Muốn đánh bại “ngài Thị trường”, lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào?

Để đánh bại phân khúc thì mức lợi nhuận năm của danh mục phải đạt trên 24% và ít nhất duy trì trong 5 năm trở lại đó.

Đó là kết luận của chuyên gia đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC) dựa trên mhững thống kê tỷ suất lợi nhuận theo tháng của VN-Index trong nhiều năm qua.

Theo phân tách của Rồng Việt, phân khúc trong những ngày đầu tháng Mười liên tục tăng giảm và chưa biểu hiện xu hướng rõ ràng. Trong Báo cáo chiến lược tháng Mười vừa mới phát hành ngày 05/10/2017, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định khi quý 3 kết thúc, giới đầu tư đã bắt đầu truyền tai ước tính về KQKD quý 3 của mhững công ty niêm yết. Tuy vậy, bức tranh ước đoán về lợi nhuận chưa đủ làm luận cứ thuyết phục cho việc tích lũy cổ phiếu. Biểu đồ “nhiệt” diễn tả tính chu kỳ của VNIndex của Bloomberg cho thấy xác suất chỉ số tăng điểm thấp hơn xác suất giảm điểm trong tháng Mười, và xác suất rất cao là chỉ số sẽ giảm điểm trong tháng Mười Một. Điều này cho thấy tác động của mùa ra mắt KQKD quý 3 thường khá mờ nhạt.

Chuyên gia đánh giá của VDSC đã thử tính lợi nhuận trung vị theo tháng trong GĐ 2012 – 2017 của VNIndex thì cảm thấy thời cơ tìm kiếm lợi nhuận trong GĐ nửa đầu năm, cụ thể hơn 5 tháng đầu năm là rõ ràng hơn cả.

 Muốn đánh bại ngài Thị trường, lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào? - Ảnh 1.

“Điểm trũng” của phân khúc thường rơi vào tháng Mười Một nên có lẽ đó là thời điểm tốt hơn cho nhà đầu tư giải ngân nhằm tìm kiếm lợi nhuận cho GĐ năm mới, độc đáo “hiệu ứng tháng Giêng” rất mạnh trên TTCK Việt Nam.

Ở 1 tính toán khác, VDSC cảm thấy phân khúc chung biểu hiện phong độ khá ấn tượng trong 5 năm vừa qua và thực sự để đánh bại phân khúc là 1 việc không phải tiện lợi gì. Lợi nhuận hàng năm (annualized return) dựa trên mức lợi nhuận trung vị theo tháng trong từng 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm và 5 năm từ 2012 – 2017:

 Muốn đánh bại ngài Thị trường, lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào? - Ảnh 2.

Nhìn chung lợi nhuận theo năm dù tính trong GĐ nào thì cũng khá đồng đều, độc đáo GĐ 3 năm trở lại đó khá cao tầm 23,6% – 23,7%. Như vậy, để đánh bại phân khúc thì mức lợi nhuận năm của danh mục phải đạt trên 24% và ít nhất duy trì trong 5 năm trở lại đó. Đây là 1 điều không tiện lợi. Nếu nhà đầu tư không thực sự nhạy bén, tích lũy nhiều kiến thức và bí kíp thì rất dễ bị những con sóng VNIndex đánh bại. Còn đối có quỹ đầu tư, do phải tính thêm quỹ quản lý nên thậm chí mức lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư đối có quỹ đầu tư mà mình chọn lọc sẽ còn cao hơn nhiều so có mức 24% này. Thu được lợi nhuận đã khó nhưng để liên tục duy trì phong độ, đánh bại VNIndex thì rõ ràng còn gặp khó hơn rất nhiều.

Những công ty vừa và nhỏ nhưng là ‘Ông vua 1 cõi’ trên phân khúc chứng khoán Việt Nam

Theo Hà Phương

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *