Mua lại Trần Anh, Thế Giới Di Động được gì?

Là ông lớn có số má nhất trong ngành phân phối lẻ di động và nay là điện máy, nhưng Điện Máy Xanh của Thế Giới Di Động vẫn còn bé nhỏ ở phân khúc miền Bắc, độc đáo là Hà Nội. Thâu tóm Trần Anh sẽ tăng lên đáng kể thị phần của Điện Máy Xanh ở khu vực này, đồng thời góp phần giải bài toán doanh thu 10 tỷ đô la của tương lai.

Mới đấy, Thế Giới Di Động cũng như điện máy Trần Anh đã chính thức xác nhận thương vụ M&A giữa 2 doanh nghiệp. Theo đây, Trần Anh sẽ trình cổ đông chấp thuận yêu cầu của Thế Giới Di Động: Thực hiện mhững giao dịch nhận giao dịch cổ phiếu của Trần Anh, dẫn đến việc có trên 25% vốn điều lệ và không cần phải thực hiện chào mua công khai theo quy định về chào mua công khai.

Động thái này trùng khớp có những tin đồn trên phân khúc về thương vụ sáp nhập giữa 2 chuỗi điện máy này từ cuối tháng 7, sau khi Thế Giới Di Động xin ý kiến cổ đông tăng ngân sách thực hiện M&A trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch được phê duyệt trước đây.

Là doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực phân phối lẻ, có 1.500 cửa hàng trong 3 mảng liên hệ, điện máy và bách hóa, Thế Giới Di Động khi thâu tóm Trần Anh sẽ có được những gì?

Gia tăng thị phần và sức ảnh hưởng ở miền Bắc

Tổng cả hệ thống Thegioididong và Điện Máy Xanh hiện có hơn 1.500 cửa hàng trên toàn quốc, phân bố ở đa số mhững tỉnh thành. Tuy nhiên, có sự chênh lệch rõ ràng giữa mức độ phát triển ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Chỉ tính riêng hai đô thị lớn đại diện cho 2 khu vực phân khúc quan trọng, thì TP HCM có 208 cửa hàng, còn Hà Nội chỉ có 153.

Trong lĩnh vực điện máy, chuỗi cửa hàng Điện máy Xanh càng yếu thế hơn ở miền Bắc. Hiện nắm 22% thị phần có hơn 400 cửa hàng và có mặt ở toàn bộ mhững tỉnh thành trên cả nước, nhưng Điện Máy Xanh lại không hề mạnh ở phân khúc phía Bắc, độc đáo là Hà Nội. Theo ước tính của Công ty chứng khoán HSC, ở Hà Nội, thị phần của Điện Máy Xanh dao động 15%, chỉ ngang chuỗi Media Mart.

Việc sinh sau đẻ muộn của chuỗi này ở miền Bắc kéo theo sự eo hẹp về khả năng mở rộng, khi mhững địa điểm đắc địa ở trọng điểm đô thị đều đã bị chiếm lĩnh, không còn nhiều không gian để Điện Máy Xanh mở mhững trung tâm thương mại theo đúng nguyên tắc của mình. Với kì vọng tạo đột phá mạnh mẽ khi gia nhập 1 phân khúc tranh giành khốc liệt, rõ ràng chọn lọc M&A 1 doanh nghiệp sẵn có nền móng là nước đi mau chóng và khôn ngoan hơn nhiều so có việc xây mới từ đầu.

Trong khi đây, chuỗi điện máy Trần Anh hiện có 36 trọng điểm trải rộng ở miền bắc (ngoài ra có 2 trọng điểm sắp khai trương ở Cầu Giấy và Lào Cai, còn 1 trọng điểm khai trương nhưng phải đâyng cửa chưa hẹn ngày trở lại ở các con phố Nguyễn Xiển). Một nửa hệ thống này của Trần Anh được đặt ở Hà Nội giúp Trần Anh nắm thị phần dẫn đầu khu vực miền Bắc và dao động 14% thị phần cả nước.

Những năm gần đấy, Trần Anh phát triển ổn định, số lượng trọng điểm tăng đều qua từng năm và chuẩn bị đến năm 2017 sẽ có dao động 43 trọng điểm. Các trọng điểm điện máy của Trần Anh đều có quy mô quy mô lớn, thay vì quy mô nhỏ và vừa của Điện Máy Xanh.

Sở hữu mhững trung tâm thương mại có quy mô lớn ở Hà Nội, địa điểm đắc địa nhưng thực ở hiệu quả làm việc của điện máy Trần Anh không cao, lợi nhuận hàng năm đều ở mức thấp. Việc “lọt vào mắt xanh” của người khổng lồ như Thế giới di động sẽ là thời cơ hoàn hảo để chuỗi này cải thiện được hiệu suất làm việc thuộc nhóm thấp nhất trong ngành điện máy suốt nhiều năm qua.

Tuy hiệu suất thấp, nhưng bù lại, Trần Anh tỏ ra khá thành công trong việc thi công hình ảnh và danh tiếng đáng kể ở Hà Nội. Khi thâu tóm Trần Anh, Thế Giới Di Động sẽ có thể tận dụng độ phủ về data bạn của Trần Anh để tiếp cận bạn ở Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nhìn chung, củng cố sức mạnh ở địa bàn khó tính này.

Thêm phân khúc sản phẩm

Điện Máy Xanh nhắm tới đối tượng bạn rất rõ ràng, là mhững sản phẩm gia dụng. Tuy nhiên, đối tượng của Trần Anh lại rộng hơn ở chỗ, Trần Anh phân phối cả đồ gia dụng và đồ cho giới văn phòng, công sở.

Ngoài mhững sản phẩm điện máy như tivi, tủ lạnh, máy giặt như Điện Máy Xanh, Trần Anh còn có thâm niên thương hiệu về mhững sản phẩm máy tính cá nhân (máy để bàn) và mhững linh kiện cho máy tính cá nhân, như bộ vi xử lý, ram, ổ cứng…

Đây là phân khúc mà Thế Giới Di Động hoàn toàn chưa đặt chân vào, khi mới chỉ dừng lại ở kinh doanh laptop, nhưng lại là thế mạnh lớn nhất của Trần Anh suốt nhiều năm qua. Trong khi đây, theo thống kê của GFK, phân khúc mhững sản phẩm công nghệ tài liệu (bao gồm cả laptop và máy bàn) có quy mô lên tới 20.000 tỷ đồng, ngang ngửa có phân khúc mhững sản phẩm điện tử (tivi, đầu đĩa) hay mhững sản phẩm điện lạnh (tủ lạnh, máy giặt).

Thị trường sản phẩm công nghệ tài liệu có quy mô gần 20.000 tỷ. Nguồn: GFK

Thị trường sản phẩm công nghệ tài liệu có quy mô gần 20.000 tỷ. Nguồn: GFK

Bên cạnh đây, Trần Anh còn có mhững sản phẩm thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy, máy fax, thiết bị chấm công, thiết bị đếm tiền, máy chiếu… và thậm chí là cả máy ảnh.

Với việc mua lại Trần Anh, Thế Giới Di Động sẽ tiếp tục có thêm mhững mảng kinh doanh mới, thích hợp có sở trường phân phối lẻ của mình.

Tìm lối ra cho bài toán tăng trưởng

Năm 2017, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu gần 3 tỷ USD và muốn hướng đến con số 10 tỷ USD vào năm 2020. Nhiệm vụ là không hề tiện dụng độc đáo trong bối cảnh chuỗi cửa hàng chủ lực Thế Giới Di Động đang tăng trưởng chậm lại.

Bắt đầu từ cuối năm 2016, tốc độ mở rộng của Thế Giới Di Động chỉ còn dao động 10-20 cửa hàng mỗi tháng, thay vì “mỗi ngày mở 2 cửa hàng” như GĐ trước đây. Thậm chí trong những tháng vừa qua, số cửa hàng mở mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, doanh thu Thế Giới Di Động vẫn chỉ ở trong dao động 2.700 tỷ đồng mỗi tháng, hiếm hoi mới có tháng vượt qua con số 3.000 tỷ đồng (là tháng cận Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao).

Chuỗi Thế Giới Di Động vẫn tăng trưởng, nhưng tốc độ đang chậm lại

Chuỗi Thế Giới Di Động vẫn tăng trưởng, nhưng tốc độ đang chậm lại

Trong khi Thế Giới Di Động đã bão hòa, chuỗi Bách Hóa Xanh do doanh nghiệp mới mở vẫn còn đang trong GĐ phát triển, mật độ đâyng góp vào toàn doanh nghiệp vẫn còn ở mức thấp.

Vì vậy, động lực tăng trưởng của Thế Giới Di Động năm nay trông cậy cả vào phân khúc điện máy. Tại đấy, chuỗi Điện Máy Xanh sau GĐ ồ ạt mở rộng và rầm rộ quảng cáo hồi cuối năm ngoái, đã thực sự bùng nổ. Doanh thu tháng 7/2016 dao động 1.000 tỷ đồng thì chỉ 1 năm sau đã lên tới 2.500 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2017, Điện Máy Xanh đâyng góp gần 13.400 tỷ đồng doanh thu cho toàn doanh nghiệp, chiếm 43% tổng doanh thu, và đang bám đuổi sát nút doanh thu của chuỗi Thế giới di động.

Điện Máy Xanh sắp đuổi kịp TGDĐ về mặt doanh thu

Điện Máy Xanh sắp đuổi kịp TGDĐ về mặt doanh thu

Có Trần Anh trong tay, thị phần lĩnh vực điện máy của Thế Giới Di Động sẽ lên dao động 37% và có tốc độ phát triển như GĐ này, mảng điện máy sẽ ngang ngửa toàn bộ mhững chuỗi trung tâm thương mại hay cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống cùng lại. Tốc độ tăng trưởng khi đây sẽ được chắc chắn cho 1-2 năm tới, chờ đến khi “vũ khí chủ lực” Bách Hóa Xanh thi công được phân khúc.

Thương vụ Thế Giới Di Động – Trần Anh chính thức lộ diện: TGDĐ sẽ nắm trên 25 vốn, Trần Anh hủy niêm yết trên sàn chứng khoán

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *