Mua bản quyền World Cup 2018, VTV lỗ 90%

Đại diện VTV cho biết đơn vị này luôn đồng ý chịu lỗ khi mua bản quyền World Cup và Euro.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, chưa có đơn vị truyền hình trong nước nào mở bán có bản quyền phát sóng World Cup 2018 ở Việt Nam. Theo thông báo mới nhất của VTV, đơn vị này vẫn chưa kết thúc quá trình đàm phán do vướng mắc lớn nhất là giá cả.

Trước những tài liệu cho rằng VTV hoàn toàn có thể sinh lãi từ bản quyền World Cup nhờ 1 số hợp đồng quảng cáo, tài trợ, đại diện VTV cho biết điều này khó xảy ra ngay cả có những kỳ World Cup hay Euro trước đây. Thậm chí nếu mua được bản quyền World Cup 2018, VTV có thể lỗ nhiều hơn 1 số giải đấu trước.

“Ở 1 số giải bóng đá lớn trên địa cầu như Euro và World Cup , VTV mua bản quyền đều không bù được kinh phí bỏ ra. Lỗ dao động 40-50%. Giải năm nay chúng tôi ước tính có con số giá được đồng ý từ phía đối tác thì chúng tôi sẽ lỗ 90%”, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV cho biết.

“Dù số lỗ bởi thế VTV vẫn gắng sức phục vụ, nhưng nếu giá cả tiếp tục tăng nữa thì khó có thể tiếp tục”.

Trước đây theo phụ lục FIFA phát hành ngày 2/6, trong 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên địa cầu, chỉ có duy nhất Việt Nam chưa có đơn vị có bản quyền phát sóng. Điều này khiến người hâm mộ hoang mang khi chưa biết sẽ theo dõi 1 số trận đấu World Cup 2018 bằng 1 sốh nào khi giải đấu chỉ còn hơn 1 tuần sẽ khởi tranh.

“Phía đối tác chào bản quyền cho rất nhiều đơn vị ở VN, nhưng do giá quá cao nên chỉ có VTV đang đàm phán”, ông Nguyễn Hà Nam cho biết thêm.

“Để cung cấp nhu cầu của khán giả, VTV cũng điện thoại có 1 số đơn vị bàn phương án tham dự chia sẻ. Các đơn vị thống nhất có VTV là không nên mua bản quyền có mức giá quá cao ngoài khả năng. Sự đâyng góp của 1 số đơn vị cũng ở mức rất hạn chế do điều kiện kinh doanh và khả năng của từng đơn vị”.

Trong trường hợp không mua được bản quyền World Cup 2018, hình ảnh 1 số trận đấu của giải vẫn có thể xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam nhưng chỉ dưới hình thức bản tin. Đối có 1 số quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị có bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 đơn vị truyền hình phải mua lại gói tin tức từ 1 số hãng thông tấn như Ruptly, SNTV, Perform, AFP hay Reuters.

“Dù có hay không có bản quyền, tài liệu về giải đấu bao gồm mỗi trận đấu có dao động 60 đến 90 giây hình ảnh chúng tôi cũng mua được từ đối tác cung cấp tin tức, nên về tin tức khán giả có thể yên tâm”, ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ.

VTV tuyên bố không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá

Theo Minh Anh

VTC News

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *