Mua căn hộ khách sạn không có sổ đỏ: 10 năm nữa sẽ ra sao?

Là sản phẩm mới của phân khúc bất động sản nên tính pháp lý là sổ đỏ liên quan tới Condotel vẫn đang được tìm hiểu. Nói thẳng ra là đến thời điểm này, căn hộ khách sạn – condotel không có cơ sở pháp lý để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, theo phân tách của 1 vài chuyên gia, mức sinh lời 10% mỗi năm có thể đạt được.

Chưa condotel nào có sổ đỏ

Chia sẻ ở Tọa đàm có chủ đề “Thị trường Condotel và nỗi lo thừa cung?”, ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản – Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, chưa thấy sổ đỏ nào ở Condotel. Tổng cục Đất đai cũng nói là chưa bao giờ thấy sổ đỏ.

Theo ông Thường, sau khi 1 vài Hiệp hội có ý kiến có Bộ Xây dựng về tính pháp lý khi có Condotel, Bộ Xây dựng đã báo cáo có Thủ tướng. Thủ tướng sau đấy giao cho 3 bộ: Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ thi công quy chuẩn loại hình này; Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm vụ là thi công, quản lý, có tài sản trên đất; Bộ Tài chính sẽ dự tính khung pháp lý quản lý tài chính phát triển mô hình này.

Sắp tới, cơ sở pháp lý của 1 vài loại hình này được tính đến rõ ràng hơn. Về nguyên lý thì công ty được làm những gì pháp luật không cấm, ông Thương nhấn mạnh.

Rủi ro đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng

“Nếu tôi là người dân tôi cũng lo ngại. Một loại hình chỉ dựa vào cam đoan của chủ đầu tư. Tôi không nói không tin tưởng cam đoan chủ đầu tư nhưng cũng nhiều vấn đề. Chúng tôi phân tách bạn yếu thế hơn chủ đầu tư, hợp đồng do chủ đầu tư soạn chứ có phải là thoả thuận đâu. Cam kết phải do nhà nước quản lý thì chủ đầu tư mới không chạy đi đâu được”, vị đại diện cơ quan quản lý nêu quan điểm.

Thực tế, nhiều chủ đầu tư cam đoan mạnh, rằng mua 1 villa 10 năm sau có nhà. Nghe rất dễ làm, nhưng 10 năm sau mới là câu chuyện.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho hay, 1 vài bộ luật đều vướng khi phát triển đã đi vào vận hành sản phẩm Condotel theo đúng nghĩa của nó. Chẳng hạn, tính tương thích có chuyển nhượng bạn có thể có rủi ro, quá trình phát triển phân khúc này khác có đầu tư khách sạn bình thường.

Condotel mới phát triển 2 năm nhưng đã bộc lộ những vấn đề quản lý, dịch vụ, sử dụng bộ máy hiện có, công nghệ hiện có chưa chắc đã chắc chắn được nhu cầu.

10 năm sau sẽ thế nào?

Bên cạnh đấy là cam đoan của 1 vài nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có cam đoan trong giới hạn tối đa 10 năm. Vậy, kịch bản sau sẽ như thế nào?”, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lo ngại.

Liên quan tới vấn đề rủi ro, ông Nguyễn Ngọc Thành cho rằng: “Các nhà đầu tư vẫn cam đoan chắc chắn có sổ đỏ, bạn tin tưởng. Nhưng khách quan mà nói, cam đoan không đúng pháp luật là vô hiệu. Như thế là đẩy rủi ro cho người mua, mặc dù ý chí nhà đầu tư không có ý làm hại mà họ tin cậy đề xuất sẽ được tiếp nhận”, ông Thành nói.

Hơn nữa, nhiều khi sức ép lợi nhuận khiến 1 vài chủ đầu tư khai thác quá công suất của nó, không chú trọng tới khâu vận hành, khai thác.

Người mua nên quan tâm tới pháp lý của căn hộ nghỉ dưỡng

Trong khi, người mua nhà thì chắc chắn đã thu được 10% hàng năm, sau 10 năm được 80% và được những ngày nghỉ theo thoả thuận. Tuy nhiên, hiện cơ quan quản lý còn đang tính tới thu thuế tài sản. Nếu thu thuế tài sản thì nhiều người “chết chắc” bởi có nhiều căn hộ, lãi nhiều khi không đủ bù cho nộp thuế. Đấy cũng là rủi ro cảnh báo bạn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay, trước gánh nặng rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp, hiệp hội thấy rằng phải có phương pháp thực hiện lời hứa là chắc chắn lãi suất 8-12%/năm. Vấn đề sở hữu, đã đi vào vận hành, đồng bộ phong cảnh khu du lịch để người đầu tư yên tâm khi rót tiền đấyng góp cho tiện ích khu du lịch ven biển.

Còn ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng giải đáp du lịch, cho biết, khách quốc tế lo ngại nhất là môi trường bền vững ở khu du lịch. Nếu không, du khách sẽ tẩy chay, không đến. Tất nhiên, khách quốc tế phân tách rất cao về tài nguyên văn hoá, môi trường xung quanh của Việt Nam.

“Thực tế, vừa rồi chúng tôi đi 1 vài resort bỏ quên mất vấn đề văn hoá. Khách quốc tế đến thường đi theo hộ gia đình, có trẻ em, họ phân tách resort Việt Nam chưa quan tâm, chưa có nhiều vận hành văn hoá. Gần đấy 1 số công ty, resort mới quan tâm đến vấn đề này”, ông Chính nói.

Bên cạnh đấy, lãnh đạo HH bất động sản TP.HCM nhận định, giá bán Condotel giai đoạn này tương đương có 1 vài căn hộ đẳng cấp ở TP.HCM dù địa điểm ven biển. Do đấy, ông yêu cầu 1 vài công ty đưa ra mức giá hợp lý hơn.

Theo Duy Anh

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *