Một công ty review nhà hàng và giao đồ ăn của Trung Quốc vừa trở thành startup lớn thứ 4 thế giới, vượt cả Airbnb và SpaceX

Công ty dịch vụ vận chuyển đồ ăn, hoa quả, đánh giá nhà hàng Meituan của Trung Quốc vừa trở thành startup lớn thứ 4 địa cầu có định giá 30 tỷ USD.

Công ty Meituan Dianping của Trung Quốc vừa trở thành startup giá trị thứ 4 địa cầu, đạt giá trị gần 30 tỷ USD – tức là cao hơn cả Airbnb và Space X.

Rất ít người từng nghe tới cái tên Meituan trước đấy. Công ty có trụ sở ở Bắc Kinh này hiện đang được điều hành bởi doanh nhân Wang Xing vận hành trong lĩnh vực vận chuyển đồ ăn, rau quả tươi, đặt vé xem phim, đánh giá nhà hàng và phân phối hàng giảm giá trực tuyến. Đây là 1 doanh nghiệp vận hành theo hình thức pha trộn giữa Groupon, Yelp, Foodpanda và Uber Eats.

Sức quyến rũ của Meituan có một vài nhà đầu tư là địa điểm thống trị của nó trên phân khúc hơn 1 tỷ dân là Trung Quốc. Công ty này được thành lập thông qua thương vụ diễn ra vào năm 2015 giữa Meituan.com và Dianping.com – trở thành doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc dịch vụ internet, đặt hàng qua một vài áp dụng phone di động. Trong vòng huy động vốn mới nhất, Meituan đã nhận được gần 4 tỷ USD từ Tencent Holdings, Sequoia Capital và Priceline Group của Mỹ.

“Đây gần như phân khúc độc quyền trong phân khúc tới 1,4 tỷ dân”, theo chuyên gia Keith Pogson – doanh nghiệp giải đáp có trụ sở ở Hong Kong.

Wang khởi nghiệp Meituan.com vào năm 2010 như 1 website mua chung (nhiều người có thể mua 1 món đồ điện tử hoặc voucher nhà hàng để nhận được giảm giá) giống mô hình Groupon. Trong khi đấy, Dianping được thành lập năm 2003 ở Thượng Hải có dịch vụ đánh giá nhà hàng và những doanh nghiệp địa phương sau đấy cũng mở rộng ra cả hình thức cộng mua.

Công ty sau khi được sáp nhập trị giá 15 tỷ USD – vượt xa những gã khổng lồ Mỹ. Groupon có trụ sở ở Chicago từng là đơn vị đứng đầu ở Mỹ nay giá trị đã giảm xuống dưới 3 tỷ USD. Yelp – có trụ sở ở San Francisco cũng đã lao dốc không phanh so có thời kỳ đỉnh cao năm 2014 và hiện chỉ còn được định giá dao động 3,6 tỷ USD.

Kể từ sau khi sáp nhập, Meituan Dianping đã mở rộng ra nhiều mảng kinh doanh khác. Chỉ cần một vài cú chạm thao tác trên áp dụng phone di động, người dân Trung Quốc có thể gọi những bữa ăn nóng hổi, rau củ… giao đến tận nhà hoặc văn phòng làm việc.

Một dịch vụ phổ biến khác là: Bạn có thể gọi người rửa xe xe hơi trong khi đang làm việc và nó được đỗ ở trên các con phố. Phía Meituan sẽ gửi hình ảnh tới phone của KH để xác nhận dịch vụ. Meituan cho biết, website của họ hiện có 280 triệu người dùng vận hành hàng năm có sự tham dự của dao động 5 triệu nhà cung ứng khác nhau.

Mô hình kinh doanh O2O (là mô hình kinh doanh trong đấy doanh nghiệp sẽ lôi kéo KH tiềm năng từ một vài kênh trực tuyến đến cửa hàng thực ở) dường như dễ thành công ở Trung Quốc hơn là Mỹ. Chi phí lao động giá rẻ ở Trung Quốc, một vài đô thị có tỷ lệ dân cư cao càng khiến mô hình này phát triển. Thị trường O2O của quốc gia này đã tăng 72% lên mức 762 tỷ NDT (tương đương 115 tỷ USD) vào năm ngoái.

“Thị trường Trung Quốc đủ lớn cho 1 doanh nghiệp kích cỡ dạng này. Sau nhiều năm vận hành, Meituan hiện là 1 trong số ít những người chơi chính trong lĩnh vực này mức doanh thu khổng lồ”, theo Wang Ling – 1 chuyên gia đánh giá ở IResearch.

Meituan đang đối diện có sự tranh giành khốc liệt từ những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Đặc biệt có thể kể đến là việc Alibaba đã rót vốn vào 1 dịch vụ đối thủ của họ có tên Ele.me – đơn vị gần đấy đã mua lại mảng kinh doanh Waimai của Baidu. Alibaba, đối thủ tranh giành lớn nhất của Tencent cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào mảng này để mở rộng sang những đô thị khác.

“Meituan đối mặt có quá nhiều đối thủ tranh giành bởi họ tham dự vào quá nhiều mảng kinh doanh khác nhau. Thương mại điện tử về phong một vàih sống – gồm du lịch trực tuyến và đặt bữa tối là 1 trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở quốc gia này”.

Du lịch đang trở thành lĩnh vực tranh giành gay gắt. Với lượng vốn được đầu tư gần đấy, Meituan lên kế hoạch chi hàng trăm triệu USD trong 3 – 5 năm nữa để trở thành website đặt dịch vụ du lịch lớn nhất ở Trung Quốc. Họ cũng đang tìm thời cơ để kết hợp có Priceline – website du lịch danh tiếng nước Mỹ. Nếu thành công, Meituan sẽ trở thành đối thủ đáng gườm đối có website du lịch lớn nhất của Trung Quốc là Ctrip.com – đơn vị mới nhận vốn đầu tư từ Baidu.

Trong vòng huy động vốn mới nhất, Meituan cũng đã nhận tiền đầu tư từ một vài đơn vị gồm: Canada Pension Plan Investment Board, Trustbridge Partners, Tiger Global Management, Coatue Management và quỹ GIC của Singapore. Meituan nói rằng họ sẽ sử dụng 1 phần số tiền này để mở rộng sang cả mảng tìm hiểu trí thông minh nhân tạo và công nghệ vận chuyển bằng máy bay không người lái.

Meituan là 1 trong những thế hệ doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc mới, mau chóng phát triển thành phổ biến nhờ sự nổi lên của phone thông minh. Nếu như nhóm những ông lớn như Baidu, Alibaba và Tencent được gọi là BAT thì truyền thông lại gom những tên tuổi mới nổi như Jinri Toutiao, Meituan Dianping và Didi Chuxing là TMD.

Với định giá 30 tỷ USD, Meituan Dianping hiện là startup lớn thứ 4 địa cầu theo xếp hạng của CB Insights. Trên đấy gồm Uber, Didi Chuxing và Xiaomi.

Tuy nhiên, chuyên gia Pogson của EY lại đưa ra cảnh báo rằng giá trị của 1 số doanh nghiệp Trung Quốc thường được thổi phồng. Cổ phiếu một vài doanh nghiệp tư nhân như Meituan và Uber thường ít biến động bởi tính thanh khoản thấp. Bên cạnh đấy, nhiều doanh nghiệp gây quỹ ở Trung Quốc và Mỹ bỏ qua luật chống pha loãng cổ phiếu, hay bảo hộ cho nhà đầu tư khi giá trị bị hạ thấp.

Chính vì vậy ông Pogson khẳng định: “Những con số bởi thế thường nửa tin, nửa ngờ”.

Việt Nam sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử trị giá 713 triệu USD?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *