Mua gạo hữu cơ Việt Nam thì giá cao, hàng chợ lại lo mất an toàn, nhiều người Việt bắt đầu tìm đến gạo Campuchia

Nhiều người Việt chọn gạo Campuchia vì thấy thích hợp có điều kiện kinh tế và thấy yên tâm về chất lượng.

Gia đình chị Bình ở Tân Bình có 4 người, 2 vợ chồng, 2 người con. Chị chia sẻ, trước kia, chị rất băn khoăn vì chưa chọn được loại gạo ưng ý cho gia đình.

“Gạo hữu cơ Việt Nam thì giá đắt, dao động 50.000 – 60.000 đồng/kg. Còn nhiều loại gạo giá vừa phải, tầm 15.000 – 17.000 đồng/kg, tôi thấy mềm, dẻo nhưng lại lo lắng vì có đọc trên báo đài vì việc sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất cho cây lúa. Sau 1 thời gian nghiên cứu, tôi chọn lọc chọn gạo Campuchia, giá dao động 20.000 – 30.000 đồng/kg, đắt hơn gạo thường và rẻ chỉ bằng 1/3 gạo hữu cơ”, chị Bình chia sẻ có chúng tôi.

Câu chuyện của chị Bình cũng là câu chuyện chung của nhiều gia đình ở TP HCM, khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân quan tâm đến thực phẩm an toàn, đến sức khỏe nhiều hơn.

Trong những năm gần đấy, gạo Campuchia chiếm tỷ trọng cao và không ngừng tăng trưởng ở phân khúc lương thực Việt Nam. Với lợi thế về hương vị, chi phí, loại gạo này mau chóng giành được sự chọn lọc của người tiêu dùng.

Nếu Việt Nam, Thái Lan được nhắc đến là những quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu gạo lớn bậc nhất địa cầu thì gần đấy, một số loại gạo của Campuchia đã biểu hiện sự bứt phá, không chỉ trong phân khúc nội địa mà cả ở quốc tế, trong đấy có Việt Nam.

Mua gạo hữu cơ Việt Nam thì giá cao, hàng chợ lại lo mất an toàn, nhiều người Việt bắt đầu tìm đến gạo Campuchia - Ảnh 1.

Vì sao người Việt lại chuộng gạo Campuchia?

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia về nông nghiệp, nhiều người tiêu dùng chọn gạo Campuchia bởi gạo này ngon, thơm cơm, giá lại thích hợp có nhiều đối tượng tiêu dùng.

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng Campuchia họ trồng giống lúa mùa, 6 tháng 1 vụ và 1 năm chỉ có 1 vụ. Thường thì giống dài ngày chất lượng ngon hơn giống ngắn ngày. Trong khi đấy ở Việt Nam dùng giống ngắn ngày, 1 năm 3 vụ. Để có năng suất cao, nhiều nông dân sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Một ý nữa mà giáo sư Võ Tòng Xuân muốn nói đến khi đưa ra nguyên nhân người Việt “chuộng” gạo Campuchia vì cho rằng gạo của họ an toàn hơn.

Trong cuộc gặp gần đấy, anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hữu cơ Việt – Suisse, cũng chia sẻ có chúng tôi về câu chuyện ở sao nhiều người Việt lại sẵn lòng bỏ tiền ra mua gạo Campuchia, dù giá đắt hơn so có gạo Việt bình thường.

Anh Hùng cũng cho rằng, về mặt chung, gạo Campuchia không bị đẩy năng suất như ở việt Nam. Người dân ở đấy mỗi năm chỉ cấy 1 vụ, không đẩy mạnh về mặt năng suất nên nguy cơ về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp.

Khi sản xuất theo kiểu bởi thế thì sâu bệnh sẽ ít hơn.

Tuy nhiên, theo anh Hùng, nếu so gạo Campuchia sản xuất bình thường có gạo hữu cơ ở Việt Nam thì khập khiễng.

“So có mặt bằng cao thường thì gạo Campuchia ở mức ao hơn, vì nguy cơ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ít hơn, họ sử dụng giống truyền thống chứ không dùng giống lúa lai”, anh Hùng lý giải.

Theo số liệu mới mở bán của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo 1 cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 635 nghìn tấn gạo trong cả năm 2017, tăng 17,3% so năm 2016.

“Phụ huynh bỏ 50.000 đồng mua trà sữa cho con thì ít phân vân, nhưng mua gạo hữu cơ giá 55.000 đồng/ngày, có lợi cho 4 người gia đình thì thực sự khó”

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *