MBS: FE Credit sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường nhưng tín dụng tiêu dùng có thể gây mất kiểm soát nợ xấu cho VPBank

Theo đánh giá của MBS, NIM của VPBank có thể lên mức cao nhất đạt 9,42% năm 2018, lợi nhuận ròng đạt 8.303 tỷ đồng, tăng 29%. Tuy nhiên, nợ xấu nhiều khả năng tiếp tục tăng trong một số năm tới, theo đó mật độ trích lập dự phòng có thể tăng và khả năng ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng trong dài hạn.

Công ty cổ phần chứng khoản MB (MBS) vừa có báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – HOSE: VPB).

NIM được kỳ vọng tăng cao nhất trong năm 2018

Các chuyên gia đánh giá từ MBS cho rằng, lợi suất từ phân khúc tài chính tiêu dùng sẽ hỗ trợ tích cực cải thiện NIM của VPBank lên 9,42% năm 2018. Với mức độ thâm nhập phân khúc tài chính tiêu dùng ở Việt Nam khá thấp, sự thuận lợi của một số quy định pháp lý GĐ này cũng như địa điểm thống trị của FE Credit, VPBank có thể vẫn chiếm lĩnh phân khúc ngách này trong ngắn hạn, đóng góp 27% vào tổng một số khoản cho vay năm 2018 của ngân hàng (tăng 39% so có năm ngoái).

NIM có thể tiếp tục tăng thêm 0.55% nhờ vào việc lãi suất cho vay tài chính tiêu dùng rất cao. Chi phí vốn vẫn không đổi nhờ vào việc lãi suất giảm nhẹ để kích cầu nền kinh tế và kinh phí vốn thấp từ phân khúc liên ngân hàng. Thêm vào đó, giảm tỷ trọng trái phiếu chính phủ trong danh mục đầu tư đồng thời tăng thêm trái phiếu công ty lợi suất cao hơn, từ đó tăng lương lãi. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng của VPB cũng đến từ phong phú hóa một số kênh cho vay (Cho vay bán lẻ, công ty vừa và nhỏ, tiểu thương, tín dụng tiêu dùng và CMB & CIB).

MBS cho rằng động lực cho tăng trưởng tín dụng của VPB sẽ không chỉ đến từ tăng trưởng tín dụng của FE Credit mà còn từ những kênh cho vay khác của ngân hàng mẹ. Theo đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng ở phân khúc 1 sẽ tăng 26% vào năm 2018.

Tín dụng tiêu dùng có thể gây ra mất kiểm soát nợ xấu

MBS đưa ra 2 nhân tố rủi ro chính đối có VPBank. Thứ nhất, tăng trưởng tiêu dùng chậm lại có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng cho vay tiêu dùng trong dài hạn vì tiên liệu tăng trưởng tín dụng của ngành sẽ kết thúc GĐ bình phục vào năm 2019 và 2020. Tốc độ tăng trưởng tiêu dùng ở Việt Nam đã chững lại trong 3 năm gần đó, đạt trung bình ở mức 10%. Khi so sánh có những nước khác trong khu vực, mật độ tiêu dùng trên GDP của Việt Nam cao hơn, đạt 67% vào năm 2016.

Thứ hai, mật độ nợ xấu (NPL) của VPBank đã vượt mức trần 3% và được tiên liệu sẽ giữ ở mức cao bởi thế, chủ yếu từ NPL của FE Credit cao. Trong khi trong GĐ năm 2015 đến 2017 phần nhiều một số ngân hàng trong ngành đều đặt mục tiêu giảm NPL trong tổng tài sản, NPL của VPB tăng thêm cộng mức có những khoản vay tiêu dùng trong tổng tài sản. Với chiến lược năm 2018 là tiếp tục khai thác ngành rủi ro này, MBS cho rằng NPL của VPBank không có khả năng giảm trong năm 2018 và NPL dự phóng được tiên liệu vẫn giữ 3,3% trong đó NPL của ngân hàng mẹ giảm nhẹ đến 2,6% trong khi NPL của FE Credit tăng nhẹ đến 5,5% trong năm 2018.

 MBS: FE Credit sẽ tiếp tục thống lĩnh phân khúc nhưng tín dụng tiêu dùng có thể gây mất kiểm soát nợ xấu cho VPBank - Ảnh 1.

Ngoài ra, mật độ che phủ nợ xấu đang khá thấp, dẫn đến nguy cơ tăng trưởng đột biến kinh phí dự phòng, ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận. Tỷ lệ trích lập dự phòng/ nợ xấu (LLR), chỉ dao động 50% những khoản nợ xấu trong một số năm trước. Trong khi đó, ngân hàng mà có chất lượng tài sản tốt có LLR được duy trì xấp xỉ 90-100%. Do đó, LLR của VPBank được tiên liệu có thể sẽ tăng trong năm 2018 đến mức 51,2% và lo ngại rằng ngân hàng sẽ phải tăng đột ngột kinh phí trích lập và làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của VPB trong dài hạn.

Theo tiên liệu của MBS, ROEA của VPBank vẫn giữ vững ở mức 25% vào năm 2018 nhờ vào tốc độ tăng trưởng doanh thu vận hành cao hơn so có tăng trưởng kinh phí vận hành, CIR giữ ở mức thấp nhất 34% trong khi doanh thu vận hành tăng 33%. Ngân hàng đạt được ROEA ở mức cao 27,5% vào năm 2017, tăng từ mức 25,7% vào năm 2016, đó là mật độ cao nhất trong toàn ngành trong suốt 2 năm không ngừng nghỉ.

Fe Credit tự thu phí, gắn mác nợ xấu cho bạn

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *