dùng và 400 triệu USD chỉ trong 18 tháng

Người dùng cũng là nhân viên sale – mô hình được tiến hành vô cộng hiệu quả của YouTube, Twitter, hay Facebook đều lấy cảm hứng từ câu chuyện thành công “huyền thoại” của Hotmail.

Nội dung vượt trội:

Bối cảnh: Sau khi gọi vốn thành công, Sabeer Bhatia và Jack Smith, hai cựu kỹ sư Apple bắt tay vào thi công 1 công cụ thư điện tử miễn phí cho người dùng Internet.

Kế hoạch: Số lượng người dùng sẽ chọn lọc thành bại, Hotmail chèn thêm dòng chữ “Nhận thư điện tử miễn phí ở Hotmail.com” vào cuối mỗi thư điện tử được gửi đi.

Kết quả: 12 triệu người dùng chỉ trong 18 tháng, Hotmail trở thành 1 thế lực mới trên Internet và mau chóng được Microsoft mua lại có giá 400 triệu USD.


Những bất đồng ban đầu

[Marketing thời 4.0] Nhìn lại case study Thứ nhất về viral marketing trên địa cầu: 1 dòng chữ “thần thánh” lôi kéo 12 triệu người dùng và 400 triệu USD chỉ trong 18 tháng - Ảnh 2.

Sau buổi họp gọi vốn lần thứ 20, Sabeer Bhatia và Jack Smith, hai cựu kỹ sư của Apple đã chính thức gọi được 300.000 USD từ quỹ mạo hiểm Draper Fisher Jurvetson. Hai nhà sáng lập này tự tin rời phòng họp có tấm séc 50.000 USD trong tay và nghỉ luôn công việc toàn thời gian ngay hôm đó.

Sau 1 đêm dài suy nghĩ tên gọi cho đứa con tinh thần của mình, vợ của Smith đã gợi ý: “Hotmail”. Tên gọi này còn hay hơn khi Smith cảm thấy nó chứa 4 chữ cái “HTML”, 1 ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Trong khi đó, Bhatia và nhóm kỹ sư mới thành lập đã đã đi vào làm việc phiên bản thử nghiệm cho Hotmail, họ liên tục gửi sản phẩm này tới những người khách hàng không ngừng nghỉ sử dụng thư điện tử cho công việc nhằm thu gom toàn bộ những gợi ý, từ giao diện, đến thứ tự công cụ… toàn bộ đều xuất phát từ nhu cầu của người dùng.

[Marketing thời 4.0] Nhìn lại case study Thứ nhất về viral marketing trên địa cầu: 1 dòng chữ “thần thánh” lôi kéo 12 triệu người dùng và 400 triệu USD chỉ trong 18 tháng - Ảnh 3.

Không nằm ngoài dự báo, nhà đầu tư cực kỳ ấn tượng có bản mẫu trên và muốn bàn đến GĐ phát triển.

“Chúng ta sẽ ra mắt Hotmail đến người dùng như thế nào?”

“Qua bảng quảng cáo ngoài trời,” Bhatia cho hay.

“Trời ạ”, đại diện nhà đầu tư phản ứng. “Chúng ta sẽ tốn cả đống tiền để cung cấp 1 sản phẩm miễn phí. Tại sao không gửi nó tới toàn bộ người dùng Internet?”

“Như thế thì spam người dùng quá.” Smith trả lời.

Nhà đầu tư tiếp tục gợi ý:

“Hay là chúng ta ghi “Tái bút: Anh yêu em. Nhận ngay thư điện tử miễn phí ở Hotmail” vào cuối mỗi thư điện tử được gửi?”

Cả Bhatia và Smith ngay tức thì biểu hiện sự khó chịu có ý kiến “lạ đời” kia. Nhà đầu tư nhấn mạnh: “Các anh không hiểu sao? Dòng chữ đó sẽ là công cụ marketing miễn phí của chúng ta.”

Vẫn không đồng tình có ý kiến trên, Sabeer Bhatia và Jack Smith thuyết phục nhà đầu tư gác lại chuyện này để tập trung vào ngày triển khai sản phẩm.

Khởi đầu thuận lợi

[Marketing thời 4.0] Nhìn lại case study Thứ nhất về viral marketing trên địa cầu: 1 dòng chữ “thần thánh” lôi kéo 12 triệu người dùng và 400 triệu USD chỉ trong 18 tháng - Ảnh 4.

Hotmail cho phép người dùng tự do đăng ký vào 4/7/1996 (ngày Quốc khánh Hoa Kỳ). 100 thư điện tử được tạo trong 1 giờ Thứ nhất và con số trên không ngừng tăng, người dùng mới liên tục ra mắt Hotmail đến người thân và khách hàng bè: 80% tài khoản trả lời khảo sát rằng họ biết đến Hotmail qua người thân.

Nhưng tốc độ tăng thêm kia dần chững lại, nhà đầu tư 1 lần nữa kêu gọi dán 1 dòng quảng cáo vào cuối mỗi thư điện tử. Phương thức “spam” này chứa đựng không ít rủi ro nhưng cũng đem lại thời cơ phát triển cực lớn. Đặc biệt là khi số lượng người dùng là thước đo thành công của mô hình Hotmail. “Tái bút: Anh yêu em. Nhận ngay thư điện tử miễn phí ở Hotmail” sẽ chọn lọc toàn bộ.

Sau 1 ngày suy nghĩ, Bhatia và Smith chọn lọc sẽ chèn dòng quảng cáo vào dưới mỗi thư điện tử, nhưng lược bỏ đi phần “Tái bút: Anh yêu em”. Và đó cũng là chọn lọc đúng đắn nhất của hai nhà sáng lập, chỉ trong vòng vài giờ, số lượng người đăng ký Hotmail đã tăng vọt lên hơn 3.000 tài khoản mỗi ngày và liên tục tăng thêm theo cấp số nhân.

Đến ngày 1/5/1995, hơn 750.000 tài khoản đã được mở và Hotmail chạm mức 1 triệu người dùng chỉ sau 6 tháng. Tốc độ trên mau chóng tăng lên 20.000 tài khoản mới mỗi ngày, khiến mhững nhân viên kỹ thuật của Hotmail phải làm mọi mhữngh để máy chủ không bị quá tải.

Dòng chữ ngắn ngủi nằm dưới chân mỗi thư điện tử đã trở thành 1 “đại diện thương hiệu” cho Hotmail. Đánh đổi lại việc sử dụng 1 công cụ liên hệ miễn phí, người dùng vô tình trở thành những nhân viên sale bất đắc dĩ cho sản phẩm này.

[Marketing thời 4.0] Nhìn lại case study Thứ nhất về viral marketing trên địa cầu: 1 dòng chữ “thần thánh” lôi kéo 12 triệu người dùng và 400 triệu USD chỉ trong 18 tháng - Ảnh 5.

Với dòng chữ kia, Hotmail đột nhiên phát triển thành quyến rũ đối có người nhận mail (khách hàng tiềm năng) vì: 1/ Người gửi mail cũng là 1 thành viên của Hotmail. 2/ Hotmail đang làm việc rất tốt, và 3/ Hotmail hoàn toàn miễn phí.

Rất nhiều nhãn hàng tiêu dùng đã tiến hành thành công phương thức tiếp thị liên kết này, nhưng Hotmail là thương hiệu internet Thứ nhất sử dụng hiệu quả đến thế. Bhatia đã gửi 1 thư điện tử đến người khách hàng ở Ấn Độ của mình và chỉ trong 3 tuần, hơn 100.000 tài khoản thư điện tử ở Ấn Độ đã được mở.

Hotmail cũng trở thành công cụ quản lý thư điện tử số 1 ở Thụy Điển dù chưa chi 1 đồng quảng cáo nào ở đó.

Một công ty Internet khác đã “đốt” hơn 20 triệu USD để quảng cáo, nhưng kết quả thu lại chỉ bằng 1/3 Hotmail, chưa kể Hotmail có số lượng người dùng tương đương chỉ có 1/2 thời gian.

Một chuyên gia đánh giá đã nhận định: “Nếu so sánh Hotmail như là 1 bệnh dịch, nó không khác gì thần Zeus hắt xì hơi lên cả trái đất vậy.”

18 tháng sau ngày chính thức xuất hiện, Hotmail đã có hơn 12.000.000 người dùng và mau chóng được Microsoft mua lại có giá 400 triệu USD, trở thành case study Thứ nhất của Marketing lan truyền (Viral Marketing).

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *