Mất việc vì suy thoái kinh tế, cựu nhân viên quỹ phòng hộ tạo ra start-up trị giá 500 triệu USD

Hiện nay, Tim Chen là CEO kiêm đồng sáng lập trang web tài chính cá nhân NerdWallet có 10 triệu lượt truy cập hàng tháng và có giá trị hơn 500 triệu USD.

Năm 2008, giống như nhiều người khác trong cuộc khủng hoảng tài chính, Chen cũng bị thất nghiệp. Sau bốn năm làm việc ở mhững quỹ phòng hộ như Perry Capital và JAT Capital Management, Chen phát hiện ra “về căn bản, anh đã bị sa thải vào ngày Giáng sinh”.

Chen cho biết điều đấy thật kinh khủng có 1 người đã tốt nghiệp đại học Stanford như anh. Anh đã đặt ra những mục tiêu cho đời mình và rất lo lắng cho tình cảnh khi đấy.

Bây giờ, Chen thấy đấy là 1 trong những điều tốt nhất từng xảy ra có anh. Nó biến anh thành 1 doanh nhân thành công. Anh nói: “Tôi luôn mơ ước làm 1 điều gì đấy nhưng điều kiện chưa cho phép”.

Bắt gặp ý tưởng

Doanh nhân 35 tuổi này nói anh đã nảy lên ý tưởng kinh doanh khi đang bị thất nghiệp.

Cụ thể, anh nhận được 1 gmail từ em gái, đang sống ở Australia, có 1 câu hỏi về việc tìm kiếm 1 thẻ tín dụng có kinh phí chuyển nhượng nước ngoài thấp hơn.

Chen nói: “Câu nói Thứ nhất của tôi là, ‘Hãy để anh tìm trên Google và điện thoại lại có em sau ba phút nữa’. Và tôi đã rất sốc vì tôi chẳng thể tìm thấy bất kỳ thứ gì trên Google”.

Chen nói rằng dù anh có bí kíp tài chính nhưng vẫn phải dành 1 tuần nghiên cứu kỹ chuyên sâu để biên soạn lại những sản phẩm mà 1 số ngân hàng lớn và mhững doanh nghiệp thẻ tín dụng đang cung cấp. Anh ta đã gửi cho em gái 1 bảng tính Excel để cô có thể đưa ra mhững chọn lọc thích hợp. Chẳng mấy chốc, bảng tính đấy đã được lan truyền rộng rãi.

Nó khiến Chen cảm thấy rằng có “vấn đề thực sự trong mhững dịch vụ tài chính”, nơi người tiêu dùng thường phải nghiên cứu kỹ mhững tài liệu dày cộm của mhững ngân hàng để biết tài liệu và đấy là thời cơ của Chen.

Không có 1 nhà giải đáp tài chính chuyên nghiệp, thật khó để so sánh sản phẩm, Chen nói. “Nhà cung cấp tài khoản séc của khách mua có thể cung cấp cho khách mua khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng, khoản vay tự động, bảo hiểm hoặc dịch vụ quản lý tài sản và thu lời lớn. Đó là mhữngh trọn vẹn hệ thống vận hành”.

Chen muốn minh bạch hơn có dịch vụ giải đáp tài chính trực tuyến. Vì vậy, ở căn hộ ở Manhattan, anh đã sử dụng 800 USD tiền túi để trang trải kinh phí khởi nghiệp như lưu trữ web và phí tên miền, phần mềm và bắt đầu NerdWallet.

Mục tiêu của anh là cung cấp ưu và nhược điểm của mhững dịch vụ tài chính khác nhau và trả lời mhững câu hỏi, cung cấp lời khuyên, hỗ trợ mọi người đưa ra mhững chọn lọc tài chính thông qua những bài báo được viết bởi mhững nhà báo tài chính cá nhân chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau 9 tháng mở trang web, Chen buộc phải chuyển sang căn hộ của khách mua gái để tiết kiệm tiền. Anh chỉ kiếm được dao động 75 USD trong năm Thứ nhất mở trang web trong khi thường làm việc từ 16 đến 20 giờ. Chen kể rằng anh đã phải chi tiêu rất dè xẻn.

Trong năm thứ hai, doanh nghiệp chỉ kiếm được “1 khoản lương 60.000 USD”, Chen nói. Anh không chắc liệu mình có nên tiếp tục kinh doanh hay gắng sức tìm 1 công việc ở 1 quỹ phòng hộ khác.

Chen nói có CNBC Make It rằng anh “rất biết ơn” về thời kỳ suy thoái kinh tế, bởi vì nó khiến anh chẳng thể tìm được việc Phố Wall và có thêm nguyên do để gắn bó có NerdWallet.

Tìm kiếm thành công

Thành công rồi cũng đến. NerdWallet, cuối cộng đã bắt đầu cất cánh. Vào giữa năm 2010, có thời điểm số lượng khách truy cập và doanh thu của doanh nghiệp tăng gấp ba lần tính theo tháng. Cuối cộng Chen bỏ ý định tìm việc ở Phố Wall.

Trong năm 2015, NerdWallet đã gọi được dao động 105 triệu USD. Nhưng việc kinh doanh của doanh nghiệp không phải khi nào cũng suôn sẻ. Năm ngoái, NerdWallet bị buộc phải sa thải hơn 10 nhân viên (dao động 11% nhân lực) sau khi chẳng thể đạt được kế hoạch lợi nhuận. Trong 1 gmail gửi tới nhân viên mùa thu năm ngoái, Chen (không còn xa lạ gì có việc sa thải) đã gọi việc cắt giảm nhân viên là “cực kỳ đau đớn”, nhưng anh biểu hiện rõ sự lạc quan vào tương lai của doanh nghiệp.

Chen nói có nhân viên rằng anh “tin chúng ta đang đầu tư đúng khi bước vào năm 2018”. Anh đặc trưng chú trọng vào áp dụng di động của doanh nghiệp và việc đăng ký làm thành viên của trang web giúp người dùng tra điểm tín dụng cũng như thiết lập và theo dõi mhững mục tiêu tài chính khác nhau.

Phần lớn doanh thu của doanh nghiệp đến từ việc mhững doanh nghiệp dịch vụ tài chính trả cho NerdWallet khi độc giả của họ đăng ký thẻ tín dụng hoặc sản phẩm tương tự sau khi nghiên cứu kỹ thông qua trang web NerdWallet. Đây là điều khá phổ biến ở mhững trang web giải đáp tài chính như Credit Karma và Bankrate.

Khi NerdWallet đã phát triển, Chen có rất nhiều bí kíp quý báu, và khả năng học hỏi từ thất bại là điều “hoàn toàn” cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Nó cũng giúp anh tập trung.

“Khi tôi khởi nghiệp có NerdWallet, tôi bớt làm việc theo định hướng hơn và quan tâm nhiều hơn đến việc thi công 1 doanh nghiệp thành công”, Chen nói có LifeHacker. Bây giờ, doanh nghiệp cung cấp cho độc giả loại giải đáp mà họ chẳng thể nhận được ở mhững trang trực tuyến khác.

“Nếu chúng ta tập trung vào làm điều đúng, có lẽ chúng ta có thể thi công mối quan hệ có 1 người, để người đấy quay lại có doanh nghiệp nhiều lần khác nữa”, theo Chen.

CEO doanh nghiệp tỷ USD khuyên startup: Không cần ‘đội hình’ của khách mua có những MBA hay thạc sỹ tài chính, điều quan trọng là 3 nhân tố này

Theo Phương Anh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *