Một mỏ dầu đã giúp Mỹ có quyền thao túng thị trường năng lượng thế giới bằng cách nào?

Sự phát triển của mỏ dầy giúp Mỹ có thể tha hồ trừng phạt Iran và Venezuela mà không việc gì phải lo lắng về biến động của giá xăng dầu.

Khi giá dầu sụp đổ 5 năm trước đấy, rất nhiều doanh nghiệp năng lượng Mỹ đã phá sản. Thế nhưng có 1 mỏ dầu đã chống chọi được tình hình gặp khó này và thậm chí còn phát triển: mỏ Permian Basin nằm trên khu vực giữa Texas và New Mexico.

Theo báo New York Times, tiến bộ công nghệ, đầu tư mạnh tay và nguồn tài nguyên dầu ở nơi này đã mhữngh tân mỏ Permian, đưa mỏ này trở thành mỏ dầu có sản lượng lớn thứ 2 trên địa cầu.

Sự mhữngh tân của mỏ dầu này thậm chí đã cứu cho Texas khỏi kẻ thù kinh tế tồi tệ của bang: chu trình bùng nổ và sụp đổ của giá dầu tác động không nhỏ khiến kinh tế bang biến động bất thường.

Ngay cả bây giờ khi mà giá dầu vẫn còn thấp hơn rất nhiều so có mức đỉnh, Permian vẫn bận rộn có làm việc sản xuất và khai thác, mối lo lớn nhất là làm sao có đủ năng lực khai thác nhằm khai thác được nhiều dầu phân phối ra phân khúc.

Việc làm việc khai thác đầu bùng nổ ở Permian đã giúp cho Mỹ không chỉ giảm tùy thuộc vào dầu nhập khẩu mà thậm chí trở thành nước xuất khẩu dầu lớn lần Thứ nhất sau nửa thế kỷ. Hoạt động khai thác dầu đã giúp cho Mỹ có thêm sức mạnh trên mặt trận ngoại giao, Mỹ có thể tha hồ trừng phạt Iran và Venezuela mà không việc gì phải lo lắng về biến động của giá xăng dầu.

Xuất khẩu dầu của Texas tăng mạnh đã đẩy giá dầu toàn cầu hạ, ngoài ra, nó cũng chính là nguồn gốc khiến cho Nga và Saudi Arabia thu hẹp sản xuất nhằm đẩy giá dầu lên cao.

Cựu Tổng thư ký của Tổ chức mhững nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông René Ortiz, nhận xét: “Chẳng có nhà sản xuất nào thuộc OPEC từng nghĩ rằng Permian có thể trở thành bên sản xuất dầu lớn danh tiếng địa cầu. Họ chẳng bao giờ có thể nghĩ 1 mỏ dầu, chứ không phải 1 đất nước, có thể trở thành tác nhân cực lớn trên phân khúc năng lượng”.

Chỉ riêng trong năm ngoái, sản lượng dầu ở Permian tăng dao động 1 triệu thùng/ngày và sản lượng ở Permian có thể vượt qua mỏ Ghawar ở Saudi Arabia – mỏ lớn nhất địa cầu trong vòng 3 năm. Giờ đấy, có sản lượng mỗi ngày dao động 4 triệu thùng dầu, sản lượng của Permian cao hơn bất kỳ nước nào trong 14 nước thành viên thuộc OPEC, ngoại trừ Saudi Arabia và Iraq.

Tính chung, sản lượng dầu nội địa Mỹ tăng dao động 2 triệu thùng/ngày trong năm ngoái lên mức kỷ lục 11,9 triệu thùng, bởi thế Mỹ trở thành nước sản xuất dầu danh tiếng địa cầu.

Sản lượng dầu ở Permian tăng gấp 4 lần trong 8 năm qua, ngược có sự suy giảm của đa số mhững mỏ dầu khác trên địa cầu, vì nhiều nguồn gốc.

Bill Gates và Warren Buffett đã chứng minh rằng bỏ bớt 1 điều này sẽ giúp KH thành công rực rỡ trong năm mới

Theo Trung Mến

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *