Mở tới gần 240 cửa hàng chỉ trong 1 tháng, VinMart+ đã áp đảo hoàn toàn so với các đối thủ

Sau nhiều năm làm việc, nhiều đối thủ chính của VinMart+ như Satrafood, Co.op Food hay Circle K cũng mới chỉ có từ 200-300 cửa hàng.

Cách đây chừng 5-6 năm, kênh bán lẻ tiên tiến chỉ có vài chuỗi trung tâm mua sắm đáng chú tâm như Co.op Mart, Big C hay Fivimart, Citimart, Maximark. Khi đây, số lượng 1 vài cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm mini cũng rất khiêm tốn.

Nhưng chỉ sau vài năm, cục diện phân khúc đã 1 vàih tân 1 1 vàih chóng mặt. Hàng loạt tay chơi mới cả trong và ngoài nước đã gia nhập phân khúc bán lẻ như Vingroup, T&T Group, Thế giới Di động, Aeon Mall của Nhật Bản hay Auchan đến từ Pháp…

Trước việc phân khúc càng ngày càng tranh giành khốc liệt, 1 số thương hiệu đã hưởng ứng rời bỏ cuộc chơi như Fivimart hay Maximark. Big C bắt đầu có dấu hiệu đuối sức khi 1 loạt hệ thống chủ chốt như Big C An Lạc hay Big C Thăng Long chững lại. Hệ thống Co.op Mart vẫn là 1 thế lực đáng kể trong ngành nhưng đang bị bám đuổi quyết liệt bởi chuỗi trung tâm mua sắm VinMart & VinMart+ của Vingroup.

Vingroup chỉ mới chính thức tham dự phân khúc bán lẻ trung tâm mua sắm từ cuối năm 2014 thông qua việc mua lại hệ thống trung tâm mua sắm Ocean Mart. Với tiềm lực tài chính mạnh cũng như M&A để rút ngắn thời gian, Vingroup đã mau chóng mở rộng chuỗi trung tâm mua sắm VinMart và trung tâm mua sắm mini VinMart+ trên phạm vi toàn quốc.

Sau thương vụ M&A đình đám mua lại chuỗi Fivimart vào tháng 10/2018, VinCommerce tiếp tục gây sốc khi mở tới 238 cửa hàng VinMart+ trong tháng 12/2018. Chỉ tính riêng ngày 31/12, đã có tới 117 cửa hàng đồng loạt khai trương, lập kỷ lục về tốc độ mở mới trong ngành bán lẻ của Việt Nam và quốc tế. Kết thúc năm 2018, VinCommerce đã có hệ thống bán lẻ diện tích lớn nhất Việt Nam có dao động 100 trung tâm mua sắm VinMart và 1.700 cửa hàng tiện lợi VinMart+ trên toàn quốc.

Với số lượng đạt trên 100 trung tâm mua sắm, hiện VinMart cùng có Co.op Mart là 2 chuỗi lớn nhất trong ngành, bỏ xa 1 vài thương hiệu khác có chỉ từ 20-40 trung tâm mua sắm cho mỗi chuỗi.

Bên cạnh Vingroup, 1 số công ty BĐS khác cũng nhảy vào lĩnh vực bán lẻ như T&T Group của bầu Hiển có Qmart và Qmart Nhanh – gia nhập từ cuối năm 2017 và hiện đã có gần 40 cửa hàng hay Sơn Kim bắt tay có GS Retail mở chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25. Tập đoàn bán lẻ danh tiếng đến từ Pháp Auchan cũng có 21 trung tâm mua sắm sau 3 năm thâm nhập phân khúc Việt Nam.

 Mở tới gần 240 cửa hàng chỉ trong 1 tháng, VinMart+ đã áp đảo hoàn toàn so có 1 vài đối thủ - Ảnh 1.

Việc vô vàn tập đoàn lớn đầu tư mạnh mẽ vào bán lẻ là hoàn toàn thích hợp có sự dịch chuyển 1 vài kênh mua sắm của người tiêu dùng. Báo cáo của Nielsen cho thấy năm 2018 là năm 1 vàih tân chưa từng có cho kênh thương mại tiên tiến.

Mặc dù kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm ưu thế ở Việt Nam nhưng kênh tiên tiến đang đạt được nhiều cột mốc ấn tượng. Khảo sát của Nielsen cho thấy so có năm 2010, số lần đi chợ trong 1 tháng đã giảm rõ rệt; thậm chí cả đi trung tâm mua sắm cũng giảm đi.

Nhưng bù lại, số lần đi cửa hàng tiện lợi đã tăng vọt từ 1,24 lần/tháng lên 4,5 lần/tháng và số lần đến trung tâm mua sắm mini từ 0 lên 2,2 lần. Đây chí là nguyên do dẫn đến sự bùng nổ số lượng trung tâm mua sắm mini và cửa hàng tiện lợi trong những năm qua. Các dự báo đều cho thấy cửa hàng tiện lợi sẽ lên ngôi. Điều này lý giải tại sao, việc đầu tư cửa hàng tiện lợi, càng mở càng lỗ nhưng công ty vẫn chạy đua nhau giành mặt bằng đẹp, mở rộng chuỗi.

Đây cũng chính là nguyên do giải đáp cho việc VinCommerce đã mở rộng hệ thống VinMart+ có 1 tốc độ “chóng mặt”. Tại phân khúc cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm mini thì VinMart+ có 1.700 cửa hàng thực sự áp đảo so có phần còn lại. Tham vọng của Vingroup là đạt tới 4.000 cửa hàng vào năm 2020.

Ba đối thủ gần nhất cùng lại hiện cũng chỉ mới có dao động 1.000 cửa hàng gồm: Bách Hóa Xanh đạt 400 cửa hàng, Circle K đạt 300 và Co.op Food dao động 300 cửa hàng. Những hệ thống cửa hàng tiện lợi lớn khác như Family Mart, Shop & Go hay Satrafood hiện cũng mới chỉ dừng ở mức trên dưới 200 cửa hàng.

 Mở tới gần 240 cửa hàng chỉ trong 1 tháng, VinMart+ đã áp đảo hoàn toàn so có 1 vài đối thủ - Ảnh 2.
Không chỉ “đè bẹp” đối thủ có 1.700 cửa hàng, VinMart+ còn có 1 “vũ khí ngầm”: Mẹ đi công tác, bố ở nhà cũng có thể nấu cho con ăn chỉ vỏn vẹn trong 15 phút

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *