Mọi điều cần biết về Huawei, công ty Trung Quốc có Giám đốc Tài chính vừa bị bắt giữ

Huawei trở thành tâm điểm sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu. Không chỉ là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai sau Samsung, Huawei còn là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất địa cầu.

Nhà chức trách Canada vừa bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, vì nghi ngờ vi phạm 1 vài giải pháp trừng phạt của Mỹ có Iran. Bà cũng là ái nữ của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Theo công tố viên, bà Mạnh có thể đối mặt có tội danh âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính và mức án tối đa là 30 năm tù cho mỗi tội danh.

Với người Mỹ, Huawei có thể không phải cái tên quen thuộc. Tuy nhiên, đấy là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai sau Samsung và là nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn nhất địa cầu. Vụ bắt giữ đe dọa gây thêm căng thẳng cho quan hệ Mỹ Trung. Trung Quốc đã đề nghị Canada “thả ngay tức thì” bà Mạnh.

Dưới đấy là những gì quý khách cần biết về Huawei, bà Mạnh Vãn Châu và vụ bắt giữ này:

Mọi điều cần biết về Huawei, công ty Trung Quốc có Giám đốc Tài chính vừa bị bắt giữ - Ảnh 1.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei

Huawei là công ty công nghệ khổng lồ sản xuất dịch vụ viễn thông, công nghệ công ty, thiết bị tiêu dùng. Công ty đang phân phối sản phẩm ở hơn 70 quốc gia. Năm 2017, doanh thu Huawei đạt 93 tỷ USD, ngang bằng Microsoft. Đây là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất địa cầu, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai sau Samsung.

Huawei được ông Nhậm Chính Phi thành lập năm 1987, giai đoạn này ông vẫn là Giám đốc công ty. Trụ sở Huawei đặt ở Thẩm Quyến, Trung Quốc; có dao động 180.000 nhân viên khắp địa cầu, chỉ riêng thủ phủ đã có 60.000 nhân viên.

Trước khi mở Huawei, ông Nhậm là 1 kỹ sư của quân đội Trung Quốc. Ông nổi tiếng như 1 doanh nhân yêu triết học, thích tục ngữ và chủ nghĩa tượng trưng. Một ví dụ về sự triết lý của ông Nhậm: trụ sở Huawei nuôi 1 số con thiên nga đen trong hồ nước độc đáo. Chúng đại diện cho “sự không tự mãn trong văn hóa công ty”.

Mọi điều cần biết về Huawei, công ty Trung Quốc có Giám đốc Tài chính vừa bị bắt giữ - Ảnh 2.

Smartphone Huawei độc đáo phổ biến trên toàn cầu và đánh bại doanh số iPhone nhờ giá rẻ, tính năng mạnh mẽ. Công ty luôn cố xâm nhập phân khúc Mỹ nhưng chuyển nhượng có AT&T đầu năm nay đã bị hủy bỏ. Hiện ở, Huawei chưa tìm ra được đối tác nào khác muốn phân phối smartphone của hãng, 1 phần vì sức ép từ nhà chức trách Mỹ. Điều đây hạn chế dấu chân của Huawei ở Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ từ lâu xem Huawei là nguy cơ an ninh do quan hệ có chính phủ Trung Quốc. Một số đưa ra giả thuyết hotline và thiết bị Huawei có thể bị lợi dụng để gián điệp quan chức Mỹ. Huawei liên tục bác bỏ 1 vài cáo buộc này. Tuy nhiên, lo ngại của Mỹ có Huawei không dừng lại ở đây. Quan chức liên bang Mỹ được cho là đã điều tra công ty Trung Quốc từ năm 2016 vì xuất sản phẩm từ Mỹ sang Iran, vi phạm luật thương mại và 1 vài giải pháp trừng phạt.

Mọi điều cần biết về Huawei, công ty Trung Quốc có Giám đốc Tài chính vừa bị bắt giữ - Ảnh 3.

Bà Mạnh Vãn Châu

Quan hệ thương mại Mỹ – Trung vốn đã không êm ấm trước vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei. Hai chính phủ khóa chân nhau trong chiến tranh thương mại và đánh thuế hàng tỷ USD hàng hóa quan trọng. Tuần này, bà Mạnh Vãn Châu, ái nữ của ông Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt giữ. Bà gia nhập Huawei năm 1993, nay là Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch HĐQT.

Bà bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ. Theo báo chí, bà bị nghi ngờ vi phạm 1 vài giải pháp trừng phạt của Mỹ có Iran. Mỹ đang tìm 1 vàih dẫn độ bà về Mỹ. Ngay tức thì, vụ việc làm leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ngay vào khi lãnh đạo hai nước dường như đang đi đến 1 số thỏa thuận. Theo New York Times, nó cung cấp 1 loạt mục tiêu đối ngoại lớn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong đây có cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ và 1 vài lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Truyền thông Trung Quốc cũng bắt đầu tấn công Mỹ. Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1/12 và đối mặt có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Cùng ngày, Tổng thống Trump đã ngồi cộng Chủ tịch Tập Cận Bình ở Argentina để trao đổi về chiến tranh thương mại giữa hai nước. Quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump không biết về đề nghị dẫn độ. Một bài báo trên China Daily, cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, cho rằng vụ bắt giữ là 1 phần trong kế hoạch kìm chế tăng trưởng của Huawei từ phía Mỹ. Global Times, cũng là 1 tờ báo của nhà nước, nói Washington đang dùng biện pháp tiếp cận “đáng khinh” vì chẳng thể ngăn cản bước tiến 5G của Huawei trên phân khúc.

Chính phủ Trung Quốc đã đề nghị thả bà Mạnh và tuyên bố bà bị bắt giữ mà không có giải đáp về tội danh là vi phạm nhân quyền. Huawei bác bỏ mọi hành động sai trái của bà Mạnh, đồng thời khẳng định công ty tuân thủ pháp luật và quy định ở mọi nước làm việc, bao gồm cả lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu ở Liên Hợp Quốc, châu Âu và Mỹ.

Bắt giữ nữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu: Nga bất ngờ lên tiếng

Theo Du Lam

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *