Máu và nước mắt: Câu chuyện bi thương đằng sau mỗi chiếc iPhone hào nhoáng

Không phải chiến tranh thương mại, chính những công ty như Apple mới đang giết chết toàn cầu hóa.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lập nên 1 vài rào cản thương mại cũng như chủ nghĩa dân tộc bùng nổ trên địa cầu đang khiến toàn cầu hóa ở vào GĐ gặp khó. Những thỏa thuận thương mại tự do và sự mở cửa trở thành lỗi thời khi vô số 1 vài nước lớn đòi ích lợi cho công dân của mình. Anh muốn tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) vì thấy bất công trong khi làn sóng biểu tình chống người nhập cư lan tràn trên khắp khu vực này.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, 1 trong những lý do khiến toàn cầu hóa và tự do thương mại bị chỉ trích là sự làm giàu bất công của những tập đoàn lớn dựa trên mồ hôi nước mắt của lao động nghèo giá rẻ. Các công ty như Apple hưởng lợi lớn, nhà máy xuất khẩu ở 1 vài nước có nhân công giá rẻ thu lời, chỉ có những lao động bị bóc lột hoặc bị thất nghiệp mới là người phải chịu mọi nỗi đau và đấy là căn nguyên chính thúc đẩy những xung đột thương mại giai đoạn này.

Máu và nước mắt: Câu chuyện bi thương đằng sau mỗi chiếc iPhone hào nhoáng - Ảnh 1.

Hãy nhìn vào iPhone, chiếc phone này là biểu tượng của ngành công nghệ phát triển trong thế kỷ 21 khi trở thành 1 xu hướng tiêu dùng, biểu tượng thời trang, bí kíp thành công hay bất cứ thứ gì mà người ta có thể nghĩ tới. Tuy nhiên, iPhone cũng làm tăng thêm dao động 1 vàih giàu nghèo khi ở nhiều nơi, việc không có quả táo khuyết trở thành lạc hậu. Chiếc phone này cũng cướp đi nguồn thuế hợp pháp của nhiều nước, cướp công việc thu nhập cao khỏi lao động Mỹ và bóc lột thậm tệ những công nhân Trung Quốc.

Bất chấp những lời phê bình từ chính phủ và xã hội, Apple ngập trong tiền nhưng lại cạn dần ý tưởng. iPhone trở thành 1 biểu tượng tao nhã thừa thãi thay vì 1 sản phẩm sáng tạo có tính 1 vàih mạng.

Máu và nước mắt

Khi công bố chiếc iPhone 7 vào năm 2016, trưởng bộ phận marketing Phil Chiller của Apple đã giải đáp vì lý do gì mẫu này không có khe cắm tai nghe bằng từ “bản lĩnh”, bản lĩnh để đi tiếp, để làm điều gì mới mẻ và tốt hơn. Trớ trêu thay, những câu chữ vớ vẩn mị hoặc, bao biện cho việc phân phối thêm chiếc tai nghe không dây này này lại được đám đông 7.000 người ở buổi công bố tung hô nhiệt liệt.

Trong khi đây những điều khó đồng ý trong mô hình kinh doanh của Apple lại chẳng được mấy người chú tâm đến.

Chiếc iPhone của mọi người được lắp ráp ở 1 trong 3 công ty là Foxconn, Wistron và Pegatron. Nổi tiếng nhất là Foxconn sau khi dao động 18 lao động của công ty này tự tử vào năm 2010 và ít nhất 14 người đã tử vong.

Máu và nước mắt: Câu chuyện bi thương đằng sau mỗi chiếc iPhone hào nhoáng - Ảnh 2.

Sau vụ việc này Foxconn đã phải lắp 1 tấm lưới dưới 1 vài tòa nhà để đỡ những người có ý định nhảy lầu. Năm 2010, những lao động của nhà máy Longhua có hợp đồng có Foxconn đã lắp ráp được 137.000 chiếc iPhone mỗi ngày, tương đương 90 chiếc mỗi phút.

Một trong những nạn nhân năm đây là cô Tian Yu, 17 tuổi. Sau khi nhảy khỏi ban công tầng 4 của nhà máy cô đã bị liệt nửa người. Theo bản khai sau đây, mọi người đã vô cộng kinh ngạc trước điều kiện làm việc khắc nghiệt của công ty công nghệ danh tiếng địa cầu Apple. Trong khi những kỹ sư của Apple được trả thu nhập hậu hĩnh và có điều kiện làm việc xa hoa thì những lao động như cô Yu phải làm 12 tiếng mỗi ngày, 6 ngày/tuần, liên tục chuyển ca sáng tối và chỉ được sống trong căn phòng thuê 8 người ở chung.

Sau vụ việc năm 2010, Apple đã cam đoan nâng cao chất lượng làm việc. Hãng cho in vô số những tờ quảng cáo mỹ miều viết về cam đoan của mình nhưng lại chẳng có bằng chứng nào cho thấy Apple chi bất kỳ xu nào từ đống tiền lợi nhuận hàng tỷ USD của mình cho những nhà máy sản xuất hợp đồng để cải thiện môi trường làm việc.

Nếu Foxconn dính bê bối vào năm 2010 thì Pegatron cũng chẳng kém cạnh. Trong nhiều năm tổ chức phi chính phủ China Labor Watch đã điều tra cũng như công bố vô số báo cáo về 1 vài nhà máy lắp ráp hợp đồng của Pegatron. Công nhân ở đấy vẫn làm việc 12 tiếng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần và bình quân mỗi người phải làm không công 1 tiếng rưỡi do chính sách phân phối hàng của công ty.

Tệ hại hơn, 1 vài công nhân ở đấy bị buộc làm thêm giờ cũng như có môi trường làm việc không an toàn cho sức khỏe. Các công nhân ở đấy phải lắp ráp bo mạch chủ cho mỗi chiếc iPhone trong vòng 3,75 giây để theo kịp công đoạn và phải đứng 10,5 tiếng mỗi ngày. Chỉ có bởi thế họ mới kiếm đủ tiền thu nhập ít ỏi để sống.

Trước những phàn nàn về điều kiện sống của 1 vài công nhân, chính phủ Thượng Hải đã nâng mức thu nhập căn bản cho người lao động, nhưng Pegatron đối phó lại bằng 1 vàih cắt giảm 1 vài khoản hỗ trợ khác như bảo hiểm y tế, khiến mức thu nhập thực tế nhân viên được nhận theo giờ lại giảm đi.

Máu và nước mắt: Câu chuyện bi thương đằng sau mỗi chiếc iPhone hào nhoáng - Ảnh 3.

Khi được hỏi về điều kiện làm việc của 1 vài công nhân nhà máy hợp đồng, Pegatron chỉ trả lời lấy lệ mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cải thiện tình hình.

Tại 1 nhà máy hợp đồng khác của Apple là Wistron, 1 tổ chức phi chính phủ đã phát hiện ra việc bắt buộc lao động có trẻ vị thành niên khi những học sinh ngành kế toán và quản trị bị buộc lắp ráp sản phẩm hàng tháng trời ở 1 vài nhà máy, vi phạm quy định về lao động quốc tế. Điều tra cho thấy hàng nghìn trẻ vị thành niên đã lao động trong 1 vài nhà máy của Wistron có mức thu nhập rẻ mạt hơn người lớn do 1 vài em chưa đủ tuổi ký hợp đồng.

Một cô bé 19 tuổi nói có tổ chức Danwatch rằng mình bị ép làm việc ở nhà máy bởi không có chọn lọc nào khác. Trường học của cô cho biết nếu từ chối, cô sẽ chẳng thể lấy được bằng tốt nghiệp.

Tiền vào tay ai?

Sau vụ việc năm 2010, Foxconn đã thực hiện những cuộc kiểm tra nhưng theo báo cáo của tác giả Jenny Chan có cuốn “Chết vì iPhone” (Dying for an iPhone), những cuộc điều tra này chỉ là “thanh tra dù” (Parachute Auditing). Nghĩa là Foxconn chỉ thanh tra lấy lệ nhằm có được báo cáo để tiếp tục kinh doanh như lẽ thường.

Nguyên nhân khiến Foxconn không chịu cải thiện môi trường làm việc cũng rất dễ hiểu khi Apple chọn 1 vài nhà máy ở Trung Quốc nhằm tận dụng nhân công giá rẻ. Trong khi thu nhập của 1 vài công nhân ở những nhà máy như Pegatron chỉ vào dao động 1,6 USD/giờ thì Apple vẫn là 1 trong những công ty có lợi nhuận nhất địa cầu có 47 tỷ USD vào năm 2015.

Trớ trêu hơn, Apple có 231 tỷ USD tiền mặt vào năm 2016, tức là nhiều hơn cả chính phủ Mỹ nhưng họ lại chẳng chi 1 xu nào cho những người lao động đang kiếm tiền cho họ. Với Apple, những kỹ sư mới là người quan trọng đáng được quan tâm chứ không phải những công nhân ít trình độ có thể thuận tiện thay thế ở Trung Quốc. Apple cũng chẳng đời nào dời nhà máy về Mỹ khi giá lao động quá cao bất chấp nhiều công dân Mỹ không có việc làm.

Máu và nước mắt: Câu chuyện bi thương đằng sau mỗi chiếc iPhone hào nhoáng - Ảnh 4.

Thay vì nghĩ đến những người lao động Mỹ hoặc Trung Quốc, Apple tập trung kiếm tiền cho những cổ đông, ví dụ như CEP Tim Cook, người nắm giữ 785 triệu USD cổ phần của hãng.

Mặc dù được KH bè và người hâm mộ thần tượng về những triết lý làm việc nhưng vị tỷ phú này lại từ chối chi trả 13 tỷ Euro tiền thuế cho Liên minh Châu Âu (EU). CEO Tim Cook gọi khoản phạt này là “rác rưởi chính trị” dù chúng có thể được dùng để cải thiện cuộc sống cho người dân. Apple cũng từ chối có hàng tỷ USD lợi nhuận về Mỹ và cho rằng mức thuế giai đoạn này là không công bằng.

“Không phải cứ trả nhiều tiền hơn thì nghĩa là KH yêu nước hơn”, CEO Tim Cook nói.

Khi nói về toàn cầu hóa giai đoạn này, nhiều người chỉ ra những công ty như Apple là 1 trong những lý do khiến xu thế này càng ngày càng suy bại. Mô hình kinh tế sinh lời chỉ cho 1 nhóm nhỏ người được ngụy trang bằng những lời hứa lớn lao “vì dân” khiến toàn cầu hóa mau chóng gây nên những cuộc xung đột.

Chẳng phải môi trường xung quanh mà chủ nghĩa dân tộc trào lên ở 1 vài nước thời gian gần đấy và cũng không khó hiểu khi chiến tranh thương mại nổ ra dù nền kinh tế toàn cầu chưa hoàn toàn bình phục từ sau khủng hoảng 2008.

Máu và nước mắt: Câu chuyện bi thương đằng sau mỗi chiếc iPhone hào nhoáng - Ảnh 5.
Người dùng iPhone hào hứng khi eSIM sắp dùng được ở Việt Nam, nhưng chưa vội xài ngay

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/The Guardian

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *