Mỹ sử dụng robot may quần áo, công suất ngang với 17 nhân công làm việc trong 1 giờ

Dây chuyền sản xuất quần áo bằng robot mới ở Mỹ hoàn toàn tự động, từ khâu cắt may cho đến đã đi vào làm việc đều do máy móc đảm nhiệm sẽ thay thế gần như hoàn toàn con người.

Các bộ quần áo dễ làm luôn đòi hỏi những công việc lặp đi lặp lại vốn cần nhiều nhân công. Chúng được chuyên môn hóa theo từng khâu mà mỗi người tham dự chỉ đảm nhiệm 1 công việc nhỏ. Trước đấy, robot tỏ ra rất gặp khó khăn để lưu thông một vài tấm vải mềm mại trong khi có con người thì đấy lại là việc dễ làm.

Vào năm 2015, sau thời gian tìm hiểu, SoftWear Automation đã trình làng robot “may vá” có tên Lowry sử dụng cảm biến để phát hiện và điều chỉnh sự một vàih tân của một vài tấm vải. Mặc dù ban đầu cỗ máy chỉ tạo ra những sản phẩm dễ làm như khăn tắm, nhưng nay công nghệ đã được được nâng tầm để có thể đã đi vào làm việc 1 bộ áo phông hoặc quần jean. Công ty tuyên bố, Lowry làm việc hiệu quả và nhanh hơn nhiều so có dây chuyền con người.

Mục tiêu lớn của SoftWear Automation là thương mại hóa dây chuyền may mặc đủ khả năng thay thế 1 dây chuyền truyền thống có 10 nhân công và sản xuất dao động 1.142 chiếc áo phông trong 8 giờ. Để đạt hiệu suất bởi thế, trước đấy nhà máy sẽ phải huy động tới 669 người làm. Trong khi hệ thống mới chỉ cần 1 người điều khiển duy nhất và cho tốc độ tạo ra số áo sơ mi trong 1 giờ tương đương 17 công nhân.

SoftWear Automation trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực tự động hóa ngành dệt may lôi kéo sự quan tâm của nhiều nhà sản xuất quần áo, hàng gia dụng trên địa cầu như Tianyuan Garments, doanh nghiệp Trung Quốc chuyên gia công cho Adias và Armani. Hãng này đã đầu tư 20 triệu USD cho 1 nhà máy rộng hơn 9.000m2 ở Little Rock, Arkansas, Mỹ dự định ​đi vào làm việc vào năm 2018. Nhà máy sẽ được sở hữu 21 dây chuyền sản xuất robot do SoftWear Automation cung cấp có công suất tạo ra 1,2 triệu áo thun mỗi năm.

Thông thường, sản xuất ở Mỹ sẽ có kinh phí đắt hơn so có Trung Quốc, nhất là giá nhân công. Tuy nhiên, CEO Tang Xinhong của Tianyuan Garments nói rằng, trong 1 dây chuyền tự động hoàn toàn thì kinh phí lao động của con người chỉ dao động 0,33 USD trên mỗi chiếc áo tạo ra. Tại Bangladesh con số này là dao động 0,22 USD, còn ở Mỹ là 7,47 USD (dây chuyền truyền thống). Như vậy, Tianyuan sẽ giảm kinh phí về nhân công ngay ở Mỹ ngang có một vài phân khúc lao động giá rẻ nhất địa cầu.

SoftWear Automation đang tìm kiếm nguồn tài chính nhằm thúc đẩy làm việc của mình. Pete Santora, Giám đốc Thương mại Công ty cho biết đã nhận khoản đầu tư từ Cơ quan Quản lý một vài dự án tìm hiểu đẳng cấp Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA). Theo luật, Quân đội nước này phải mua hàng hóa do chính Hoa Kỳ chế tạo nên dĩ nhiên họ rất hoan nghênh dự án của SoftWear vì có tới hàng hóa giá rẻ.

Dẫu vậy, dây chuyền tự động làm dấy lên lo ngại đẩy nhiều công nhân ngành may mặc ra các con phố, đặc trưng ở phân khúc châu Á. Hiện ở, SoftWear chỉ mới phân phối dây chuyền sản xuất áo thun tự động ở Mỹ và cần thời gian dự định để mở rộng diện tích ra toàn địa cầu.

Theo Lê Min Kop

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *