Máy ATM sẽ… biến mất?

Những chiếc máy ATM đang phổ dụng giai đoạn này liệu có 1 ngày “biến mất” khi một vài nước đã dịch chuyển sang ngân hàng điện tử, chi tiêu không dùng tiền mặt, ví điện tử và chi trả trực tuyến lên ngôi?

Lịch sử nhiều tranh cãi

Đến thời điểm này, người phát minh ra máy ATM là ai vẫn là tài liệu gây tranh cãi. Bởi, có ít nhất 6 người được cho là “cha đẻ” máy ATM, gồm: Luther George Simjian, John Shepherd-Barron, James Goodfellow, Don Wetzel, John D. White, Jairus Larson.

Theo báo chí Việt Nam, ông Đỗ Đức Cường, 1 chuyên gia người Việt từng làm việc cho Citi Bank cũng là 1 người có thể coi là “cha đẻ” của máy ATM, vì có đâyng góp vào việc sáng chế cải tiến thiết bị này.

 Máy ATM sẽ... biến mất? - Ảnh 1.

Máy ATM càng ngày càng đa năng hơn.

Tuy nhiên, lịch sử địa cầu chỉ ghi nhận “rõ ràng” rằng, chiếc máy ATM Thứ nhất có khả năng rút tiền xuất hiện năm 1939 ở Ngân hàng City Bank của New York do ông Luther George Simjian phát triển, nhưng không ai dám dùng nên phải dỡ bỏ sau đây.

Và phải đến gần 40 năm sau (năm 1967), máy ATM của ông Shepherd-Barron sáng chế, được lắp đặt ở London mới được người dùng đồng ý và được coi là chiếc máy ATM “hoàn chỉnh” nhất so có giai đoạn này.

Chính vì vậy, cuốn kỉ lục Guinness đã chính thức vinh danh Shepherd-Barron là người sáng chế ra máy ATM, dù vẫn còn nhiều tranh cãi.

Sự chuyển dịch tính năng

Máy ATM (Automated Teller Machine – máy rút tiền tự động) – thiết bị ngân hàng dùng để chuyển nhượng tự động có bạn thông qua thẻ ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay một vài thiết bị tương thích cho một vài mục đích ban đầu là rút tiền mặt 24/7, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản chi trả hàng hóa, dịch vụ gửi tiết kiệm…

Tuy nhiên, 60 năm sau ngày ATM tiên tiến ra đời, máy ATM giai đoạn này đa năng hơn nhiều và biện pháp chính xác bạn cũng biến đổi, có thể nhận dạng sinh trắc học, mã QR thay vì chỉ đánh mật khẩu 4 hay 6 chữ số như trước.

Mới đây nhất, ngày 23/12/2018, Hàn Quốc đã chính thức đồng ý cho 2 ngân hàng K-Bank và Kakao Bank vận hành 100% trên môi trường Internet (từ tháng 4 và 7/2019), tức là không trụ sở/ chi nhánh chuyển nhượng, không nhân viên chăm sóc bạn như truyền thống, và đặc trưng cũng không cần máy ATM.

Còn ở Việt Nam, chiếc máy ATM Thứ nhất được đưa vào sử dụng năm 2002 ở Hà Nội. 17 năm qua, nhiều loại máy ATM mới đã được đưa vào sử dụng gần như 1 ngân hàng tự động thu nhỏ. Ví dụ, VietinBank có dòng máy NCR SS23 phiên bản Touch Screen; hay LiveBank của TPBank.

Câu hỏi đặt ra là, trong xu thế chi trả tương lai sẽ là “ít tiền mặt” hay thậm chí không tiền mặt như ở Thụy Điển, liệu những chiếc máy ATM có tiếp tục biến đổi công năng hay sẽ dần dần biến mất?

Theo Hiệp hội Ngân hàng toàn cầu, trong năm 2018, việc rút tiền mặt ở một vài máy ATM đã giảm dao động 1 phần ba ở Thụy Điển; hoặc Thái Lan, Nhật Bản cũng đang muốn giảm dùng tiền mặt mà thay thế bằng ví điện tử, thậm chí cả tiền ảo.

Cụ thể, tháng 12/2018, Thái Lan đã đồng ý chuyển nhượng đồng tiền ảo thứ 8 ở nước này và đang có tham vọng đứng đầu ASEAN trong việc chuyển nhượng và sử dụng tiền ảo.

Máy ATM có biến mất?

Về bản chất, tiền mặt là 1 công cụ chi trả duy nhất, trong đây mọi người có thể chuyển nhượng bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi nào, không có bên thứ ba liên quan, bảo vệ sự riêng tư mạnh mẽ. Về lưu trữ, tiền tệ không biết mình do ai nắm giữ, không biết khi nào được chuyển nhượng.

Còn người nắm giữ thì khác, họ luôn có cảm giác an toàn khi lưu trữ tiền mặt, nhất là ngoại tệ mạnh có người dân ở một vài nước nghèo.

 Máy ATM sẽ... biến mất? - Ảnh 2.

Ở Việt Nam, chiếc máy ATM Thứ nhất được đưa vào sử dụng năm 2002 ở Hà Nội. 17 năm qua, nhiều loại máy ATM mới đã được đưa vào sử dụng.

Hạn chế chuyển nhượng tiền mặt lại đang là xu thế giúp tăng tính an toàn, chống tham nhũng; kiểm soát lý do tài sản phi pháp, chống rửa tiền… Tuy nhiên, công đoạn hạn chế sử dụng tiền mặt ở một vài nước cũng khác nhau và nó không hề phục thuộc vào thứ hạng một vài nền kinh tế hay trình độ công nghệ như nhiều người lầm tưởng.

Cụ thể, Thụy Điển (1 quốc gia Bắc Âu) – thuộc nhóm nước giàu trong Liên minh Châu Âu (EU) đang tiên phong trở thành quốc gia Thứ nhất thực sự không dùng tiền mặt.

Tính đến năm 2018, một vài áp dụng chi trả điện tử ở Thụy Điển phổ biến tới mức chuyển tiền điện tử chiếm tới 50% dân số sử dụng, một vài cửa hàng bán lẻ ở nhiều nơi còn từ chối nhận tiền mặt.

Somali (1 quốc gia Đông Phi) – nằm trong nhóm một vài nước nghèo nhất địa cầu cũng đang đứng đầu trong cuộc một vàih mạng chi trả điện tử thông qua di động, có dịch vụ chuyển tiền Zaad.

Theo Ngân hàng Trung ương Somali, mỗi người dân nước này sử dụng dao động 30 chuyển nhượng chi trả di động/tháng, cao hơn mức trung bình của địa cầu đang là 8,5 chuyển nhượng/người/tháng.

Ví dụ, Ấn Độ – quốc gia Nam Á, nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á sau Trung Quốc, Nhật Bản, cũng đang có những động thái quyết liệt nhất trong việc hạn chế tiền mặt.

Cụ thể, tháng 11/2017, Chính phủ Ấn Độ đã mạnh dạn đổi tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupi, qua đây “vô hiệu hóa” 86% lượng tiền giấy đang di chuyển ở nước này có mục đích chống tham nhũng, rửa tiền và khuyến khích người dân cài một vài áp dụng chi trả điện tử.

Ngay tức thì, Paytm – áp dụng chi trả qua di động và Internet đã có tốc độ tăng trưởng thần kì khi tăng tới 435% lưu lượng truy cập; tăng 250% số chuyển nhượng và giá trị chuyển nhượng.

Quay lại Việt Nam, trong tương lai không xa, một vài cây ATM cũng có thể dần “biến mất” giống như những bốt tel thẻ trước kia hay không (khi nhường chỗ cho tel di động) – chắc mỗi người đã có câu trả lời!

Còn theo Hiệp hội Công nghiệp ATM, tính đến tháng 7/2018, trên toàn địa cầu có dao động 2 triệu máy ATM đang vận hành. Tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối năm 2018, số lượng máy ATM toàn quốc là gần 19.000 máy.

Ngân hàng nghỉ Tết, ATM cũng…nghỉ theo

Theo Việt Hoàng

Infonet

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *