Mua hàng điện máy giảm giá tưởng rẻ nhưng vẫn mắc

Với hàng ngàn sản phẩm giảm giá, khuyến mãi dịp cuối năm, người tiêu dùng rất khó để tìm được món hàng ưng ý có giá rẻ thật sự.

Thời điểm cuối năm 1 số trọng điểm, trung tâm thương mại điện máy đua nhau tung khuyến mãi, giảm giá 30%-50% để giải phóng hàng tồn. Tuy nhiên, trong “rừng” chiêu dụ người mua này, người tiêu dùng cần phải bình tĩnh so sánh giá cả ở nhiều nơi để tránh mua nhầm giá cao.

Đủ chiêu thu hút bạn

Không chỉ đơn thuần là giảm giá mà nhà phân phối lẻ còn tìm đủ mọi 1 sốh để người tiêu dùng thấy có nhiều ưu đãi như tặng quà, tặng phiếu mua hàng, tặng thêm bộ sản phẩm, tặng thêm thời gian bảo dưỡng, tặng công lắp đặt, kể cả được trả góp… Ngoài những ưu đãi trên bạn còn được giảm giá tiếp tục khi chi trả bằng thẻ qua ngân hàng đã được liên kết có nhà phân phối lẻ.

Chưa hết nhà phân phối lẻ còn tung chiêu nhận lời cho người mua đổi hoặc trả hàng lên đến cả tháng chứ không phải năm, bảy ngày như những năm trước (nhưng khi nghiên cứu muốn được đổi hoặc trả thì phải có điều kiện sản phẩm đó bị lỗi kỹ thuật). Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng không nên vội chọn mua khi thấy quá nhiều ưu đãi mà cần nghiên cứu kỷ có những món quà tặng thêm cộng có giá giảm có thật sự là tốt nhất chưa hay đó chỉ là đòn tung hoả mù từ nhà phân phối lẻ.

Như ở trọng điểm thương mại M.M (quận 2, TP HCM) phân phối chiếc tvi Bravia Sony KDL-43W750E là 14,9 triệu đồng, trong khi ở điện máy G.T (quận 5, TP HCM) chỉ có 10,490 triệu đồng. Hoặc tivi Led Samsung UA 40K5100 có giá 7,119 triệu đồng, trong khi 1 chuỗi trung tâm thương mại điện máy lớn khác lại phân phối có 6,89 triệu đồng. Tương tự, tủ lạnh Aqua 281 lít có giá ưu đãi 7,2 triệu đồng ở chuỗi trọng điểm điện máy K. có quà tặng là bình đun nước siêu tốc mà theo giá phân khúc chỉ dao động trăm ngàn đồng. Trong khi nghiên cứu nơi khác cho thấy cũng chiếc tủ lạnh này nhưng giá phân phối chưa tới 6 triệu đồng. Hay máy giặt Electrolux 11 kg có nơi niêm yết giá 21,89 triệu đồng, nơi khác lại phân phối chưa tới 16 triệu đồng.

 Mua hàng điện máy giảm giá tưởng rẻ nhưng vẫn mắc - Ảnh 1.

Người tiêu dùng “lạc” vào rừng khuyến mãi, giảm giá hàng điện máy dịp cuối năm. Ảnh: Tấn Thạnh

Ngoài giảm giá, tặng quà, nhà phân phối lẻ điện máy còn có chiêu khuyến mãi bằng 1 sốh tặng phiếu mua hàng, tặng phiếu mua bộ sản phẩm trị giá đến vài triệu đồng. Nhưng thực ở những phiếu mua hàng trị giá vài trăm ngàn đồng cho đến 1 triệu đồng chỉ mua được những sản phẩm điện gia dụng có giá phân phối từ vài triệu đến vài chục triệu. Hoặc bạn chỉ mua những món đồ mà nhà phân phối lẻ quy định sẵn, không được chọn lọc.

Theo giới kinh doanh vào thời điểm cuối năm cũng là khi giải phóng hàng tồn ở kho của 1 số nhà phân phối lẻ, trong đó có cả hàng trưng bày. Ngay cả 1 số hãng điện máy cũng phải giải phóng hàng tồn nên họ nhận lời giảm giá mạnh để đẩy hàng đi nếu không để sang năm sau rất khó tiêu thụ vì model mới 2018 tràn ngập. Thậm chí còn bị có tiếng cung cấp hàng model cũ ra phân khúc. Nguồn hàng này có giá giảm đến vài chục phần trăm. Còn những mặt hàng nhập khẩu từ 1 số thương lái bị tồn khó tiêu thụ thì mức giá còn giảm mạnh hơn nhiều. Do đó, nhà phân phối lẻ tiêu thụ nguồn hàng này sẽ được hưởng lợi kép, tức họ đưa ra mức giá cao như hồi đầu năm rồi tung chiêu giảm giá 10%, 20% thậm chí 30% thì vẫn còn lời khá cao chứ không mất đồng nào.

Cửa hàng điện máy vẫn sống khoẻ

Các trọng điểm, trung tâm thương mại điện máy ở TP HCM thừa nhận phân khúc điện máy giai đoạn này nếu không tổ chức khuyến mãi, giảm giá thì rất khó phân phối được hàng. Không phải như chục năm về trước khách đến mua hàng nườm nượp, đông vui, không cần tổ chức khuyến mãi họ cũng đến. Do đó 1 số trọng điểm, trung tâm thương mại điện máy hầu như tháng nào cũng phải tổ chức khuyến mãi giảm giá. Những tháng thông thường thì chọn ra vài món để làm chương trình, còn những tháng cuối năm thì phải làm rầm rộ hơn nếu không sẽ “chết”.

Tuy nhiên, thực ở 1 số trọng điểm, trung tâm thương mại điện máy do phải tốn nhiều giá thành khiến giá phân phối bị đội lên khá nhiều so có giá trị thực, nên dù giảm giá, khuyến mãi đến mấy vẫn chẳng thể thấp hơn 1 số cửa hàng nhỏ lẻ hoặc 1 số shop online do tốn ít giá thành hơn. Ông Trần Thanh Quang, chủ 1 cửa hàng điện máy ở quận 11, TP HCM, cho biết cửa hàng ông có bao giờ khuyến mãi, giảm giá gì đâu mà giá vẫn luôn rẻ hơn trung tâm thương mại, trọng điểm điện máy nên họ vẫn còn tồn ở cho đến bây giờ. Sở dĩ cửa hàng có giá phân phối thấp hơn 1 số đại gia khác là nhờ không phải gánh giá thành mặt bằng, điện, nước quá lớn, cũng như không có giá thành quản lý, quảng cáo nên vẫn tồn ở cộng 1 số nhà phân phối lẻ lớn. Ngoài ra, nếu lấy hàng càng nhiều từ nhà phân phối sẽ được chiết khấu cao. Nhờ đó mà giá phân phối ở 1 số cửa hàng luôn “dễ chịu”.

Theo Ban quản lý chợ Dân Sinh (quận 1, TP HCM), 1 số mặt hàng ở chợ trong đó có hàng điện gia dụng có giá phân phối thường thấp hơn trung tâm thương mại, trọng điểm điện máy từ 10%-15%, thậm chí 20%. Người phân phối ở đó khá linh hoạt, chỉ cần thấy có lãi 1 ít là họ phân phối. Các mối lái còn cho họ “gối đầu”, lấy hàng trước trả tiền sau. Chi phí của họ cũng thuộc dạng thấp nhất, có thể nói lấy công làm lời nên có lượng khách thuộc dạng trung thành.

Ông Lê Minh Lâm có thâm niên hơn 30 năm kinh doanh hàng điện máy ở khu Chợ Lớn (quận 5, TP HCM), cho biết sở dĩ 1 số cửa điện máy vẫn “sống” được là nhờ vào lượng khách là những người lớn tuổi, họ vẫn tìm đến cửa hàng để mua sắm cũng như thích không gian yên tĩnh, trò chuyện trực tiếp có chủ cửa hàng từng món đồ. Tại cửa hàng có cả những dòng sản phẩm “độc” tuy mẫu mã không đẹp nhưng có độ bền rất cao cung cấp được nhu cầu bạn. Còn giới trẻ họ thích vào trung tâm thương mại hơn do có không khí sôi động cũng như nhiều hàng hoá để xem xét.

Hàng Trung Quốc nhái thương hiệu Mỹ, Nhật

Ghi nhận của phóng viên ở 1 số trọng điểm, trung tâm thương mại điện máy giai đoạn này có tình trạng nhiều mặt hàng máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, đồ điện gia dụng có thương hiệu na ná 1 số thương hiệu nổi tiếng, hoặc có cái tên có âm hưởng Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ được bày phân phối khá nhiều. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh những dòng sản phẩm trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Tức 1 số người sang Trung Quốc đặt hàng theo kiểu gia công, thích nhãn hiệu gì thì đặt tên vào. Các xưởng ở Trung Quốc có thể cung cấp đầy đủ vật tư, nguyên phụ liệu muốn sản xuất sản phẩm gì cũng được. Do đó càng ngày càng có nhiều người tìm đến Trung Quốc để đặt hàng hoặc tự thuê nhà xưởng để sản xuất theo ý muốn. Sau đó hàng hoá được đưa về Việt Nam tiêu thụ giống như nhãn hàng riêng.

Giám đốc sáng tạo Điện Máy Xanh kể lại sự ra đời thú vị của TVC người xanh và bài hát gây bão ngành marketing năm 2017

Theo Nguyễn Hải – Ảnh: Tấn Thạnh

Người lao động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *