Một công ty vô danh chứng kiến giá cổ phiếu tăng 300%, chỉ vì được đồn sẽ trở thành nhà cung ứng cho Apple

Nguyên nhân là bởi doanh nghiệp này được đồn đoán rằng sẽ trở thành nhà cung cấp tấm wafer sử dụng cho công nghệ cảm biến 3D được sử dụng trong chiếc iPhone mới của Apple.

Một doanh nghiệp nhỏ bé có trụ sở tại xứ Wales đang trở thành tâm điểm lôi kéo sự chú tâm của 1 số nhà đầu tư khiến giá cổ phiếu của họ tăng hơn 300% kể từ đầu năm. Nguyên nhân là bởi doanh nghiệp này được đồn đoán rằng sẽ trở thành nhà cung cấp tấm wafer sử dụng cho công nghệ cảm biến 3D được sử dụng trong chiếc iPhone mới.

Cổ phiếu của IQE đạt phong độ tốt thứ 2 trong số 1 số chỉ số FTSE AIM 100 từ đầu năm tới nay và thậm chí đánh bại tất cả 1 số cổ phiếu trong chỉ số Philadelphia Semiconducter bao gồm những tập đoàn lớn hơn như Nvidia và Micron Technology. Mặc cho những lời cảnh báo về việc nhiều doanh nghiệp đã mau chóng phải đóng cửa bởi chỉ sống dựa vào 1 bạn lớn là Apple vẫn còn rất mới trong tâm trí 1 số nhà đầu tư thì nhiều chuyên gia đánh giá lại khẳng định rằng sự thăng hoa của IQE mới chỉ vừa bắt đầu.

Lý do chính tạo ra sự lạc quan này là bởi suy đoán nói rằng IQE sẽ là nhà cung cấp tấm wafer cho 1 số cảm biến 3D trên chiếc iPhone sắp công bố của Apple. Trước đó, Apple tiết lộ sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID để thay thế cho cảm biến vân tay Touch ID trên chiếc iPhone mới. Công nghệ bảo mật này sẽ sử dụng cả camera và cảm biến 3D để nhận diện khuôn mặt của người dùng.

“Luận điểm của chúng tôi là doanh nghiệp nhỏ nằm ở vùng ngoại ô Cardiff sẽ trở thành hãng công nghệ có vốn hoá lớn thứ hai của nước Anh”, chuyên gia giải đáp Lee Simpson của Stifel viết trong báo cáo gần đó. Ông tin rằng “tất cả thời cơ tăng trưởng trong tương lai vẫn chưa hoàn toàn xuất hiện trên phân khúc”.

IQE là nhà sản xuất tấm wafer cho 1 số cảm biến 3D. Nhiều khả năng mối liên kết của IQE có Apple sẽ được hình thành thông qua vô vàn 1 số doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng nhưng Simson dự báo doanh thu cảm biến 3D của IQE từ riêng Apple có thể tăng lên 38 triệu bảng (tương đương 50 triệu USD) cho tới năm 2019 từ mức dự báo 2 triệu bảng vào năm ngoái. IQE công bố doanh thu năm 2016 đạt 133 triệu bảng.

CEO của IQE là Andrew Nelson từ chối bình luận trực tiếp về việc liệu doanh nghiệp có phải là nhà cung cấp chính thức cho Apple hay không nhưng ông nói rằng IQE có dao động 80% thị phần tấm wafer và cung cấp “khá nhiều cho những đơn vị lớn”.

Dù năm 2016 mảng sản xuất tấm wafer chỉ chiếm 17% doanh thu toàn doanh nghiệp nhưng đó chờ mong sẽ trở thành mảng kinh doanh quan trọng nhất khi 1 số doanh nghiệp khác cũng sẽ học theo tính năng mới của Apple. Trong báo cáo nửa đầu năm 2017 của doanh nghiệp, doanh thu mảng sản xuất tấm wafer tăng 48% trong khi mảng thiết bị không dây dù lớn hơn nhưng chỉ tăng 9%. Nelson nói rằng công nghệ tấm wafer VCSEL có thể được sử dụng trong nhiều áp dụng khác từ xe không người lái cũng như hệ thống sưởi công nghiệp.

Mảng không dây của IQE, bao gồm 1 số chất liệu được sử dụng cho bộ khuếch đại điện trong phone thông minh và 1 số trạm cơ sở không dây có lẽ cũng có quan hệ có Apple. Nelson cho biết: “Vật liệu của chúng tôi được sử dụng 100% trên 1 số dòng phone thông minh thông qua 1 số chuỗi cung ứng khác nhau”.

Mới đó, Imagination Technologies Group – 1 nhà cung cấp cho Apple đã mất 2/3 giá trị phân khúc chỉ trong 1 ngày sau khi Apple tuyên bố họ sẽ ngừng sử dụng công nghệ đồ hoạ của doanh nghiệp kể trên và giai đoạn này Imagination đang chật vật tìm 1 sốh phân phối mình.

Dẫu vậy, Knott nói rằng IQE nhiều khả năng không phải chịu chung số phận giống Imagination bởi “sản phẩm này có quy trình sản xuất phức tạp, không chỉ là những thiêt kế đơn thuần như Imagination”. Nelson của IQE thì khẳng định không có riêng 1 bạn nào của doanh nghiệp chiếm hơn 20% doanh thu của doanh nghiệp và có “những rào cản lớn lao nếu muốn 1 sốh tân” trong chuỗi cung ứng.

Tổng cùng trong năm nay cổ phiếu của IQE đã tăng 301%.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *