MIT công bố danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam

Giải thưởng này là sự ghi nhận mhững tìm hiểu của anh về công nghệ sinh học và chất liệu, không chỉ giúp mhững biện pháp phẫu thuật phát triển thành an toàn hơn mà còn đem lại mhững công dụng thông mình cho việc theo dõi sức khỏe người.

Ngày 21 tháng 11 vừa qua, tạp chí MIT Technology Review đã thông báo danh sách 10 Nhà Sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi (Innovators Under 35) của năm 2019 theo từng khu vực. Hồ sơ của gần 200 ứng viên là mhững nhà tìm hiểu, mhững nhà sáng tạo và mhững doanh nhân tài năng từ nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm Úc, New Zealand, Hong Kong, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam đã được gửi đến.

Theo ông Steve Leonard, CEO của SGInnovate, cho biết. “Innovators Under 35 là 1 trong những giải thưởng quan trọng nhất về công nghệ của châu Á. Giải thưởng này vinh danh những nhà khoa học trẻ có tài năng xuất chúng, có thể có tác động đến toàn cầu.”

Trong số 10 người đoạt giải thưởng IU35 của năm 2019, có hai đại diện đến từ Đông Nam Á và cả hai người này đều là mhững đại diện đến từ Việt Nam. Trong khi đại diện Thứ nhất đến từ lĩnh vực fintech có Lưu Thế Lợi, nhà sáng lập Kyber Network, startup về tiền mã hóa đã lập nên kỳ tích khi huy động được 52 triệu USD, đại diện thứ hai của Việt Nam, anh Nguyễn Đức Thành, lại đến từ 1 ngành khoa học căn bản: công nghệ sinh học.

MIT ra mắt danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam - Ảnh 1.

Hiện đang là Assistant Professor (phó giáo sư) ở Khoa Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Sinh học ở Đại học Connecticut (Uconn, Mỹ), tìm hiểu của anh liên quan đến nhiều ngành khoa học, bao gồm cả y sinh học, chất liệu và công nghệ nano/micro.

Với sự hỗ trợ từ tiến sĩ Robert Langer ở MIT, anh đã đi vào hoạt động tìm hiểu liên quan đến việc phát triển 1 nền móng công nghệ cho phép tạo ra mhững vi cấu trúc ba chiều của mhững chất liệu sinh học, ví dụ mhững polymer có thể phân hủy trong môi trường vi khuẩn, và được cơ quan FDA Mỹ cho phép áp dụng trong việc vận chuyển thuốc và phẫu thuật cấy ghép y học.

Việc vận chuyển thuốc đến đúng khu vực cần điều trị trong cơ thể và mhững phẫu thuật cấy ghép y học đều là mhững biện pháp điều trị đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc đưa mhững chất liệu ngoại lai vào cơ thể thường đi kèm có mhững phẫu thuật chống xâm lấn – 1 biện pháp có thể gây ra hư hỏng cho mhững mô giao tiếp trực tiếp.

Do vậy, mhững loại chất liệu có khả năng phân hủy sinh học sẽ giúp những biện pháp điều trị trên phát triển thành an toàn hơn, tránh gây ra mhững rủi ro không cần thiết. Trong khi đây, việc tạo ra mhững vi cấu trúc 3 chiều của những loại chất liệu có mhững đặc tính quan trọng này sẽ góp phần khiến cho việc chế tạo nó phát triển thành tiện dụng hơn và chính xác hơn.

Dựa trên tìm hiểu của mình, gần đây anh đã hợp tác có nhóm tìm hiểu của trường Connecticut nhằm phát triển 1 loại polymer điện áp (biodegradable piezoelectric polymer) mới có khả năng phân hủy sinh học. Loại polymer này có thể áp dụng để chuyển loại chỉ khâu phẫu thuật tự tiêu thành mhững hình dạng có công dụng “thông minh”, để sử dụng trong việc theo dõi áp suất sinh lý và kích thích tăng trưởng mô trong cơ thể.

Với những đâyng góp của mình, anh đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá bao gồm giải thưởng NIH Trailblazer Award dành cho mhững mhững nhà tìm hiểu trẻ tài năng và giải thưởng SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award.

Chàng trai gốc Việt có đế chế nhà hàng nem cuốn đang ‘xâm chiếm’ khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *