Mỹ đã “nắm đằng chuôi”: Huawei bất lực, Trung Quốc muốn trả đũa cũng khó khăn đủ đường

Trong bài viết mới đăng tải, CNN cho rằng vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei đã khơi mào cho Chiến Tranh Lạnh về công nghệ giữa hai cường quốc Mỹ – Trung.

Hai thái cực Mỹ – Trung

Huawei là 1 trong số những nhà sản xuất liên hệ thông minh và thiết bị mạng lớn nhất địa cầu. Tập đoàn này là “trái tim” trong tham vọng của Trung Quốc về việc cắt giảm tùy thuộc vào công nghệ nước ngoài và tự phát triển sản phẩm ngay trong nước.

Bắc Kinh đã bơm hàng trăm tỉ USD vào kế hoạch “Made in China 2025”, có mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu địa cầu trong mhững ngành công nghiệp như robot, xe 4 phân phốih điện và chip điện tử cho máy tính. Bên cạnh đó, việc đã đi vào vận hành và cho công bố công nghệ mạng không dây 5G – có tập đoàn Huawei là “đầu tàu” – là ưu tiên danh tiếng của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Mỹ đã khẳng định rõ ràng ý định sẽ đẩy lui sự phát triển “như vũ bão” của công nghệ Trung Quốc và tiếp tục chiếm địa điểm dẫn đầu trên toàn địa cầu.

Vào thế kỉ 20, thép, than, xe 4 phân phốih, máy bay và tàu thủy – cộng năng lực sản xuất mhững sản phẩm này trên diện rộng – là nền móng của sức mạnh quốc gia,” ông James Andrew Lewis, giám đốc Chương trình Chính sách Công nghệ ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, bình luận.

Ngày hôm nay, nền móng của an ninh và tiềm năng đất nước được định nghĩa theo hướng khác. Khả năng chế tạo và sử dụng công nghệ hiện đại mới là lý do chính cho sức mạnh kinh tế và an ninh quốc phòng“.

Mỹ đã nắm đằng chuôi: Huawei bất lực, Trung Quốc muốn trả đũa cũng khó khăn đủ các con phố - Ảnh 1.

Việc đã đi vào vận hành và cho công bố công nghệ mạng không dây 5G – có tập đoàn Huawei là “đầu tàu” – là ưu tiên danh tiếng của Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trung Quốc cũng có cái nhìn tương tự khi nhìn nhận vụ bắt giữ sếp Huawei Mạnh Vãn Chu ở Canada.

Tờ Trung Hoa Nhật Báo viết: “Mỹ đang tìm mọi mhữngh để cản trở sự phát triển của Huawei trên địa cầu bởi Huawei là doanh nghiệp công nghệ dẫn đầu của Trung Quốc.”

Vụ bắt giữ bà Mạnh có thể sẽ đưa căng thẳng càng ngày càng leo thang Bên cạnh đó. Hiện ở, mọi chuyện đều tùy thuộc vào mhữngh ứng xử của Mỹ và lời đáp trả từ Trung Quốc.

Áp lực tăng thêm

Trong nhiều năm trở lại đó, công nghệ Trung Quốc đã trở thành mối lo ngại có Mỹ – đặc thù bởi vì mục tiêu của Bắc Kinh tùy thuộc khá nhiều vào việc “học hỏi” công nghệ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm mhữngh giải quyết trực tiếp những vấn đề này. Chính phủ của ông Trump cho rằng hàng trăm tỉ USD thuế quan đánh vào hàng hóa của Trung Quốc là 1 phần trong nỗ lực nhằm ngăn cản Trung Quốc đánh cắp công nghệ Mỹ.

Các quan chức Washington cũng khẳng định Trung Quốc cần phải chấm dứt việc bắt buộc mhững doanh nghiệp Mỹ phân phối đi bí mật thương mại để có thể gia nhập phân khúc Trung Quốc.

Hồi tháng 4, Phòng Thương mại Mỹ đã cấm mhững doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu mhững linh kiện quan trọng cho ZTE có lí do doanh nghiệp này đã vi phạm thỏa thuận trước đó – bao gồm bí mật chuyển nhượng có Iran và Triều Tiên. Động thái này đã khiến ZTE phải tạm dừng gần như toàn bộ vận hành kinh doanh trong nhiều tháng.

Vào tháng 10, Phòng Thương mại ban hành 1 lệnh cấm xuất khẩu tương tự có doanh nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc là Fujian Jinhua. Chính phủ Mỹ cho rằng doanh nghiệp Fujian Jinhua “là mối đe dọa cực kì nguy hiểm bởi có liên quan tới những vận hành đi ngược lại mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ”.

Để đáp lại những động thái trên, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc phát triển thành tự lập hơn và bớt tùy thuộc vào những nhà cung cấp nước ngoài.

Mỹ đã nắm đằng chuôi: Huawei bất lực, Trung Quốc muốn trả đũa cũng khó khăn đủ các con phố - Ảnh 2.

Mặc dù chưa rõ liệu Huawei có gặp vấn đề pháp lí hay không, nhưng có nhiều suy đoán cho rằng doanh nghiệp này có thể sẽ bị cấm vận xuất khẩu giống như doanh nghiệp ZTE. Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, Huawei là 1 trường hợp đặc thù. Công ty này đã đầu tư mạnh vào việc tìm hiểu, phát triển và quảng bá thiết bị 5G.

Paul Triolo – người đứng đầu chính sách phân phối hàng công nghệ toàn cầu ở tổ chức giải đáp rủi ro Eurasia Group – cho biết Huawei là doanh nghiệp duy nhất trên địa cầu có thể sản xuất toàn bộ mhững thiết bị cần thiết cho mạng 5G, ví dụ như trạm cơ sở, trọng điểm dữ liệu, ăng-ten, thiết bị cầm tay và lắp đặt chúng “ở mọi diện tích và giá thành có thể”.

Ông Tập nói rằng ông muốn Trung Quốc thống lĩnh phân khúc 5G toàn cầu,” ông Lewis trả lời CNN. “Rất nhiều người coi 5G là làn sóng công nghệ thứ hai [và nghĩ rằng] nó sẽ là đột phá giống như Internet hoặc liên hệ thông minh.”

Mỹ nắm giữ đa số lợi thế

Nhưng theo CNN, nếu Huawei muốn thành công trong việc thi công mạng lưới 5G, tập đoàn này buộc phải nhờ đến Mỹ.

Trong số 92 nhà cung cấp chính cho Huawei, có 33 doanh nghiệp Mỹ, bao gồm hãng sản xuất chip Intel, Qualcomm, Micron, mhững hãng phần mềm như Microsoft và Oracle.

Ông Tom Holland ở Viện Nghiên cứu Gavekal cho biết: “Nếu Washington cấm những doanh nghiệp này phân phối sản phẩm cho Huawei, thì gã khổng lồ của viễn thông Trung Quốc sẽ điêu đứng“.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu có thể dẫn tới những hệ quả khác nhau. Chính phủ Mỹ cho rằng bà Mạnh đã che giấu vận hành vi phạm cấm vận của Mỹ đối có Iran. Đây cũng là điều mhững công tố viên phát biểu ở phiên điều trần của bà Mạnh ở Vancouver vào ngày 7/12 vừa qua.

Mặc dù chưa rõ liệu Huawei có gặp vấn đề pháp lí hay không, nhưng có nhiều suy đoán cho rằng doanh nghiệp này có thể sẽ bị cấm vận xuất khẩu giống như doanh nghiệp ZTE.

Trừng phạt ở mức độ nói trên – 1 khi được ứng dụng – sẽ là thảm họa đối có Huawei và “làm trật các con phố ray” tham vọng triển khai mạng 5G ở diện tích thương mại lớn vào năm 2020 của Bắc Kinh.

Vụ bắt giữ giám đốc CFO ở Canada sẽ càng ngày càng làm tổn hại kế hoạch triển khai mạng 5G của Trung Quốc, bởi việc Mỹ cấm vận lên Huawei có thể hoặc là làm đình trệ thời điểm công bố của 5G, hoặc là giảm đáng kể diện tích của hệ thống mạng này vào thời gian công bố.

Tóm lại, 1 khi Mỹ ban hành cấm vận, vận hành kinh doanh của Huawei sẽ dậm chân ở chỗ,” ông Lewis cho hay.

Cũng theo vị chuyên gia, trong trường hợp này, Mỹ đang “nắm đằng chuôi”.

Hiện ở, Huawei đã gặp nhiều rắc rối trong việc triển khai công nghệ 5G giữa những quan ngại cho rằng thiết bị của hãng đang đe dọa tới an ninh quốc gia. New Zealand và Australia đã cấm thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng của mhững nước này.

Tập đoàn BT của Anh mới đó thông báo sẽ không sử dụng thiết bị Huawei trong hệ thống mạng không dây 5G vì quan ngại về rò rỉ tài liệu.

Nhưng việc chính thức trừng phạt Huawei còn có những hậu quả nghiêm trọng hơn trong cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung.

Hai nước sẽ đẩy mạnh nỗ lực nhằm phát triển thành độc lập hơn, và Trung Quốc sẽ tìm mhữngh vượt mặt Mỹ. Ví dụ, Bắc Kinh có thể sẽ giảm đặt hàng máy bay của Boeing, hoặc nhắm tới mhững doanh nghiệp Mỹ vi phạm luật pháp Trung Quốc. Họ hi vọng rằng trong 10 năm tới, Trung Quốc sẽ không còn cần đến Mỹ nữa,” 1 chuyên gia công nghệ nói.

Bắt CFO Huawei – đòn xuyên tâm vào ‘Made in China’ của Trung Quốc

Theo Tất Đạt

Thời đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *