Một mẹo nhỏ khi đi buôn pha lê đã giúp ông Đỗ Minh Phú gây dựng công ty băng vệ sinh Diana trị giá 200 triệu USD

Khoản tiền vài nghìn tỷ thu được từ phân phối Diana Việt Nam vào năm 2011 lại tiếp tục “sinh sôi nảy nở” khi được ông Phú dùng để mua cổ phần của ngân hàng Tiên Phong có giá rất thấp khi ngân hàng này gặp gặp khó.

Năm 2011, hai doanh nghiệp Việt rất thành công trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng là ICP – doanh nghiệp sản xuất dầu gội X-Men và Diana Việt Nam – doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực sản xuất bỉm, băng vệ sinh đã bất ngờ “phân phối mình” cho mhững tập đoàn nước ngoài.

Khi đấy, Tập đoàn Nhật Bản Unicharm đã chi 184 triệu USD để mua lại 95% cổ phần của Diana từ phía gia đình ông Đỗ Minh Phú cộng mhững cổ đông khác – tương ứng định giá doanh nghiệp này ở mức gần 200 triệu USD.

Unicharm là doanh nghiệp đứng đầu châu Á về thị phần bỉm, băng vệ sinh nhưng lại chậm chân trong việc khai thác phân khúc Việt Nam nên hãng đã chọn lọc mua lại Diana để tiết kiệm thời gian thâm nhập phân khúc.

Chia sẻ trong chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” trên VTV1 vào tối 22/9, ông Đỗ Minh Phú cho biết, Diana được thành lập vào năm 1997 và chỉ trong vài năm đã tăng trưởng chóng mặt dù phải tranh giành có mhững tập đoàn đa quốc gia.

Cơ duyên đưa ông Phú đến có lĩnh vực kinh băng vệ sinh cực kỳ tình cờ. Ông cho biết: “Tại thời điểm đấy, tôi có 1 cậu em trai làm nghiên cứu kỹ sinh ở Tiệp Khắc – đất nước rất nổi tiếng về sản phẩm pha lê. Những lần cậu em trai gửi pha lê Tiệp về nước đều sử dụng băng vệ sinh để kê, chèn bảo quản. Sau khi nghiên cứu kỹ, chúng tôi nghĩ rằng sản phẩm này là 1 nhu cầu vô cộng thiết yếu mà phân khúc khi đấy còn sơ khai”. Sau đấy, ông Phú cộng người em trai Đỗ Anh Tú của mình đã bắt tay vào việc thi công doanh nghiệp Diana.

Về nguyên nhân phân phối lại Diana, ông Phú cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008 đã tác động rất nhanh vào Việt Nam, mặt bằng lãi suất lên đến 20-21% khiến mhững doanh nghiệp sản xuất gặp rất nhiều gặp khó. Nếu muốn đưa Diana tiếp tục vươn xa, ra khỏi biên giới thì sẽ gặp rất nhiều thách thức. Hơn nữa, phân khúc khi đấy cũng còn rất nhiều thời cơ kinh doanh khác do vậy ông Phú đã chọn lọc thoái vốn khỏi Diana. Trước khi phân phối lại Unicharm vào năm 2011, Diana Việt Nam đã phân phối 30% cổ phần cho Goldman Sachs và Chứng khoán Thiên Việt Nam từ năm 2008.

Với khoản tiền lớn thu được từ phân phối Diana Việt Nam, ông Đỗ Minh Phú đã đầu tư vào Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), 1 trong 9 ngân hàng yếu kém vào thời gian đấy phải áp dụng tái cấu trúc. Sau vài năm dưới sự lãnh đạo của ông Phú, TPBank đã thoát khỏi hiện trạng gặp khó và lợi nhuận liên tục tăng trưởng từ năm 2012 đến nay.

Về phía Diana, sau khi về có ông chủ mới, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này cũng tăng trưởng rất ấn tượng. Mức giá gần 4.000 tỷ đồng cho 1 doanh nghiệp có doanh thu 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận chỉ 40 tỷ vào năm 2010 khiến khá nhiều người ngạc nhiên.

Tuy nhiên, ngay trong năm 2011, Diana có có sự tăng trưởng mạnh: đạt 1.700 tỷ doanh thu và và 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Diana tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao trong mhững năm sau đấy. Chỉ sau 3 năm kể từ khi “đổi chủ”, tình hình tài chính của Diana đã mhữngh tân rõ rệt. Kết thúc năm 2014, doanh nghiệp đạt 3.900 tỷ doanh thu và hơn 800 tỷ lợi nhuận sau thuế.

Với P/E bình quân của mhững doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất hàng tiêu dùng ở mức 15-20 lần, thì giá trị hợp lý của của Diana phải ở mức 12-15.000 tỷ đồng (500-700 triệu USD).

Điều này cho thấy phía ông Đỗ Minh Phú và Doji đã phân phối đi Diana có giá khả rẻ. Nếu giữ lại Diana đến giai đoạn này mới phân phối thì sẽ thu được số tiền lớn hơn 184 triệu USD rất nhiều.

Tất nhiên đấy cũng chỉ là “giả dụ”. Liệu Diana có đạt được kết quả như giai đoạn này nếu không có Unicharm? – vấn đề này chỉ những người trong cuộc mới biết được. Dù sao, số tiền thu được từ phân phối Diana cũng đã được ông Phú đầu tư rất hiệu quả vào việc tái cấu trúc TPBank.

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *