MVMT: Startup của hai anh chàng 25 tuổi đã khiến các ông lớn ngành đồng hồ “mất ăn mất ngủ” như thế nào?

Cùng nghiên cứu câu chuyện của hai đồng sáng lập thương hiệu MVMT – Kẻ dám phá bỏ sự bảo thủ trong ngành công nghiệp đồng hồ, chứng minh được sức mạnh của công nghệ và thương mại điện tử.

Nếu cần tìm ví dụ về khởi nghiệp thành công trên nền móng gọi vốn từ cộng đồng, phải kể đến thương hiệu đồng hố có giá cả rất phải chăng và được ưu chuộng giai đoạn này: MVMT

Hai nhà đồng sáng lập MVMT thành công khi mới chỉ 25 tuổi, Forbes đã đưa họ vào danh sách doanh nhân trẻ thành công trước 30 tuổi – “Forbes 30 Under 30”. Đây chính là nguồn cảm hứng cho những doanh nhân khác noi theo.

MVMT: Startup của hai anh chàng 25 tuổi đã khiến một vài ông lớn ngành đồng hồ mất ăn mất ngủ như thế nào? - Ảnh 1.

Đồng hồ MVMT

Hai nhà sáng lập MVMT – Jake Kassan và Kramer LaPlante đều đến từ Đại học Santa Barbara (California).

Jake không mấy hứng thú có việc học vì cho rằng nó chẳng mấy liên quan đến cuộc đời mình. Khí đấy chàng trai này muốn làm gì đấy liên quan đến tài chính và chọn lọc bỏ học Đại học khi mới 19 tuổi. Còn Kramer chính là KH cộng phòng của Jake.

Vào tháng 6/2013, Jake và Kramer đã bắt tay thực hiện startup đồng hồ MVMT ở Los Angeles. Qua Indiegogo, họ đã kêu gọi được dao động 300.000 USD tiền vốn. Đến 2016, startup non trẻ ngày nào đã trở thành 1 doanh nghiệp thành công có lợi nhuận hơn 60 triệu USD.

MVMT: Startup của hai anh chàng 25 tuổi đã khiến một vài ông lớn ngành đồng hồ mất ăn mất ngủ như thế nào? - Ảnh 2.

Hai đồng sáng lập thương hiệu MVMT – Jake Kassan và Kramer LaPlante

Những ngày đầu lập nghiệp

Jake vốn là “con nhà nòi” ngành tài chính, cha anh điều hành 1 doanh nghiệp tín dụng cho đến khi bị phá sản bởi cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn địa cầu vào năm 2008.

Ngay từ khi 12 tuổi, Jake đã cho thấy máu kinh doanh của chính mình: Buôn kẹo mút, nhập vào có giá chỉ 25 cent/1 chiếc và thu lời cả trăm USD mỗi tuần.

Đến năm 17 tuổi, Jake “cắm” chiếc xe 4 phân phốih của mình để lấy vốn kinh doanh áo phông cho dân “quẩy”. Đây là loại áo phông độc đáo có cảm biến âm thanh và đèn LED. Khi có tiếng động, chiếc áo sẽ phát sáng. Phi vụ liều mạng đấy lại tiếp tục thắng lớn.

Tiếp theo, Jake thành lập NiteLifeDesigns.com – Công ty thương mại điện tử, phân phối quảng cáo thông qua Youtube. Có thời điểm anh chàng này kiếm được 10.000 USD/tuần.

Còn Kramer cũng không kém cạnh, trước khi hợp tác có Jake để thành lập MVMT, anh đã có nhãn hiệu ví Articulate Wallets. Điều này có được nhờ số vốn 100.000 USD kêu gọi qua Kickstarter.

Đồng hồ MVMT

Hai người KH này đều có bí kíp nhất định trên thương trường, chưa kể đến thế mạnh của từng người: Jake thấu hiểu thương mại điện tử, Krumer hiểu phân khúc và biết một vàih kêu gọi cộng đồng.

Kramer kể lại rằng, thương hiệu MVMT đã đến có hai người nhờ sự tình cờ. Cả hai anh chàng này khá kỹ tính và chưa tìm thấy loại đồng hồ nào thích hợp có họ. Vả lại, giới trẻ hiện giờ chẳng thể cứ thích là bỏ ra 500 – 1000 USD chỉ để mua 1 chiếc đồng hồ.

Hai người KH đều trông thấy những dao động trống trên phân khúc đồng hồ, khi đấy thương mại điện tử lại đang tăng trưởng mạnh. Họ cảm thấy cơ hội và bắt đầu hành động.

Ban đầu, họ nghĩ ngay đến những nhà sản xuất đồng hồ ở Trung Quốc trên Alibaba. Sau khi thảo luận có dao động 30 nhà cung cấp để thỏa thuận giá cả và chất lượng. Bộ đôi liền cảm thấy trong giá phân phối của đồng hồ thì giá trị thương hiệu chiếm đa số, hơn kinh phí sản xuất rất nhiều.

Nghĩa là, nếu cộng 1 chiếc đồng hồ 300 USD mà doanh nghiệp khác phân phối ra, MVMT chỉ phân phối có giá 95 – 160 USD. Với điều kiện phải kinh doanh trực tuyến và cắt giảm một vài khâu trung gian.

Vào tháng 6/2013, MVMT được “lên sàn” trên Indiegogo có khoản đầu tư không tới 5000 USD. Nhờ chiến lược truyền thông xã hội thông minh, chiếm được cảm tình của giới trẻ mà. Chỉ sau vài tuần MVMT đã trở thành chiến dịch được tài trợ nhiều thứ hai trong lịch sử gọi vốn của Indiegogo, thu về dao động 300.000 USD.

Khi mới 22 tuổi, cặp đôi này đã cảm thấy: Thứ ngăn một vàih giới trẻ đến có đồng hồ không phải là chính mình chiếc đồng hồ, mà do sự bảo thủ của ngành công nghiệp này.

Từ lâu, ngành đồng hồ địa cầu bị chi phối bởi một vài thương hiệu lớn như Tag Heuer, Rolex hay Citizen. Jake và Kramer đều tin rằng họ có thể hồi sinh ngành công nghiệp bảo thủ đấy, giúp giới trẻ có thể thuận lợi 1 chiếc đồng hồ thích hợp có giá cả phải chăng.

MVMT: Startup của hai anh chàng 25 tuổi đã khiến một vài ông lớn ngành đồng hồ mất ăn mất ngủ như thế nào? - Ảnh 3.

Phải khẳng định rằng, MVMT là thương hiệu đồng hồ của thế hệ Y.

Sự thành công của MVMT đã đại diện cho hình thức thương mại điện tử của thế kỷ mới, chủ yếu dựa vào một vài nhà cung cấp thứ ba, dịch vụ vận chuyển cũng như mượn sức mạnh của công nghệ và mạng xã hội.

Ngoài ra, có kiến trúc tối giản nhưng hiệu quả, mọi chi tiết rườm rà đều bị loại bỏ… Những nhân tố này lại càng khiến giới trẻ yêu thích MVMT.

Chỉ sau 3 năm đi vào làm việc, 600.000 chiếc đồng hồ MVMT đã được tiêu thụ ở hơn 160 quốc gia. Đương nhiên, chủ yếu KH thuộc thế hệ Y. Tới nay, Fanpage MVMT trên Facebook đã có gần 3 triệu lượt likes, hơn 800.000 người theo dõi qua Instagram.

Được coi là loại đồng hồ đại chúng, giá cả vừa phải, vậy mà MVMT đã vượt mặt cả những ông lớn như Nixon, Fossil và Michael Kors.

Điều bất ngờ là MVMT khi đấy chưa tập trung vào đối tượng KH nữ mà đã thành công tới vậy. Kramer cho biết, một vài thương hiệu đồng hồ lớn đang gắng sức làm những gì mà MVMT làm có giới trẻ.

Câu chuyện của hai nhà sáng lập MVMT đã cho thấy sự thần kỳ của thương mại điện tử, quan trọng là biết nắm bắt cơ hội và nhạy bén có phân khúc.

Theo CNBC

Bị vợ bỏ, tay trắng về quê, phải sống bằng trợ cấp xã hội, người đàn ông này bỗng phát triển được game máy tính hot hơn cả Dota 2

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *