Morris Chang: Gần 30 năm đi làm thuê, 50 tuổi khởi nghiệp, biến công ty thành đế chế 90 tỷ USD rồi bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 86

Cuối tuần trước, vị chủ tịch 86 tuổi Morris Chang của tập đoàn sản xuất chip Đài Loan TSMC đã tuyên bố ông sẽ rời ghế chủ tịch vào năm tới để nghỉ hưu và chuyển ngai vàng hơn 90 tỷ USD cho 2 người kế nhiệm là Mark Liu và C.C. Wei.

Hóa ra, 1 trong những cuộc một vàih mạng công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử lại bắt đầu từ 1 thương vụ không thành công.

Trong năm 1984, 1 người quen của Morris Chang đã nỗ lực tìm kiếm sự trợ giúp từ ông có số tiền 50 triệu USD để tạo lập nên 1 nhà máy sản xuất chip – 1 đề nghị mà Chang ban đầu dứt khoát cự tuyệt cho tới khi người KH của ông đưa cho xem 1 bản kế hoạch viết tay. Người đàn ông này sau đấy không bao giờ quay lại nhưng Chang lại tình cờ phát hiện ra rằng ông KH này thậm chí đã dự tính sẵn trọn vẹn rồi và chỉ cần thêm 1 chút tiền nữa là đi vào vận hành.

Điều đấy “khiến tôi nảy ra ý tưởng về 1 1 hãng sản xuất chuyên biệt hóa”, theo Chang – người 3 năm sau đấy đã khởi nghiệp nên doanh nghiệp Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) để sản xuất chip cho những đơn vị khác. “Khi ấy tôi thật sự thất vọng vì kế hoạch của người KH mình chưa được thực hiện nhưng thành thật mà nói nó giúp tôi nảy ra 1 suy nghĩ khác”.

Sự việc bất ngờ đấy là khởi nguồn của TSMC – đơn vị tiên phong trong mô hình sản xuất chip theo đơn đặt hàng và một vàih tân ngành công nghiệp bằng việc mở ra làn sóng của những người chơi mới. Trong khi những gã khổng lồ từ Intel đến Fairchaild Semiconductor nhận sản xuất chip trọn một vài khâu thì TSMC lại làm chip cho cả những doanh nghiệp như Qualcomm, Broadcom và Nvidia – những đơn vị tập trung vào kiến trúc và chuyển phần sản xuất cho phía Chang.

Cuối tuần trước, vị chủ tịch 86 tuổi của tập đoàn này đã tuyên bố ông sẽ rời ghế chủ tịch vào năm tới để nghỉ hưu và chuyển ngai vàng hơn 90 tỷ USD cho 2 người kế nhiệm là Mark Liu và C.C. Wei.

“Kể từ khi TSMC thành lập, những doanh nghiệp sản xuất chip theo đề nghị đã mở rộng như nấm trên toàn cầu. Hầu hết những sáng chế của ngành công nghiệp này trong vòng 30 năm qua tới từ những doanh nghiệp bởi thế. Điều đấy là niềm tự hào lớn nhất của tôi, khi góp phần tạo ra nhiều cải tiến cho ngành”.

Qua 3 thập kỷ, chủ tịch Chang đã biến đấy trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất địa cầu. Nó cũng tạo ra 1 thế kế những nhà lãnh đạo danh tiếng trong ngành công nghiệp và đưa nền kinh tế Đài Loan phát triển. Tuy nhiên, ông dường như đã đưa ra chọn lọc nghỉ hưu vào đúng lúc quan trọng nhất.

Ngành công nghiệp này đang bước vào GĐ chuyển đổi quan trọng sẽ một vàih tân mọi thứ: Thời điểm này, địa cầu đang dự tính đấyn nhận những thiết bị thông minh hơn, kết nối hơn từ xe xế hộp, máy giặt tới những thiết bị thực ở ảo. Sức mạnh của Trung Quốc cũng chờ mong sẽ phá vỡ thế thống trị của những tập đoàn lâu đời trong lĩnh vực sản xuất chip.

Nhà sản xuất chip lớn nhất cho iPhone của Apple kỳ vọng sẽ đấyn trước làn sóng một vàih tân mới bằng việc dự tính dành hơn 20 tỷ USD để thi công nhà máy mới. Đó là cái giá mà TSMC sẵn sàng chi cho việc đi trước Samsung và Intel về những sản phẩm danh tiếng.

Hiện ở, Liu và Wi đang được kế thừa doanh nghiệp có giá trị lớn hơn gấp 30 lần so có đối thủ United Microelectronic và nắm 59% phân khúc trị giá 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, luôn sẽ có những gặp khó nếu muốn đứng vững địa điểm dẫn đầu, đặc trưng khi phải tranh giành có những đối thủ “nhiều tiền” như Intel và Samsung cũng như những ngôi sao mới nổi đang được đầu tư rất nhiều vốn. Chính vì vậy trong tuyên bố nghỉ hưu vào cuối tuần trước, chủ tịch Chang đã phải thừa nhận rằng giả dụ trước đấy TSMC dành 10 tỷ USD hàng năm để giữ ngôi vương thì con số này sẽ phải tăng lên 11 tỷ USD.

Chang sinh năm 1931 ở 1 đô thị ven biển Trung Quốc là Ningbo. Sau này, ông được tới Harvard và rồi là MIT để học chuyên ngành kỹ sư máy móc.

Tới năm 1955, ông tìm được công việc Thứ nhất của mình ở Sylvania Semiconductor trước khi tới Texas Instrument – nơi ông gắn bó suốt 25 năm, được cử đi học Tiến sỹ ở Stanford trước khi quay lại quê nhà và trở thành Chủ tịch nhà sản xuất chip toàn cầu của chính mình. Thời gian làm việc ở Texas Instrument, chính doanh nghiệp này đã trả trọn vẹn tiền học phí tiến sỹ của Chang ở Stanford và điều đấy khiến Chang luôn nhận ra biết ơn và trân trọng tài năng của doanh nghiệp.

“Morris luôn trân trọng những tài năng, ông sẽ không vui nếu 1 trong những người của mình gia nhập doanh nghiệp khác”, theo Richard Chang – người theo dõi Morris Chang từ TI đến TSMC nói.

Các nhà đầu tư thì tỏ ra lạc quan có khả năng của nhóm lãnh đạo mới để giúp TSMC tiếp tục tiến về phía trước. Cổ phiếu doanh nghiệp tăng 24% trong năm nay nhờ đơn hàng mưới từ iPhone và 1 số sản phẩm khác. Chính điều đấy đã biến Chang trở thành tỷ phú đôla theo thống kê của Bloomberg.

Cuộc đua của TSMC GĐ này là làm sao cung cấp được trọn vẹn nhu cầu tương lai về chip từ máy tính và những thiết bị kết nối theo còn gọi là Internet of Things, từ xế hộp tới một vài thiết bị gia đình và loa.

Nhu cầu chip tăng từ Trung Quốc mở ra thời cơ mới cho TSMC: Quốc gia này dã dành 227 tỷ USD nhập khẩu chip vào năm 2016 theo dữ liệu từ nhà chức trách Trung Quốc – năm thứ 4 không ngừng nghỉ giữ đà nhập khẩu tăng vượt 200 tỷ USD.

Nhà máy mới ở Nam Ninh hiện đã sẵn sàng sản xuất vô vàn. Đây là nhà máy Thứ nhất ở Trung Quốc có khả năng sử dụng công nghệ 16 nanomet (hầu hết những doanh nghiệp nội địa cũng chỉ có khả năng sản xuất 40 nanomet).

Đại chiến ĐNÁ của 2 người KH cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *