[Marketing thời 4.0] Vì sao một nhãn kẹo phương Tây như Kitkat lại trở thành “đặc sản” số 1 ở Nhật, khiến ai ai cũng phải mua về làm quà?

KitKat xì dầu, KitKat mù tạt, KitKat dấm táo … những hương vị lạ đời nằm trong danh sách hơn 300 loại KitKat “chẳng giống ai” ở Nhật Bản, luôn nằm trong cặp sách học sinh vì được tin là sẽ có lại may mắn vào những ngày thi cử.

Nội dung vượt trội:

Bối cảnh: Xuất giai đoạn này Nhật Bản vào những năm 1970s, dù đón đầu xu hướng chuộng phân phốih kẹo ngoại của người dân vào thời điểm đó nhưng doanh thu của KitKat lại không mấy đặc trưng.

Kế hoạch: Tái định vị chính mình thành “sản phẩm thay thế phân phốih gạo”, KitKat liên tục cho ra đời vô số mùi vị đặc trưng cho mỗi vùng miền và phân phối chủ yếu ở cửa hàng lưu niệm.

Kết quả: 2 nhà máy sản xuất riêng cho nội địa, 4 triệu thanh kẹo được phân phối mỗi ngày. KitKat bùng nổ trở thành 1 nét văn hóa của riêng Nhật Bản, biến đó đô phân khúc tiêu thụ KitKat lớn nhất địa cầu.


Những bậc thầy marketing

[Marketing thời 4.0] Vì sao 1 nhãn kẹo phương Tây như Kitkat lại trở thành đặc sản số 1 ở Nhật, khiến ai ai cũng phải mua về làm quà? - Ảnh 2.

Vào năm 2015, giám đốc marketing KitKat, Ryoji Maki, nhận được 1 chiếc cúp hình thanh Kitkat mạ vàng cho những cống hiến trong năm. Tuy không nhớ nổi những cống hiến đó là gì, nhưng Maki lại cực kỳ tự hào về ý tưởng xuất phát từ nó.

“Chiếc cúp là cảm hứng để tôi đề xuất thanh KitKat mạ vàng ăn được”. Maki cho hay: “Với giá 18 USD, KitKat vàng phân phối đắt như tôm tươi ở Tokyo.”

Ý tưởng đặc biệt của Maki đã gia nhập danh sách dài (và sẽ còn dài hơn) có 300 vị Kitkat khác nhau chỉ có ở Nhật Bản. Những mùi vị này quyến rũ đến mức rất nhiều du khách đã chọn lọc đặt chân 1 lần đến đất nước mặt trời mọc chỉ để thưởng thức KitKat và mua về làm quà.

KitKat ở Nhật bản đã đi sâu vào văn hóa của quốc gia, có một số vị như rượu sake, mù tạt wasabi và trà xanh macha, ngoài ra còn 1 số vị “lạ” như: muối Pháp, nho Địa Trung Hải, hay dấm táo …

Maki nói thêm: “Mọi người cứ nghĩ rằng chúng tôi cố tình tạo ra thật nhiều mùi vị “quái đản” để tạo scandal. Nhưng trên thực ở KitKat chỉ muốn phong phú hóa sản phẩm của mình.”

KitKat và truyền thống “đi chơi phải có quà”

[Marketing thời 4.0] Vì sao 1 nhãn kẹo phương Tây như Kitkat lại trở thành đặc sản số 1 ở Nhật, khiến ai ai cũng phải mua về làm quà? - Ảnh 3.

KitKat lần đầu xuất hiện trên phân khúc có tên gọi “Rowntree’s Chocolate Crisp” vào năm 1935 ở Anh, sản phẩm hướng tới tầng lớp lao động có giá phân phối thấp do tận dụng được những mẫu KitKat bị vỡ trong quá trình sản xuất để tái sử dụng thành nhân phân phốih. Vào năm 1937, sản phẩm này mới được đổi tên thành “Kit Kat Chocolate Crisp.”

Với hương vị thơm ngon của mình, KitKat mau chóng xuất giai đoạn này Canada, Nam Phi, Ireland, Australia và New Zealand vào những năm 1950. Mãi đến năm 1973, KitKat mới chính thức đặt chân tới đất nước mà nó sẽ trở thành huyền thoại – Nhật Bản.

Sau 1 thời gian dài phát triển không mấy vượt trội, KitKat bắt đầu lưu tâm hơn vào thương hiệu và kênh phân phối. Vào đầu những năm 1990s, KitKat tiến sâu vào Hokkaido, vùng đất phía Bắc có nền du lịch phát triển nhất nhì nước.

Tự định nghĩa chính mình là “sản phẩm thay thế phân phốih gạo”, KitKat xuất hiện khắp một số cửa tiệm lưu niệm trong khu vực có mong muốn trở thành 1 sản phẩm “mua về làm quà”.

“Trước khi có KitKat, khách hàng chỉ tìm được phân phốih gạo ở một số quầy lưu niệm khắp cả nước”, theo Takuya Hiramatsu, đại diện của Nestle Nhật Bản: “Với truyền thống mua quà mỗi khi đi du lịch, những người ở nhà không khỏi ngán ngẩm khi nhận được phân phốih gạo hết lần này tới lần khác.”

[Marketing thời 4.0] Vì sao 1 nhãn kẹo phương Tây như Kitkat lại trở thành đặc sản số 1 ở Nhật, khiến ai ai cũng phải mua về làm quà? - Ảnh 4.

Sau khi KitKat hương dâu được phân phối độc quyền ở Hokkaido và trở thành 1 hiện tượng trong ngành du lịch, KitKat bắt tay vào sáng chế vô số hương vị độc lạ cho từng vùng miền, như KitKat mù tạt ở tỉnh Shizuoka, KitKat nhân đậu đỏ ở vùng Kanto, KitKat lá đỏ ở Hiroshima …

Và những hương vị đặc biệt đó hoàn toàn không phải là “chiêu trò” marketing vì mùi vị cũng được khách hàng phân tích rất cao. KitKat hương chanh có vị chua đặc trưng, KitKat matcha không chỉ ngọt mà còn hơi đắng, còn hương mù tạt có hẳn nhiều cấp độ cay khác nhau, khuyến khích khách hàng mua nhiều loại để “thử thách” có khách hàng bè.

Xâm nhập vào văn hóa

[Marketing thời 4.0] Vì sao 1 nhãn kẹo phương Tây như Kitkat lại trở thành đặc sản số 1 ở Nhật, khiến ai ai cũng phải mua về làm quà? - Ảnh 5.

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, KitKat cực kỳ may mắn khi phát triển ở Nhật Bản vì theo một sốh phát âm của người dân, KitKat sẽ được đọc là “kitto kattsu” – đồng nghĩa có chữ “chắc chắn thành công”.

Nestle nắm lấy thời cơ đó vào năm 2009 khi hợp tác có nhiều công ty giao nhận để tung ra chiến dịch “Thư KitKat”. Mỗi bưu kiện sẽ gồm 1 gói KitKat và 1 thấm thiệp chúc may mắn để gửi đến những sĩ tử trước kỳ thi Đại học khắc nghiệt.

Vào tháng 3 năm 2011, 1 trận động đất kèm sóng thần đã gây thiệt hại vô cộng lớn khắp bờ biển cả nước, vô số người dân lại tiếp tục gửi những bưu phẩm chứa đầy KitKat tới những vùng thiệt hại nặng có dòng chữ “kitto fukkyu kanau” (tạm dịch: Bạn chắc chắn sẽ bình phục).

Nestle Japan còn chủ động hỗ trợ thiệt hại cho các con phố ray Sanriku nổi tiếng, 1 phiên bản KitKat đặc trưng được tung ra để quyên góp tiền hỗ trợ thi công các con phố tàu này. Khi công trình đã đi vào hoạt động vào năm 2014, KitKat tiếp tục hỗ trợ trang trí 2 toa tàu và cho phép người dân đổi KitKat lấy vé tàu để lấp đầy ghế trống.

Hiện quá trình sáng tạo ra mùi vị mới của KitKat được rút ngắn chỉ trong vòng 6 tháng từ ý tưởng đến một số điểm phân phối lẻ. Nhưng không phải cứ tung ra là thành công, vào năm 2010, nhiều hương vị như KitKat Cola, KitKat nước chanh … buộc phải ngừng kinh doanh vì doanh thu ế ẩm. Vào năm 2009, “KitKat nước tăng lực” cũng mau chóng bị tháo khỏi kệ sau 1 thời gian thất bát.

Nhưng không bởi thế mà nản lòng, KitKat tiếp tục tung ra hương “kẹo ngậm ho” vào hè năm 2018 để ủng hộ đội nhà tham dự World Cup, tập đoàn này nghĩ rằng người dân sẽ ra sức hò hét để ủng hộ đội tuyển Nhật Bản, bởi thế, KitKat vừa có thể bổ sung năng lượng, vừa giúp họ làm dịu cơn đau họng để tiếp tục “chiến đấu”.

[Marketing thời 4.0] Vì sao 1 nhãn kẹo phương Tây như Kitkat lại trở thành đặc sản số 1 ở Nhật, khiến ai ai cũng phải mua về làm quà? - Ảnh 6.

Vào năm ngoái, KitKat còn mở cửa hàng Chocolatory trên Ginza, con phố sầm uất nhất thủ đô Tokyo. Chocolatory tập trung phân phối một số hương vị “sanh chảnh” nhất của KitKat như: Cocktail hương cam, hay Trà xanh hoa anh đào …

Từ năm 2010 đến năm 2016, doanh thu KitKat ở Nhật Bản đã tăng hơn 50%, Nestle còn mở thêm 1 nhà máy chuyên sản xuất KitKat để theo kịp nhu cầu tiêu thụ đang ngày 1 phát triển trong nước.

Đối có hương vị, KitKat cho ra đời hơn 20 sản phẩm mới mỗi năm, và một số hương vị sẽ liên tục được hoán đổi ở một số cửa hàng tiện lợi mỗi 2 tháng nhằm chắc chắn chất “phong phú” của mình.

Chiến thuật trên đã giúp KitKat giữ chắc ngôi vương ngành phân phốih kẹo ở Nhật Bản và đồng thời biến đất nước mặt trời mọc đô phân khúc tiêu thụ KitKat lớn nhất địa cầu.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *