Mở dịch vụ vận chuyển cạnh tranh FedEx, Uber đã thua đau trên sân nhà như thế nào và bài học cho các startup logistics muốn làm TMĐT

Một mô hình vận chuyển nhanh, dựa vào sức mạnh cộng đồng và nguồn đầu tư “khủng” như UberRush lại thất bại, thật khó tin phải không?

Uber vẫn đang là người chiến thắng trong phân khúc taxi hành khách, nhưng chính mình họ vẫn có 1 mặt tối khác mà ít người biết đến: UberRush. UberRush từng là ước mơ biến tập đoàn Uber thành đế chế vận chuyển, nhưng nó đã chết ngay từ trong trứng nước.

Và trong bối cảnh phân khúc TMĐT đang ngày 1 nở rộng, bài học từ UberRush chính là bí kíp quý giá cho bất kì doanh nghiệp muốn tham dự vào ngành vận chuyển.

Sự ra đời của 1 tham vọng

Năm 2014 đánh dấu 1 năm huy hoàng của Uber trên toàn địa cầu. Giai đoạn này, Uber gần như thống trị, đồng thời nghiền nát ngành công nghiệp taxi truyền thống.

Chính vì vậy, CEO Uber – Travis Kalanick đã dự kiến cho 1 cuộc chơi lớn hơn: “Nếu chúng tôi có thể kiếm xe cho khách mua trong 5 phút, chúng tôi có thể giao cho khách mua bất kỳ thứ gì cũng chỉ trong 5 phút”.

Và thế là UberRush- ứng dụng vận chuyển hàng hóa được ra đời, cũng có tham vọng như tiền nhiệm Uber là thống trị luôn cả ngành công nghiệp vận chuyển nội thành. Ưu điểm của UberRush chính là tốc độ vận chuyển nhanh, dựa vào mạng lưới vận chuyển rộng khắp tương tự như Uber truyền thống: tài xế chính là người đi một vài con phố lẽ thường.

Để UberRush phát triển, Uber dùng đến 2 công cụ chính: phương thức phát triển mạng lưới giao hàng tương tự như Uber truyền thống và ý tưởng sử dụng mọi phương thức vận chuyển có thể (xe đạp, xe máy, xế hộp…) để phát hàng hóa thật nhanh trong vài phút. Khách hàng chỉ cần đặt vận chuyển tương tự đặt xe lẽ thường trên ứng dụng của họ.

Ngoài nhóm khách mua có nhu cầu vận chuyển, UberRush còn kết nối có một vài chuỗi phân phối lẻ cấp quốc gia, một vài cửa hàng dành cho Mẹ và Bé.

Thế nhưng, 1 mô hình vận chuyển nhanh, dựa vào sức mạnh cộng đồng và nguồn đầu tư “khủng” như UberRush lại thất bại, thật khó tin phải không?

Những gặp khó chẳng thể khắc phục nổi

Ý tưởng của UberRush nghe thì rất hay, nhưng ứng dụng trong thực ở là 1 vấn đề khác. Trải nghiệm ban đầu về dịch vụ giao hàng nhanh bằng xe đạp đạt mức hài lòng rất cao, nhưng lâu dài, khách mua cảm thấy 1 sự thật: nếu chỉ vì lấy 1 cái áo mưa mà mất đến 11 USD thì đó không phải là chọn lọc thông minh.

Chính vì vậy, khách mua đã từ bỏ UberRush sau 1 thời gian ngắn – khi những chương trình khuyến mãi đã kết thúc. Đây là vấn đề Thứ nhất liên quan tới kinh phí, mà 1 mạng lưới vận chuyển “nghiệp dư” và quá dựa dẫm vào sức mạnh cộng đồng như UberRush gặp phải.

Để giải quyết vấn đề trên, đội ngũ Uber đã gắng sức liên kết cộng Shoptify (hệ thống phân phối hàng trưc tuyến lớn nhất địa cầu), Clover, ChowChow.com, Delivery.com hoặc thương hiệu lớn như Nordstrom, Cole Haan để tạo ra độ nhận diện thương hiệu rộng khắp.

Nhưng tiếp đó, UberRush lại vướng phải 1 vấn đề khác: nếu ở phân khúc khách mua vận chuyển cá nhân, UberRush thất bại vì mức giá khó hưởng ứng, thì khi phục vụ cho một vài cửa hàng, một vài đối tác kinh doanh, UberRush thất bại vì chẳng thể tìm ra một vàih kết hợp nguồn nhân lực vận chuyển tự do hiện có và một vài loại mặt hàng có thể cung cấp tiêu chí vận chuyển nhanh của họ.

“Nếu khách mua muốn vận chuyển đồ vật trong đô thị thông qua phương tiện cá nhân của UberRush, khách mua cần nghĩ đến hoa và đồ giặt khô. Những thứ lớn hơn như đồ bên trong xe, gần như chẳng thể thực hiện được có những đối tác vận chuyển cá nhân, có những chiếc xe gia đình như hãng xe Toyota Prius” – 1 cựu nhân viên của UberRush chia sẻ.

Và ngay cả khi gặp khó trên được giải quyết xong, lại nảy sinh 1 gặp khó khác, đội ngũ Uber từng nghĩ đến việc phát triển những ứng dụng độc lập cho từng nhu cầu khác nhau và khách mua có thể chọn lọc cho nhu cầu vận chuyển riêng của họ.

Ý tưởng này vẫn viễn vông, do mạng lưới vận chuyển tương tự Uber truyền thống sẽ chẳng thể giải quyết được nhu cầu của đa số phân khúc. Đó là những vấn đề cốt lõi chẳng thể giải quyết được, khi chính mình mô hình này đã là 1 sai lầm đầy tính lý thuyết…

Thành công vẫn có, nhưng là thành công không có thật!

Cuối cộng thì đội ngũ Uber cũng tìm được 1 thành công Thứ nhất cho Rush: mảng giao thực phẩm. Khách hàng chính của UberRush là một vài nhà hàng. Các nhà hàng đã sử dụng UberRush rất nhiều, vì họ có thể dùng Rush để tiết kiệm kinh phí, thay cho việc thuê 1 nhân viên vận chuyển chuyên nghiệp. Hoặc nếu người vận chuyển của họ gặp sự cố, Rush có thể vận chuyển thay thế.

Tuy nhiên, thành công ban đầu này vốn cũng rất mong manh, bởi để đạt được doanh số ban đầu lớn, một vài nhân viên sale của Uber đã phải “dụ dỗ” toàn bộ khách mua của đối thủ, đồng thời đưa ra những lời hứa hẹn một vài con phố mật cho những người vận chuyển phân phối chuyên tham dự vào mạng lưới của họ.

Uber, như phong một vàih thường thấy, đã tung ra vô vàn khuyến mãi cực khủng để lôi kéo mọi người vào mạng lưới của mình.

Dĩ nhiên, càng về sau, UberRush dần dần mất đi khách mua quen thuộc sau những chương trình khuyến mãi. Vì tới cuối cộng, họ chỉ có thể giải quyết được bài toán về dịch vụ giao thực phẩm. Với một vài mặt hàng khác, lớn lao, cồng kềnh, họ thua xa so có một vài đội vận chuyển truyền thống cực kỳ chuyên nghiệp.

Thất bại và kết cục cho 1 tham vọng lớn

Uber truyền thống thành công là vì khách mua luôn nhìn thấy mức giá dịch vụ rẻ hơn một vài hãng taxi truyền thống. UberRush thì hoàn toàn ngược lại: Rush luôn đắt hơn kha khá so có mặt bằng chung của một vài doanh nghiệp vận chuyển.

Vấn đề giá cả trong 1 doanh nghiệp vận chuyển tùy thuộc rất nhiều vào tính mạng lưới và chuyên nghiệp trong việc điều hành một vài xe chuyên chở. Với 1 đội ngũ là những người nghiệp dư và làm thời vụ, làm sao UberRush có thể cung cấp được vấn đề kinh phí tốt?

Hơn nữa, họ cũng chỉ giới hạn trong nhóm ngành thực phẩm và ăn uống, khiến dòng tiền phát triển của Rush gần như là không có so có phí hoạt động.

Nhiều tài xế đã từ bỏ UberRush vì sau khi khuyến mãi kết thúc, lương hàng tháng của họ càng ngày càng giảm dần. Khách hàng không ngu ngốc, có rất nhiều cửa hàng ở Mỹ mà họ có thể tản bộ trực tiếp ra cửa hàng một vàih vài trăm mét để mua sản phẩm cho mình.

Nên nhớ là TMĐT có 1 bài toán căn bản: làm sao để tiết kiệm kinh phí vận chuyển cho khách mua. Trong trường hợp này, Rush chỉ giúp hàng hóa vận chuyển nhanh và giới hạn trong 1 số mặt hàng cố định, đội ngũ tài xế là nghiệp dư và kinh phí lại đắt hơn một vài đội vận chuyển chuyên nghiệp. Vậy vì lý do gì phải sử dụng Rush? Trừ phi khách mua thật sự “vội vã”.

Về căn bản, UberRush là 1 mô hình sai lầm ngay từ khi được vẽ ra trên giấy. Đó là bài học về sự mơ mộng, thiếu kiến thức và phi thực ở khi gắng sức giải quyết bài toán vận chuyển theo một vàih nghiệp dư hóa nó.

Vận chuyển hành khách nội thành là 1 câu chuyện ai cũng làm được, còn vận tải hàng hóa? Phức tạp hơn thế rất nhiều, bởi đó là 1 quá trình phục vụ cho hàng ngàn loại nhu cầu, hàng ngàn loại khách mua khác nhau, chứ không chỉ là chở người từ điểm này đến điểm khác…

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *