Muốn cạnh tranh nhân tài với Viettel, MB Bank, startup đề xuất được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động

Ông Trần Thanh Nam, CEO của Moca nhận xét công ty khởi nghiệp gặp gặp khó trong việc tìm nguồn nhân lực bởi tâm lý chắc ăn của người lao động. Do đó, để giúp startup phát triển, ông Nam đề xuất cần có chính sách phân phối hàng đặc trưng.

CEO của Moca cho biết nguồn nhân lực là 1 vướng mắc lớn của startup. “Khẩu vị của người lao động Việt Nam, đặc trưng ở phía bắc vẫn là ăn chắc – tức chọn làm Nhà nước”, ông Thanh Nam nói.

Kể câu chuyện của chính bản thân, từ người đang làm Phó Tổng giám đốc của 1 ngân hàng, quản lý hàng ngàn con người đã “nhảy ra ngoài, phân phối nhà để khởi nghiệp”, ông cho biết nhiều người nói “ông bị điên”. Tuy nhiên, CEO Moca nhận định ở ngoài kia vẫn còn nhiều khách hàng trẻ có “máu điên” như hoặc hơn ông.

Ông Trần Thanh Nam, CEO Moca

Dù vậy, để khuyến khích những người trẻ lao vào khởi nghiệp như mục tiêu của Chính phủ, biến Việt Nam thành Quốc gia khởi nghiệp, cần nhiều những chính sách phân phối hàng đặc trưng. Trên thực ở, Nhà nước đã có chính sách phân phối hàng miễn giảm thuế công ty ở 1 số lĩnh vực, ngành nghề, ví dụ như công ty CNTT được giảm thuế sau 1 thời gian có lời nhưng có startup thì vẫn chưa khả thi. Bởi lẽ, ông Nam chỉ ra startup tồn ở qua 3 năm đã là điều đáng mừng rồi, đa số một số công ty này “chết rất sớm”, khó biết bao giờ có lời để được hưởng ưu đãi.

“Đến công ty nhiều tỷ USD như Uber còn chưa có lãi, thì biết bao giờ”, CEO Moca nói.

Do đó, ông cho rằng để giải bài toán về nguồn nhân lực Chính phủ có thể đưa ra chính sách phân phối hàng thiết thực hơn bằng một sốh miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động làm trong startup.

“Như thế có startup sẽ có điều kiện lôi kéo nguồn nhân lực tốt hơn, kinh phí thấp hơn so có một số công ty thông thường đồng thời bù đắp được điểm yếu của phân khúc lao động. Chúng tôi cần những nhân sự như của Viettel, MB Bank nhưng chẳng thể tranh giành về thu nhập, chỉ có một sốh đó may ra”, CEO Moca cho biết.

Đối có vấn đề về vốn, ông Trần Thanh Nam cho biết công ty startup hiện vẫn đang nhận chủ yếu vốn đầu tư từ nước ngoài có mật độ hơn 90%. Theo ông đánh giá, khẩu vị của một số nhà đầu tư trong nước và quốc tế khác nhau, một số ông chủ Việt Nam có tiền thường thận trọng và thực ở, họ tính dòng tiền trong 6 tháng là phải thu hồi được chứ không tính chuyện đầu tư dài hơi từ 3 – 5 năm hay 7 – 10 năm như ông chủ nước ngoài.

Bên cạnh đó, một số cơ chế để công ty startup lôi kéo vốn vẫn còn nhiều vấn đề khiến cho công ty gặp gặp khó. Ví dụ như ở nước ngoài, một số nhà đầu tư rót vốn vào startup thông qua hình thức convertible bond (trái phiếu chuyển đổi) thì ở Việt Nam startup lại không được phát hành trái phiếu vì theo Luật chứng khoán để phát hành trái phiếu công ty phải có lời. Do đó, công ty phải tìm một sốh để “lách”.

Hay như có trường hợp của Moca làm về chi trả thì có cam đoan mở cửa phân khúc tài chính ngân hàng, gần như mặc định có thể nhận được vốn đầu tư ngoại tối đa 20% vốn điều lệ (có thể 30% nếu được Thủ tướng phê duyệt) nhưng khi đi đăng ký có Sở Kế hoạch & Đầu tư thì nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cơ quan quản lý. Thủ tục kéo dài vì ý kiến qua lại giữa một số Bộ ngành cũng như việc trả lời không nhất quán cũng khiến cho công ty gặp nhiều gặp khó.

Do đó, thông qua Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) sắp được tổ chức vào đầu tuần tới có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, CEO Moca cũng như cùng đồng khởi nghiệp sẽ được đề đạt những tâm tư, nguyện vọng có Người đứng đầu Chính phủ.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *