Mỹ vẫn muốn dẫn độ Giám đốc Huawei, dù đàm phán thương mại tiến triển

Vụ Giám đốc Huawei có thể chưa được giải quyết thông qua cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vốn có những dấu hiệu tích cực gần đây…

Mỹ phát tín hiệu sẽ tiếp tục tìm mhữngh dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei – đại sứ Canada ở Washington cho hay. Tiết lộ này cho thấy vụ bắt bà Mạnh có thể chưa được giải quyết thông qua cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vốn có những dấu hiệu tích cực gần đây.

Trong 1 bức hòm thư gửi hãng tin Bloomberg ngày 21/1, đại sứ David MacNaughton xác nhận rằng giới chức Mỹ biểu hiện ý định tiếp tục mhững thủ tục pháp lý nhằm vào bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi.

Trước đây, tờ báo Globe and Mail của Canada dẫn lời ông MacNaughton nói rằng Mỹ đã thông báo cho Chính phủ Canada về kế hoạch gửi yêu cầu chính thức về dẫn độ bà Mạnh trước thời hạn 30/1.

Bà Mạnh bị nhà chức trách Canada bắt giữ ở Vancouver hôm 1/12 theo yêu cầu của phía Mỹ. Washington cáo buộc vị doanh nhân Trung Quốc này lừa gạt nhiều ngân hàng khiến mhững định chế tài chính này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Iran. Bà Mạnh đã phủ nhận mhững cáo buộc đây và hiện đang ở ngoại ở Vancouver, chờ mhững phiên điều trần thứ hai ở tòa án.

Vụ bắt bà Mạnh, và thứ hai đây là việc Trung Quốc bắt 1 số công dân Canada, đã thổi bùng căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh. Mâu thuẫn càng phức tạp hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/12 nói có hãng tin Reuters rằng ông sẽ can thiệp vào vụ bà Mạnh nếu ông cho rằng việc đây là cần thiết để đi đến 1 thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Hạn chót mà Mỹ chuẩn bị đưa yêu cầu chính thức về dẫn độ bà Mạnh rơi vào cộng ngành Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington để đàm phán thương mại có Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Huawei là 1 mối lo chính trong nỗ lực của Mỹ về bảo vệ tài sản trí tuệ và hệ thống dữ liệu nhạy cảm của nước này.

Tuy nhiên, mhững công dân Canada ở Mỹ mới là đối tượng gặp nhiều gặp khó nhất kể từ khi CFO Huawei bị bắt. Hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị Trung Quốc bắt có cáo buộc có mhững vận hành đe dọa an ninh quốc gia. Một công dân Canada khác là Robert Schellenberg thì bị tòa án Trung Quốc nâng hình phạt từ 15 năm tù giam lên tử hình vì tội danh buôn lậu ma túy.

Ông MacNaughton nói có Globe and Mail rằng ông đã bày tỏ có chính quyền ông Trump sự bất bình của Canada trong vụ bắt bà Mạnh Vãn Châu. “Chúng tôi không muốn chứng kiến cảnh chính công dân của nước mình bị trừng phạt”, vị đại sứ nói.

Cuộc sống thượng lưu của giới siêu giàu ở Hồng Kông

Theo Bình Minh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *