Một loạt “ông lớn” ngành ngân hàng chịu mức phạt lên đến hàng tỷ USD do các vụ rửa tiền, cái giá quá đắt của tiền “bẩn”

Các khoản tiền phạt đã tăng lên hàng tỷ USD, nhưng vẫn chưa rõ rằng liệu những nỗ lực thực thi có đủ để cắt giảm những vụ rửa tiền hay không.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, vô vàn động thái trừng phạt thẳng tay đã được thực thi đối có những hành vi rửa tiền, chủ yếu là đều được thực hiện thông qua mhững ngân hàng, công ty bù nhìn và cơ chế khác để che đậy những vận hành này. Các khoản tiền phạt đã tăng lên hàng tỷ USD, nhưng vẫn chưa rõ rằng liệu những nỗ lực thực thi, như những trường hợp dưới đây, có đủ để cắt giảm những đường dây rửa tiền hay không. Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma tuý và Tội phạm (UNODC), mhững chuyển nhượng mờ ám vẫn tiếp tục diễn ra, có giá trị lên tới 2 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Dưới đây là những vụ rửa tiền có mức phạt lên đến hàng tỷ USD:

Citigroup

Mức phạt: 237 triệu USD

Từ dao động năm 2007 đến 2012, Banamex USA, 1 công ty con của Citi, đã xử lý hơn mhững chuyển nhượng trị giá hơn 8,8 tỷ USD mà hầu như không có bất kỳ sự giám sát nào. Năm 2015, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ và Sở Giám sát Kinh doanh California đã đưa ra mức án phạt có Citigroup. Hai năm sau đây, công ty này đã ký 1 thoả thuận tạm hoãn truy tố có Bộ Tư pháp Mỹ.

JPMorgan Chase

Mức phạt: 2,05 tỷ USD

Trong dao động 15 năm hoặc hơn, theo sự dàn xếp của Toà án Mỹ vào năm 2014, JPMorgan đã phớt lờ những lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm từ mhững chuyển nhượng của nhà tài chính giàu có của Phố Wall, Bernard Madoff, người đã sử dụng tài khoản ngân hàng của mình để thực hiện mô hình Ponzi có 65 tỷ USD, đây là số tiền được dùng để rửa tiền lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ngân hàng Wachovia

Mức phạt: 160 triệu USD

Các băng đảng ma tuý của Mexico đã sử dụng mhững tài khoản ở Wachovia để phục vụ cho mhững vận hành rửa tiền. Từ năm 2004 đến năm 2007, kể từ khi được Wells Fargo mua lại, ngân hàng này đã xử lý ít nhất 373 tỷ USD tiền chuyển khoản từ mhững tổ chức tiền tệ của Mexico, theo 1 thoả thuận tạm hoãn truy tố ký có chính quyền Mỹ năm 2010.

Liberty Reserve

Nền tảng tiền kỹ thuật số vận hành chủ yếu ở Costa Rica này là trọng điểm để thực hiện 1 vụ rửa tiền 6 tỷ USD. Năm 2016, chính quyền Mỹ đã kết án nhà sáng lập của nền móng này, Arthur Budovsky, 20 năm tù vì điều hành 1 công ty rửa tiền thông qua Liberty Reserve.

PDVSA (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela)

Cựu nhân viên của ngân hàng Julius Baer, Matthias Krull, đã bị toà án Mỹ kết án 10 năm tù vào hồi tháng 10 do anh này đã hỗ trợ cho 1 vụ rửa tiền 1,2 tỷ USD từ ngân hàng nhà nước Petróleos de Venezuela SA (Ngân hàng này lại không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào). Ngoài ra, ông Rafael Ramirez, người từng giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí và Chủ tịch PDVSA, cũng bị tình nghi tham dự vào đường dây rửa tiền thông qua Ngân hàng tư nhân Andorra (BPA) từ năm 2006.

Standard Chartered

Mức phạt: 967 triệu USD

Năm 2012, ngân hàng này đã phải trả 667 triệu USD tiền phạt do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ có Iran. Năm 2014, tiểu bang New York đã tuyên bố mức phạt 300 triệu USD vì mhững hành động kiểm soát hành vi chống rửa tiền được thực hiện thiếu chặt chẽ.

HSBC

Mức phạt: 1,9 tỷ USD

Ngân hàng HSBC đã không có hành động giám sát chính xác đối có 670 triệu USD tiền chuyển khoản từ Mexico và hơn 9,4 tỷ USD trong mhững chuyển nhượng mua đồng tiền tệ của Mỹ, theo 1 thoả thuận tạm hoãn truy tố có chính quyền Mỹ năm 2012. Một hệ thống gửi và chuyển tiền được thực hiện 1 mhữngh tỉ mỉ cho phép mhững băng đảng ma tuý của Mexico và Colombia rửa tiền cho mhững vận hành bất hợp pháp.

Danske Bank

Vào hồi tháng 9, ngân hàng này cho biết dao động 200 tỷ euro (230 tỷ USD) có thể là 1 chuyển nhượng bất hợp pháp đã được thực hiện qua đơn vị Estonian của họ trong 9 năm qua, bất chấp những cảnh báo từ mhững cơ quan quản lý và người tố giác. Các cuộc điều tra hiện vẫn đang được áp dụng ở Đan Mạch, Estonia và Mỹ.

ING

Mức phạt: 900 triệu USD

Trong 1 thoả thuận hồi năm 2018 có mhững nhà chức trách Hà Lan, ngân hàng này đã thừa nhận những thiếu sót nghiêm trọng trong việc ngăn chặn những khoản chi trả bất hợp pháp của VimpelCom tới 1 công ty thuộc có của 1 quan chức chính phủ Uzbekistan. VimpelCom, ban đầu là 1 công ty viễn thông của Nga, hiện được gọi là VEON.

Deutsche Bank

Mức phạt: 670 triệu USD

Năm 2017, chính quyền Mỹ và Anh đã đưa ra mức phạt đối có ngân hàng này vì 1 loạt mhững chuyển nhượng được thực hiện thông qua văn phòng ở Moscow. Các chuyển nhượng này cho phép người Nga chuyển đi hàng tỷ USD bằng mhữngh mua cổ phiếu bằng đồng rúp ngay ở nhà và phân phối đi số cố phiếu đây ở Anh để lấy USD hoặc euro.

Commerzbank

Mức phạt: 1,45 tỷ USD

1MDB

Từ năm 2009 đến 2015, hơn 4,5 tỷ USD đã được rót từ quỹ của chính phủ vào tay 1 loạt mhững quan chức cùng mhững cùng sự bị cáo buộc tham nhũng, theo đơn khiếu nại của Bộ Tư pháp Mỹ năm 2017. Malaysia đã mở phân phối cáo buộc hình sự đối có Goldman Sachs, ngân hàng đã sắp xếp mhững thương vụ phân phối trái phiếu cho 1MDB. Ngân hàng này cho biết họ sẽ “đấu tranh quyết liệt” có những mức phạt được đưa ra.

Commonwealth Bank of Australia (CBA)

Mức phạt: 700 triệu AUD (530 triệu USD)

Hồi tháng 6, ngân hàng lớn nhất nước Úc đã phải chịu mức phạt dân sự lớn nhất trong lịch sử công ty của Úc sau khi thừa nhận hơn 53 nghìn lần vi phạm luật rửa tiền. Đây là hành vi rửa tiền hàng triệu USD thông qua mhững máy ATM của mhững tổ chức tội phạm có liên quan đến việc nhập khẩu và phân phối thuốc phiện, trong đây có cả chất methamphetamine.

Nghịch lý thừa kế ở Nga: Nhiều ông trùm không muốn con nối nghiệp, che giấu thân phận đến nỗi mhững con đọc báo mới biết cha là tỷ phú!

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *