“Mua những cổ phiếu đang tăng, và bán những gì đang giảm” – Những phát ngôn kinh điển của Paul Tudor Johnes dạy cho chúng ta điều gì?

Tiên đoán về ngày thứ 2 đen tối vào năm 1987, khi mà chỉ số DowJones tụt hơn 22%, Johnes đã tăng gấp đôi tài khoản trong 1 ngày cho 1 vài khách mua của mình. Từ đấy tên tuổi của ông được đưa vào danh sách những nhà đầu cơ vĩ đại nhất giai đoạn này, đồng nghĩa có việc những phát ngôn của ông luôn được nhà đầu tư chú tâm, thậm chí lấy làm kim chỉ nam cho làm việc chuyển nhượng của mình.

Bài viết này đề cập đế những phát ngôn điển hình của Johnes nhằm hiểu rõ hơn về triết lý chuyển nhượng của ông, cũng như rút ra được những bài học cho chính mình mỗi người.

Để thành công trong chuyển nhượng khách mua phải luôn có 1 khao khát chẳng thể mệt mỏi, chẳng thể dập tắt đối có những kiến thức về phân khúc

Không có 1 bữa ăn nào miễn phí, và không có người nào đạt được thành tích nổi bật so có đa số mà không trải qua những gặp khó thất bại, liên tục học hỏi từ những thất bại đấy để đã đi vào hoạt động những kiến thức về phân khúc theo thời gian. Ở câu nói trên, Johnes muốn nhắc chúng ta rằng thành công trong trading luôn phải bỏ ra công sức rất lớn và lâu dài, chứ chẳng thể 1 sớm 1 chiều.

Cũng như 1 vài nhà đầu tư huyền thoại khác để thực hiện được vụ chuyển nhượng lớn nhất của mình trên phân khúc vào năm 1987, Johnes cũng đã mất tới hơn 10 năm kể từ ngày Thứ nhất bắt đầu sự nghiệp chuyển nhượng của mình.

Mua những gì đang tăng, và phân phối những gì đang giảm

Ở đấy ông muốn nói tới những gì liên quan tới thực tại vận động của phân khúc, bởi khách mua có thể dùng rất nhiều biện pháp hay kiến thức để chọn lọc ra những cổ phiếu khi mua hoặc phân phối. Tuy nhiên 1 sự thật rằng khi chuyển nhượng mà khách mua bị lỗ thì khách mua đang sai, ít nhất về mặt thời điểm.

Chiến lược này của Johnes giúp ông tập trung vào những biến động thực sự đang diễn ra chứ không hề hành động theo cảm tính bởi khách mua chỉ đúng khi khách mua có lợi nhuận.

Luôn dự báo những lệnh mình có thể vào sai

Việc dự báo những lệnh mình có thể vào sai, giúp ta tập trung vào việc bảo toàn vốn trước tiên chứ không phải nghĩ tới việc kiếm lợi nhuận trước. Một nguyên lý bất biến trên phân khúc tài chính, không thua thì khách mua chỉ có thể thắng chứ không bao giờ hòa.

Chỉ có kẻ thua cuộc mới chơi trò bình quân giá

Việc bình quân giá chả khác nào việc phóng đại thua lỗ giai đoạn này, khi giá đã giảm từ lần Thứ nhất ta mua việc cần thiết nhất là xem đã chạm đến giới hạn của lệnh dừng dỗ giai đoạn này hay chưa nhằm tối thiểu hóa giá thành.

Bình quân giá chỉ đến từ việc hiểu rất rõ làm việc kinh doanh cũng như giá trị nội tại của công ty, và dường như số thực hiện được điều này chỉ chiếm 1 tỷ trọng rất nhỏ. Do vậy, nếu chúng ta là 1 người lẽ thường vì sao phải bình quân giá khi thua lỗ?

Luôn dự trù cho những điều tồi tệ nhất xảy ra

Mỗi 1 trader khi thực hiện chuyển nhượng nên đặt câu hỏi trước khi hành động đấy là rủi ro của thua lỗ này nếu có lớn tới mức độ nào, và chúng ta có đấyn nhận được mức độ đấy hay không? Có bởi thế, chúng ta mới có thể sống khỏe khi coi chuyển nhượng là 1 nghề được.

Thị trường luôn vận đông, tuy nhiên nó vẫn lặp đi lặp lại 1 vài mô hình biến động trong quá khứ như 1 câu trích dẫn trong kinh thánh: “Không có gì mới dưới ánh sáng mặt trời, điều gì đã từng xảy ra sẽ được lặp lại trong tương lai”. Do vậy việc học hỏi những bí kíp của những nhà đầu tư có những thành tích đáng nể trong quá khứ luôn là 1 con đường tắt để giúp chúng ta tiến tới thành công nhanh hơn. Paul Tudor Johnes chính là 1 nhà đầu tư bởi thế, đáng để chúng ta học hỏi.

Theo Tú Phạm

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *