Mới được khen đủ tầm ‘đe dọa’ cả Amazon, ứng dụng mua sắm online của chàng trai bỏ học Harvard thừa nhận thua lỗ hàng tỷ USD

Coupang – áp dụng được cho là “Amazon của Hàn Quốc” mở phân phối khoản thua lỗ lên tới 1,7 nghìn tỷ won trong GĐ giữa năm 2015 và 2017.

Coupang chiếm được lòng bạn bằng dịch vụ thương mại điện tử chuyên biệt hóa ở Hàn Quốc, huy động được tới 1 tỷ USD từ ông trùm Nhật Bản Masayoshi Son. Và, đó có thể là nguồn gốc tờ CNBC cho rằng Amazon còn e dè chưa thể đặt chân vào phân khúc Hàn Quốc.

Tuy nhiên hiện mhững chuyên gia đánh giá đang đặt câu hỏi liệu từng đó có đủ để Coupang tồn ở khi mà mhững chaebol quyền lực nhất xứ kim chi cũng đang dùng nguồn lực sẵn có của họ để nhằm thống trị lĩnh vực mua sắm trực tuyến giống như mhữngh họ làm có địa cầu phân phối lẻ truyền thống.

Trong khi doanh thu của Coupang tăng thì kinh phí cũng ở mức cao khiến thua lỗ lên tới mức 638 tỷ won (tương đương 592 triệu USD) vào năm ngoái. Các nhà phân phối lẻ được chống lưng bởi mhững chaebol lớn như SK và Lotte cũng đang thi công web phân phối hàng bằng số tiền họ kiếm được từ mhững cửa hàng vật lý, vây kín Coupang và khiến startup 8 năm tuổi này không còn không khí để thở.

Mới được khen đủ tầm đe dọa cả Amazon, áp dụng mua sắm online của chàng trai bỏ học Harvard thừa nhận thua lỗ hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Nhà sáng lập của Coupang

“Trong cuộc chiến tiền bạc, Coupang đang mất tiền và đó là điều họ khó có thể nỗ lực trong khi mhững công ty lớn hơn thì có. Họ đang phải cắt giảm biên lợi nhuận để tăng thị phần nhưng điều đó chưa đủ giúp họ giữ chân được bạn bởi lẽ dĩ nhiên bạn sẽ chỉ đến có những công ty có giá rẻ hơn mà thôi”.

Coupang nổi lên như 1 lực lượng mới của phân khúc tiêu dùng Hàn Quốc vào năm 2010, vào thời điểm mà mhững hãng phân phối lẻ lâu đời chỉ đang tập trung bảo vệ mảng kinh doanh có lãi của họ. Cũng rất hiếm mhững câu chuyện startup thành công ở 1 đất nước mà 10 tập đoàn lớn nhất kiểm soát hơn 1/4 tổng tài sản của trọn vẹn mhững công ty.

Tham gia phân khúc sớm giúp Coupang vẫn duy trì được địa vị đứng đầu nhưng dao động mhữngh đang được thu hẹp lại. Thị trường mua sắm trực tuyến Hàn Quốc đã tăng 19% trong năm ngoái lên tới 78,2 nghìn tỷ won.

Trong khi Coupang mới chỉ huy động được 1,8 tỷ USD vốn đầu tư thì mhững chaebol có sẵn túi tiền rủng rỉnh của họ. Lotte lên kế hoạch dành 3 nghìn tỷ won trong 5 năm tới để thúc đẩy mảng thương mại điện tử trong khi đó E-mart – chi nhánh phân phối lẻ của tập đoàn Shinsegae thì cam đoan đầu tư dao động 1 nghìn tỷ won.

Được thành lập bởi sinh viên bỏ học Harvard có tên Bom Kim – Coupang khởi đầu theo mô hình của Groupon và hiện phân phối mọi thứ từ thực phẩm hữu cơ đến hàng điện tử tiêu dùng. Họ gần giống có Amazon. com bởi vừa phân phối hàng hóa của mình và của mhững bên thứ 3.

Mới được khen đủ tầm đe dọa cả Amazon, áp dụng mua sắm online của chàng trai bỏ học Harvard thừa nhận thua lỗ hàng tỷ USD - Ảnh 2.

Trong năm 2014, 1 năm trước khi tập doàn Softbank của Son đầu tư và định giá công ty ở dao động 5 tỷ USD, Coupang tuyên bố mở dịch vụ vận chuyển Rocket Delivery để cam đoan chuyển hàng hóa đến tay bạn trong vòng 24 giờ. Nhưng, do phải giải quyết quá nhiều vấn đề liên quan tới pháp lý, Rocket đã dần phát triển thành quá đắt đỏ. Mảng này cần tới hàng nghìn nhân viên của Coupang và hơn 50 vị trí chứa hàng, tiêu tốn của công ty 150 tỷ won vào năm ngoái. Trong khi mhững đối thủ tranh đua được rót vốn bởi mhững chaebol cũng quyết liệt chiến đấu điển hình là E-Mart tuyên bố họ sẽ chuyển hàng trong nửa ngày để đấu có Coupang.

Kể từ khi nhận đầu tư vào năm 2015, doanh thu hàng năm của Coupang tăng từ 1,1 nghìn tỷ won lên mức 2,7 nghìn tỷ won. Cùng thời điểm, họ cũng tuyên bố khoản thua lỗ lên tới 1,7 nghìn tỷ won trong GĐ giữa năm 2015 và 2017.

Coupang cũng chuẩn bị rằng thua lỗ có thể tiếp tục tăng do họ quan tâm tới việc phát triển lượng cơ sở bạn hơn là kiếm tiền trước khi nhắm tới khả năng IPO. Họ cũng coi Amazon là hình mẫu, và công ty này cũng thua lỗ nhiều năm trước khi có lãi.

Coupang cũng tranh đua có Ticket Monster – 1 hãng phân phối lẻ trực tuyến chống lưng bởi Groupon; KKR&C và WeMakePrice – đơn vị được chống lưng bởi công ty mẹ của nhà sản xuất game Nexon Co. Cả 3 startup đang tranh đua nhau và không hề có lợi nhuận khi mà Ticket Monster mở phân phối mức thua lỗ 115 tỷ won vào năm ngoái còn WeMakePrice thua lỗ 41 tỷ won.

Khi mà mhững công ty thương mại điện tử đồng ý phân phối giá rẻ hơn cả kinh phí để chiếm thị phần thì dĩ nhiên đến 1 thời điểm, túi tiện của họ sẽ cạn kiệt và cần thêm vốn để tiếp tục cuộc chiến.

“Câu hỏi quan trọng là khi nào Coupang có thể tiếp tục lôi kéo thêm vốn. Thị trường thương mại điện tử đang trong khủng hoảng bởi cuộc chiến giá rẻ mà Coupang đóng vai trò không nhỏ trong đó”.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên liệu sắp có lãi

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *