Mở rộng kinh doanh chuỗi nhìn từ câu chuyện của The KAfe, Highlands và… các bà mẹ bỉm sữa

Theo ông Hoàng Tùng, CEO Pizza Home, khi sản xuất diện tích nhỏ tại gia đình như 1 vài bà mẹ bỉm sửa, hay 1-2 quán ban đầu như The KAfe, chất lượng món ăn sẽ rất tốt. Thế nhưng, khi mở rộng ra Bên cạnh đó, đạt đến diện tích công nghiệp, rất khó để duy trì chất lượng này. Highlands từ 48 món ban đầu giờ đó khi có 200 cửa hàng chỉ còn 18 món trên thực đơn.

Trong chương trình Livestream số 11 trên fanpage Cafebiz, ông Hoàng Tùng, CEO Pizza Home đã có những chia sẻ về khởi nghiệp kinh doanh ăn uống, nhà hàng và câu chuyện mở rộng.


Ông Hoàng Tùng chia sẻ, ông đến The KAfe ngay từ những ngày đầu chuỗi cửa hàng này setup quán Thứ nhất ở Điện Biên Phủ. Thời điểm đó có 1 khách hàng co-founder của The KAfe hẹn gặp ông Tùng và nhờ xem qua về kế hoạch truyền thông nên ông đã có dịp trải nghiệm không gian và món ăn ở đó.

“Team thành lập The KAfe ban đầu rất mạnh và khi mình xem kế hoạch truyền thông của họ, mình thấy kế hoạch truyền thông quá tốt. Bạn co-founder bảo mình góp ý nhưng mình không góp ý thêm được gì, vì ra được 1 kế hoạch truyền thông bởi thế là rất giỏi.

Thời điểm đó, sau khi trải nghiệm dịch vụ xong, mình chỉ góp ý:‘Mô hình này là mô hình rất là hay, rất đông khách nhưng nó sẽ gặp gặp khó khi mở rộng thành nhiều điểm bởi có nhiều món phức tạp và 1 vàih làm không được tối giản.’

Cốt lõi chính là khi mà chúng ta phát triển thành nhiều điểm thì phải tư duy ngược, phải làm sao tối giản được 1 vài món trên menu. Những món Thứ nhất trên menu của The KAfe có tính chất nghệ nhân rất nhiều, khi phát triển thành chuỗi, 1 vài món này rất khó giữ được tính chất của mình.

Một người đầu bếp làm ra 1 vài món đó chẳng thể phân thân ra để làm ở 1 vài điểm khác. Vì vậy, để làm 1 vài món đó cần phải cắt giảm quy trình cho dễ hơn. Đó là nguồn gốc rất nhiều người có thể làm ra những chiếc phân phốih burger ngon hơn McDonald’s nhưng để làm ra thành chuỗi lớn, diện tích công nghiệp như McDonald’s thì chẳng thể.

Chúng ta cũng thấy rằng, rất nhiều người tham dự lĩnh vực F&B cho rằng gia nhập phân khúc này rất dễ. Nhiều bà mẹ bỉm sữa lên webtretho, lamchame viết post rao vặt kiểu “hôm nay em làm được mẻ phân phốih này ngon lắm, 1 vài mẹ vào mua đi”. Nhưng làm đồ ăn diện tích chỉ 10-20 cái/ngày, phân phối cho khách hàng bè khác rất nhiều so có việc phải chạy đến diện tích công nghiệp.

Đó là nguồn gốc nhiều bà mẹ bỉm sữa khi bắt đầu phân phối nhận thấy thuận lợi có lãi nhưng khi mở cửa hàng thì nhiều người phải đóng cửa, vì không chắc chắn chất lượng ở diện tích lớn.

Chúng ta nhìn vào câu chuyện của Highlands Coffee. Hồi đầu, khi Highlands mới ra Hà Nội, có dao động 4-5 quán thì menu của Highlands có dao động 48 món. Cho đến bây giờ, Highlands có gần 200 quán ở khắp Việt Nam thì menu của họ chỉ có 18 món, họ tối giản đi rất nhiều.

Điều đó có nghĩa là, khi chúng ta càng mở rộng thì chúng ta càng phải tối giản. Thế nhưng, điều này mình không nhìn thấy ở The KAfe và có thể là nguồn gốc khiến họ gặp gặp khó khi hoạt động.”

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *