Muốn chiến thắng mọi cuộc đàm phán với khách hàng, dân sales phải khắc cốt ghi tâm 3 mẫu tâm lý sau

Mỗi người 1 khác nhưng tâm lý con người có chung quy luật phổ quát. Chúng ta đều được thúc đẩy bởi những mong muốn sau: Chúng ta muốn giúp đỡ người khác. Chúng ta muốn tỏ ra thông minh. Chúng ta muốn chỉnh sửa mọi thứ xung quanh.

Giúp đỡ người khác khiến chúng ta hạnh phúc

Những khuynh hướng này giúp ích ra sao khi khách hàng muốn nói chuyện có khách hàng tiềm năng về ý tưởng của mình?

Bạn gửi đi 1 e-mail từ địa chỉ địa chỉ cá nhân của khách hàng tới chỉ 1 người nhận. Người nhận đó thấy nó và ghi nhận rằng: ai đó đang cần mình giúp đỡ.

Đó là 1 trong số ít cơ chế tâm lý phổ quát toàn cầu – nó có ở bất cứ nền văn hóa hay mức lương nào, chúng ta thu về niềm hạnh phúc từ việc đầu tư nguồn lực của mình để giúp đỡ người khác. Bởi khách hàng đã nói rõ nguyên nhân khách hàng muốn nói chuyện có đích danh họ, người nhận sẽ có cảm giác họ có quyền làm chủ. Họ chẳng thể phớt lờ nó mà tự nhủ rằng ai đó khác sẽ làm việc đó.

Dường như chúng ta độc đáo thích dành thời gian cho những điều thích hợp có bản sắc riêng của mình. Vì vậy, khi khách hàng gửi đi 1 e-mail yêu cầu ai đó giúp đỡ khách hàng bằng việc nói về chuyện mà họ vốn quan tâm, đó là 1 yêu cầu mà đôi bên cộng có lợi.

Chúng ta muốn tỏ ra thông minh

Người nhận hồi đáp và chờ mong trò chuyện có khách hàng. Khi bắt đầu cuộc trò chuyện, cần nhớ rằng ở đó họ là chuyên gia. Bạn muốn học từ bí kíp của họ.

Việc tỏ ra thông minh thật ra không có tính tự tôn như ta tưởng; chỉ là chúng ta có cảm giác được tưởng thưởng khi nhận được sự tôn trọng của người khác. Nhà tâm lý học Abraham Maslow định nghĩa điều này như lòng tự trọng (thành tích, tôn trọng người khác, được tôn trọng) và đưa nó vào thang nhu cầu của ông. Khi tôi cảm ơn ai đó vào cuối cuộc phỏng vấn phát triển khách hàng, thường họ sẽ đáp lại bằng những câu như: “Không đâu, cảm ơn anh! Tôi rất vui vì có thứ hữu ích để chia sẻ!”

Hầu hết chúng ta là mhững chuyên gia không được công nhận trong những việc ta làm mỗi ngày – dù là chăm lo chuyện ăn uống trong gia đình, sửa lỗi code hay điều phối mhững cuộc họp lớn. Sự lắng nghe từ 1 người không nhận ra điều đó là 1 mhữngh tân thú vị.

Muốn chiến thắng mọi cuộc đàm phán có khách hàng, dân sales phải khắc cốt ghi tâm 3 mẫu tâm lý sau - Ảnh 1.

Sửa chữa mọi thứ xung quanh cho ta cảm giác sống có mục đích

Khi người được phỏng vấn kể lại nỗi thất vọng của mình, họ sẽ trút bỏ toàn bộ và có cảm giác phấn chấn. Nhưng quan trọng hơn, khi khách hàng đặt ra mhững câu hỏi đi sâu hơn sau đó, khách hàng cho họ cảm giác rằng mọi thứ có thể phát triển thành tốt hơn. Nhưng đó không phải những gì chúng ta đã làm:

Chúng ta nhận ra bất lực và vô vọng có việc giải quyết mhững khiếu nại tiêu dùng, đến mức 95% những bất mãn trong tiêu dùng chưa được giải quyết bởi chúng ta không phàn nàn về chúng 1 mhữngh hiệu quả…

Chúng ta tin rằng việc đưa khiếu nại của mình tới những người chịu trách nhiệm sẽ gây rắc rối hơn là có hiệu quả, việc đó sẽ không dẫn đến 1 biện pháp làm hài lòng và có thể còn khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bằng mhữngh theo đuổi thành công việc khiếu nại, chúng ta có thể khẳng định ảnh hưởng của mình trong mhững mối quan hệ và/hoặc bối cảnh xã hội của chính bản thân và nhận ra mình có khả năng hơn, có thẩm quyền và được trao quyền nhiều hơn.

Nếu chính chúng ta chưa từng trải nghiệm những vấn đề mà chúng ta đang gắng sức để giải quyết, khó có thể mong khách hàng sẽ háo hức trò chuyện có ta.

Hãy thử xét 1 tình huống ở cơ quan quản lý mhững phương tiện cơ giới (DMV) 1 chuyến. Ở Mỹ, 1 chuyến đi đến cơ quan quản lý mhững phương tiện cơ giới để gia hạn giấy phép lái xe là 1 ví dụ kinh điển.

Khi gặp 1 nhóm người không quen (có thể là trong quán cà phê hay ở trạm xe buýt), toàn bộ những gì khách hàng cần làm chỉ là nói rằng khách hàng vừa đến DMV, và thế là những người quanh khách hàng sẽ tức thì bắt đầu trò chuyện về nó:

Ôi trời, lần trước tôi đã xếp hàng đợi hàng giờ liền nhưng khi đến được bàn đăng ký thì nhân viên ở đó nói tôi đã điền sai mẫu!

Anh nên đặt lịch trực tuyến có DMV – lần trước tôi đã làm thế và chỉ mất có 10 phút là xong việc!

Tôi dùng thời gian đó để đọc tin tức liên quan đến công việc, thế nên ít nhất thì tôi cũng làm được việc gì đó hiệu quả trong khi chờ.

DMV là cơn ác mộng chung đến nỗi nó môi trường xung quanh khơi dậy ý muốn giúp đỡ, chia sẻ hiểu biết và gợi ý để cải thiện. Đúng vậy, khách hàng đang yêu cầu mọi người dành thời gian cho mình trong khi nhiều người rất bận rộn. Nhưng khách hàng cũng đang cho họ 1 thời cơ tốt để phát triển thành hữu ích, tỏ ra thông minh và làm địa cầu tốt đẹp hơn, chỉ trong 20 phút trò chuyện.

(*) Nội dung tham khảo cuốn: Phát triển khách hàng tinh gọn- tác giả: Cindy Alvarez.

Không có vé nhưng vẫn cố vào sân vận động xem đá bóng: Lỗi tư duy của đa số dân sales

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tin tức:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *