Năm 2016, Grab báo lỗ tới 443 tỷ đồng ở Việt Nam, số tiền nộp thuế bằng 1/50 Vinasun

Tổng số thuế của Grab nộp vào ngân sách Nhà nước trong năm 2016 là 5,8 tỷ đồng, chỉ bằng 1 góc nhỏ so có hãng taxi truyền thống là Vinasun.

Các hãng taxi truyền thống đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự tranh giành của Grab và Uber. Mới đấy, Vinasun đã tố cáo lên Bộ Giao thông Vận tải rằng Uber và Grab đã và đang tùy tiện sử dụng mọi chiêu thức “siêu giảm giá”, “siêu rẻ”, “trợ giá” cho lái xe, chủ xe, vận hành tranh giành không lành mạnh nhằm chiếm lĩnh, xâm chiếm phân khúc, đánh sập 1 số doanh nghiệp taxi trong nước.

Thực tế, 1 số liệu mới được ra mắt cho thấy, Grab đang chịu lỗ nặng nề để tồn tại trên phân khúc Việt Nam. Báo Tiền Phong dẫn tài liệu từ Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2016, Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng và chịu lỗ tới 443 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của doanh nghiệp này chỉ là 20 tỷ đồng.

Tổng số thuế của Grab nộp vào ngân sách Nhà nước trong năm 2016 là 5,8 tỷ đồng, bao gồm thuế giá trị tăng thêm, thuế môn bài. Grab không phải nộp thuế lương doanh nghiệp do thua lỗ lớn.

So có đối thủ Uber, số thuế mà Grab nộp vào ngân sách chỉ bằng 1/6, còn nếu so sánh có 1 số hãng taxi truyền thống, chẳng hạn như Vinasun, số thuế Grab nộp chỉ bằng chưa đến 1/50. Năm 2016, tổng số thuế lương doanh nghiệp và thuế giá trị tăng thêm của Vinasun là 323 tỷ đồng.

Số liệu về thuế của Vinasun

Số liệu về thuế của Vinasun

Sở dĩ số thuế của Grab rất thấp là do doanh nghiệp đăng ký vận hành theo hình thức doanh nghiệp TNHH, thuế VAT tính theo hình thức khấu trừ, còn thuế TNDN tính theo lợi nhuận. Công ty không có lợi nhuận đồng nghĩa có việc không phải nộp khoản thuế này.

Đáng chú tâm, trong năm 2016, Công ty TNHH Grab đã không thực hiện khấu trừ thuế lương cá nhân cho 1 số cá nhân ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cộng Grab. Vì vậy, số thuế TNCN năm 2016 của Công ty TNHH Grab nộp bằng… 0. Hệ quả là, hơn 100 ngàn lái xe Grab đứng trước nguy cơ bị truy thu thuế lương cá nhân của năm 2016.

Về phía Vinasun, trong công văn kiến nghị gửi Thủ tướng vào giữa tháng 5 vừa qua, Công ty Vinasun báo cáo, chỉ riêng trong quý I/2017, đã có 4.239 người lao động nghỉ việc và 300 đầu xe phải nằm bãi. Đơn vị này cho rằng lý do chính là chịu ảnh hưởng từ tranh giành “thiếu lành mạnh” của Uber và Grab. Cùng có đây, 10.084 tài xế ký tên xin công đoàn cho phép tuần hành phản đối.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *