Mặt khuất của kinh tế chia sẻ

Kết nối mạnh mẽ, chia sẻ rộng rãi, có đến thời cơ kiếm tiền cho nhiều người là 1 số trong nhiều thế mạnh được những người tham dự nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy) liệt kê.

Đúng là mô hình kinh doanh bằng ứng dụng công nghệ này đã và đang làm mhữngh tân bộ mặt của nhiều nền kinh tế trên địa cầu. Tuy nhiên, mặt khuất của kinh tế chia sẻ – thứ được xem là sự tiến bộ có tính đột phá đang ẩn chứa nhiều nguy cơ và rủi ro cần thiết phải được tìm hiểu kỹ càng.

Tin tưởng 1 mhữngh thiếu cơ sở

Đầu tháng 7 vừa qua, ở Trung Quốc, tờ South China Morning Post ghi nhận trường hợp startup có tên Sharing E Umbrella mất hơn 300.000 chiếc dù cho thuê trong chưa đầy 1 tháng công bố dịch vụ. Trước đấy, Wukong Bicycle – 1 doanh nghiệp khởi nghiệp cho thuê xe đạp, cũng đã phải tuyên bố đấyng cửa chỉ sau 6 tháng vận hành vì những chiếc xe đã “không cánh mà bay”.

Hai doanh nghiệp này dường như đã quá ảo tưởng và chủ quan về sự trung thực của bạn. Dù cho hiện Sharing E Umbrella đã tuyên bố sẽ trở lại phân khúc vào cuối năm nay có hơn 30 triệu chiếc dù mới, vụ việc của doanh nghiệp này vẫn trở thành 1 ví dụ điển hình để tìm hiểu về sự bùng nổ của nền kinh tế chia sẻ và cả những nguy cơ phát sinh từ nó.

Tháng trước, cũng ở Trung Quốc, giới chức địa phương đã đề nghị ngưng vận hành dịch vụ cho thuê phòng ngủ mini ở Bắc Kinh và Thượng Hải của 1 doanh nghiệp chia sẻ. Lý do là chính quyền nghi ngờ nó sẽ trở thành nơi chứa chấp mhững băng nhóm tội phạm cũng như startup đằng sau nó chưa cung cấp đầy đủ mhững đề nghị liên quan đến giấy phép cùng có chứng nhận an toàn sản phẩm.

Cánh truyền thông phương Tây mới đấy cũng được 1 phen ồn ào trước scandal quấy rối tình dục đến từ dịch vụ đặt phòng “hot” nhất giai đoạn này là AirBnB. Một người phụ nữ đệ đơn kiện AirBnB do doanh nghiệp này đã không kiểm tra lý lịch của chủ nhà dẫn đến việc cô bị người đàn ông cho thuê nhà tấn công.

Gây ồn ào nhất trong “giới kinh tế chia sẻ” có lẽ là Uber. Doanh nghiệp này đã bị nhiều người buộc tội cẩu thả và tắc trách trong khâu kiểm tra lý lịch nhân viên, dẫn đến sự tăng thêm mhững vụ tấn công tình dục phát sinh trong thời gian gần đấy. Theo số liệu thống kê từ trang Whos Driving You, tính từ năm 2014 cho đến nay, đã có hơn 300 vụ tấn công tình dục của tài xế Uber và Lyft được cảnh sát ghi nhận. Có cả mhững trường hợp bắt cóc, cố ý gây thương tích và cả giết người.

Nguy cơ tội phạm ẩn nấp dưới bóng chia sẻ, cho thuê là khá cao: Nếu 1 vị khách nọ chọn lọc thuê căn hộ trên AirBnB và biến nó thành nơi chứa chấp mại dâm thì sẽ thế nào đấy? Ấy là chưa kể đến mhững vụ tấn công và thậm chí giết người đến từ những kẻ mạo danh bạn. Vì chỉ có tính chất chia sẻ, sử dụng “hợp đồng bất thành văn” nên chắc hẳn người lao động sẽ khó có thời cơ nhận tiền bảo hiểm từ doanh nghiệp chia sẻ.

Nền kinh tế chia sẻ đã làm dấy lên vô vàn câu hỏi xung quanh ích lợi của người lao động cũng như sự lạm dụng đến từ người sử dụng lao động và quy chế, chuẩn mực dành cho họ. Mô hình kinh doanh chia sẻ được thiết lập đơn thuần trên nền móng sự tin tưởng giữa người có người, vốn dĩ là mắt xích lỏng lẻo nhất khi không có bất kỳ điều gì để ràng buộc nhau. Ấn tượng về sự tăng trưởng dường như đã khiến chính quyền quên mất điều này.

Quyền lợi không song hành nghĩa vụ?

Tính đến thời điểm giai đoạn này, 1 vấn đề nổi cộm nữa trong mô hình kinh doanh của mhững doanh nghiệp chia sẻ chính là trốn thuế. Bằng việc triệt để loại bỏ sự xuất hiện của bên thứ ba trung gian và thay thế bởi ứng dụng công nghệ, mhững doanh nghiệp chia sẻ đã thu lợi nhuận ngoài vòng kiểm soát của luật pháp nước sở ở 1 mhữngh trơn tru.

Ở phương Tây, 5 năm hiện tượng kinh tế chia sẻ nổi lên cũng chính là thời gian chính quyền nỗ lực không ngừng trong việc duy trì và ứng dụng thông lệ thu thuế. Theo ý kiến chuyên gia, đấy là cuộc chiến có tầm quốc gia có chiến trường là hàng tỷ đô la Mỹ thuế doanh nghiệp hằng năm.

Được biết, trong năm 2016, AirBnB đã thu về lợi nhuận dao động 6,5 tỷ euro ở Pháp nhưng chỉ đấyng 92.944 euro tiền thuế. Con số có phần “khiêm tốn” này đã khiến mhững cơ quan có thẩm quyền ở phân khúc lớn thứ hai của AirBnB không mấy hài lòng và ra cáo buộc doanh nghiệp này vi phạm qui định kinh doanh. Trong khi AirBnB không có những tài sản đăng trên website thì những khách sạn truyền thống như Wyndham, Hilton và Marriott có lợi nhuận trung bình mỗi năm là 2,3 tỷ USD phải trả hàng trăm triệu đô la Mỹ tiền thuế cho chính phủ. Đây rõ ràng là 1 bất cập.

Một vấn đề khác là mô hình kinh tế này khi ban đầu được thiết lập có mục đích giúp sử dụng tài sản nhàn rỗi (bao gồm cả tài sản không thấy được như kỹ năng và thời gian rảnh) của người khác thông qua nền móng công nghệ. Thế nhưng, theo thời gian, mhững bên dần dần xem việc chia sẻ như 1 vận hành kinh doanh và bắt đầu làm biến đổi mô hình chia sẻ. Ngày càng có nhiều cá nhân tham dự vào mô hình phân khúc này có mục đích “kinh doanh” chứ không phải “chia sẻ”. Bản chất 1 khi đã mhữngh tân thì việc ích lợi của người lao động bị ảnh hưởng cũng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đấy, khi số lượng người tham dự càng tăng, đến mức vượt cả lượng cầu, thì thời cơ có việc của người lao động cũng dĩ nhiên ít đi, kéo theo lương sụt giảm. Và điều quan trọng chỉ đến khi này mới được cảm thấy: người lao động tham dự vào hình thức kinh doanh này không có bất kỳ ích lợi lao động nào.

Theo LÊ DUY

Doanh Nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *