Mặt tối của văn hóa làm việc Nhật Bản: 2.200 người Nhật chết vì làm việc quá sức, cứ mỗi 5 người thì 1 người có nguy cơ tử vong vì công việc

Văn hóa làm việc chăm chỉ, gắng sức cống hiến hết mình cho 1 số ông chủ được xem như 1 chuẩn mực xã hội ở Nhật Bản, tuy nhiên điều này cũng chính là lý do dẫn đến 1 số lượng lớn người lao động chết vì làm việc quá sức.

Nhật Bản được biết đến là đất nước có số giờ làm việc danh tiếng địa cầu. Thậm chí, người Nhật không có 1 thuật ngữ nào để chỉ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thay vào đấy họ gọi những người chết vì làm việc quá sức là “karoshi”. Công việc căng thẳng, mệt mỏi cộng thêm không có thời gian để nghỉ ngơi đã khiến cho nhiều người Nhật chết vì đột quỵ hoặc tự tử.

Mới đấy, tin tức về 1 nữ nhà báo 31 tuổi chết vì làm việc quá sức 1 lần nữa lại làm rúng động đất nước hoa anh đào.

Miwa Sado là nhân viên của Đài truyền hình và phát thanh lớn nhất Nhật Bản – NHK. Trước khi chết vì lên cơn đau tim vào tháng 7/2013, cô đã làm việc tổng cộng 319 giờ chỉ trong vòng 1 tháng. Mặc dù sự việc đã xảy ra 1 sốh đấy 4 năm, lý do thực sự đằng sau cái chết của cô Sado cho đến tuần vừa qua mới được tiết lộ bởi quản lý của cô ở đài NHK.

Người này cho biết trong suốt tháng 7/2013, cô Sado đã làm việc gấp đôi số giờ nguyên tắc của 1 người lao động Mỹ thông thường là 40 giờ 1 tuần, tương đương có 160 giờ 1 tháng, trong khi chỉ nghỉ làm 2 ngày.

Văn hóa làm việc chăm chỉ, gắng sức cống hiến hết mình cho 1 số ông chủ được xem như 1 chuẩn mực xã hội ở Nhật Bản.

Không chỉ mới xuất hiện gần đấy, truyền thống làm việc ngoài giờ đã bắt đầu ở Nhật Bản vào những năm 70 của thế kỷ trước, khi mức thu nhập của người lao động tương đối thấp và họ muốn tối đa hóa thu nhập của mình. Thời điểm bùng nổ kinh tế vào những năm 80, Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên địa cầu, văn hóa làm việc nhiều giờ trong tuần vẫn được duy trì. Trong khủng hoảng kinh tế tài chính vào cuối những năm 90, nhu cầu làm việc ngoài giờ của nhân viên lại càng tăng cao do 1 số cong ty tái cơ cấu, thu hẹp nhân sự.

Tuy nhiên cho đến năm 2015, cái chết của 1 nhân viên trẻ tuổi làm việc cho doanh nghiệp quảng cáo Dentsu đã làm 1 sốh tân thái độ của người dân đối có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trên toàn nước Nhật.

Vào ngày Matsuri Takahashi tự tử, khi đấy cô mới chỉ 24 tuổi. Các nhà chức trách cho biết lý do cái chết của cô gái là do căng thẳng kéo dài. Takahashi đã làm việc quá giờ hơn 100 tiếng trong vòng 1 tháng trước khi qua đời.

Một tuần trước ngày xảy ra sự việc, cô đăng trên tài khoản mạng xã hội của mình rằng: “Tôi muốn chết”. Một dòng tin nhắn khác viết: “Tôi bị tổn thương về thể chất và tinh thần”.

Vụ việc đã kích hoạt lên 1 cuộc tranh luận lớn nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản về nguyên tắc làm việc và buộc Thủ tướng Shinzo Abe phải lên tiếng. Những người chỉ trích nói rằng văn hóa làm việc của Nhật Bản thường ép nhân viên làm nhiều giờ để chứng minh sự cống hiến, ngay cả khi điều đấy không tạo ra bằng chứng cho thấy năng suất làm việc được cải thiện.

Sau đấy, chính phủ có đề xuất hạn chế giờ làm thêm hàng tháng ở mức 100 giờ và đưa ra 1 số hình phạt cho 1 số doanh nghiệp để nhân viên làm thêm giờ vượt quá giới hạn. Mặc dù vậy, giới phê bình nhận định 1 số 1 sốh thức đưa ra vẫn đặt người lao động vào rủi ro.

Trong báo cáo Thứ nhất về karoshi hồi năm ngoái, chính phủ Nhật Bản cho biết cứ mỗi 5 người lao động ở quốc gia này thì có 1 người có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức.

Cũng theo nguồn tin từ chính phủ, hơn 2.000 người Nhật đã tử tử vì sức ép công việc trong vòng 1 năm tính tới tháng 3/2016, trong khi đấy hàng chục người khác chết vì đau tin, đột quỵ và 1 số bệnh lý khác do dành quá nhiều thời gian vào làm việc.

Trong khi đấy, chỉ có 22,7% doanh nghiệp tham dự khảo sát cho biết số giờ làm thêm của nhân viên trong doanh nghiệp là dao động hơn 80 giờ mỗi tháng – mức độ giờ làm việc đã bắt đầu gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người bạn cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *