Một năm khó khăn chờ đón kiến trúc sư Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons trong ‘năm tuổi’

Lợi nhuận Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương vừa giảm lần Thứ nhất sau nhiều năm liền tăng trưởng mạnh mẽ. Sang năm 2019, tình hình được dự báo sẽ chưa được cải thiện.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch ‘ông trùm thi công’ Coteccons là người sinh năm Kỷ Hợi 1959. Ông Dương tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội năm 1977 và tốt nghiệp đại học thi công Kiev (Ukaine) chuyên ngành thiết kế vào năm 1984.

Dưới bàn tay của thiết kế sư Nguyễn Bá Dương, Coteccons liên tục tăng trưởng mạnh những năm trước. Doanh thu từ mức 4.500 tỷ đồng năm 2012 đã tăng 6 lần sau 5 năm, lên trên 27.000 tỷ đồng vào năm 2017. Lợi nhuận tăng gần 7 lần trong GĐ này, từ 300 tỷ đồng lên gần 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2018 vừa qua lại là năm gặp khó đối có Coteccons. Theo báo cáo mới được mở bán, Coteccons đạt doanh thu 28.561 tỷ đồng năm 2018, chỉ tăng trưởng hơn 5% so có năm 2017 và kém xa so có mức tăng trưởng hàng chục phần trăm của mhững năm trước.

Lợi nhuận Coteccons thậm chí còn tệ hơn, khi giảm gần 10%, xuống dưới 1.900 tỷ đồng. Nguyên nhân là do biên lợi nhuận gộp của Coteccons càng ngày càng mỏng trong bối cảnh cơ cấu doanh thu đang phát triển thành kém hiệu quả hơn và giá thành nguyên liệu tăng.

Hơn nữa, việc mhững bạn trọng tâm có giá trị hợp đồng chiếm tỷ trọng khá lớn trong mhững dự án của doanh nghiệp và càng ngày càng tăng lên ưu thế đàm phán đã khiến Coteccons khó có thể có mhững hợp đồng mới có mhững điều khoản tốt hơn. Bên cạnh đó, rào cản gia nhập ngành thi công ở Việt Nam cũng không quá cao, và bởi thế số lượng đối thủ tranh giành nhỏ đã tăng đáng kể những năm gần đó, gây sức ép lớn hươn đối có tỷ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành.

Một năm gặp khó chờ đón thiết kế sư Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons trong năm tuổi - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh 2018 của Coteccons phản ánh phần nào tình hình gặp khó hơn trong phân khúc BĐS nhà ở GĐ gần đó. Điều này kết hợp có sự tranh giành đang tăng lên cũng như ưu thế đàm phán của mhững doanh nghiệp phát triển BĐS lớn ở Việt Nam càng ngày càng mạnh hơn, sẽ tiếp tục gây sức ép lên tỷ suất lợi nhuận gộp.

Trong ngắn hạn, HSC cho rằng tình hình sẽ chưa được cải thiện. Mặc dù giá trị hợp đồng ký mới vẫn tăng trưởng, nhưng việc tỷ suất lợi nhuận gộp sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế.

Đứng trước triển vọng kinh doanh không mấy sáng sủa, cổ phiếu Coteccons đã giảm sâu trong 1 năm trở lại đó. Điều này cũng khiến tài sản của ông Nguyễn Bá Dương chỉ còn hơn 500 tỷ đồng, đứng ngoài top 100 người giàu nhất phân khúc chứng khoán.

Một năm gặp khó chờ đón thiết kế sư Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons trong năm tuổi - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Coteccons giảm mạnh trong 1 năm trở lại đó

Sang năm 2019, năm tuổi của ông Nguyễn Bá Dương, Coteccons có thể vẫn sẽ tăng trưởng doanh thu nhưng lợi nhuận nhiều khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm. Tháng 10/2018 vừa qua, Coteccons đã bắt đầu quá trình thi công mhững dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup. Đây là mhững dự án khổng lồ, chắc chắn khối lượng công việc cũng như doanh thu cho Coteccons.

Tuy nhiên, VinCity là mhững dự án có biên lợi nhuận thấp, chỉ dao động 5% nên chẳng thể giúp Coteccons cải thiện hiệu suất lợi nhuận.

HSC phân tích, Coteccons giai đoạn này chỉ có 2 động lực tích cực, thứ nhất là triển vọng sáp nhập có mhững doanh nghiệp liên quan và thứ hai là sự lấn sân sang mhững dự án phát triển BĐS thương mại và cơ sở hạ tầng.

Hoà Bình, Coteccons không ngừng nghỉ nhận thầu ngàn tỷ vào mùa chuyển giao GĐ ngành thi công

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *