Năm 2018, startup Việt được đầu tư tổng cộng gần 1 tỷ USD, riêng 10 deal lớn nhất mang về 734 triệu USD

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào mhững startup Việt đã lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so có năm 2017.

Đó là tài liệu mà ông Mai Duy Quang, Giám đốc của Topica Founder Institute (TFI), Chương trình huấn luyện khởi nghiệp, đã trích dẫn báo cáo của TFI ở buổi lễ ký kết giữa TFI và Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners ngày 17/1.

Năm 2018, startup Việt được đầu tư 889 triệu USD, trong đây 10 chuyển nhượng danh tiếng đã có về 734 triệu USD

Báo cáo thống kê tình hình đầu tư vào startup Việt năm 2017 do TFI thực hiện cho thấy, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư startup có tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so có năm 2016 (50 thương vụ có 205 triệu USD).

Năm 2018, startup Việt được đầu tư tổng cộng gần 1 tỷ USD, riêng 10 deal lớn nhất có về 734 triệu USD - Ảnh 1.

Một số tài liệu liên quan đến đầu tư vào startup Việt năm 2018.

Năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào startup Việt lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so có năm trước. Từ báo cáo có thể thấy 2018 là năm của những thương vụ đầu tư lớn, cộng tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư, trong đây 10 chuyển nhượng danh tiếng đã có về 734 triệu USD, chiếm 83% tổng giá trị thỏa thuận, gồm những chuyển nhượng trên 30 triệu USD đầu tư vào Yeah1, Sendo và Topica cộng 7 thương vụ không được tiết lộ khác.

Ông Mai Duy Quang, đồng Giám đốc Topica, cho biết 1 tín hiệu mừng là năm qua mhững quỹ đầu tư nội có tổng vốn cũng lớn, có tổng vốn của 6 quỹ tương đương 500 triệu USD. Nghĩa là mhững nhà đầu tư nội đã sẵn sàng đầu tư vào mhững doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước.

Năm 2018, startup Việt được đầu tư tổng cộng gần 1 tỷ USD, riêng 10 deal lớn nhất có về 734 triệu USD - Ảnh 2.

Ông Mai Duy Quang, đồng Giám đốc TFI.

Các dự án khởi nghiệp được đầu tư nhiều năm qua thuộc lĩnh vực công nghệ giáo dục, thương mại điện tử, du lịch công nghệ, logistics, giáo dục công nghệ.

Có những startup lôi kéo vốn đầu tư hàng triệu USD trong thời gian vừa qua như Appota, Atadi, Beeketing, Hoayeuthuong, Kyna, Logivan, Monkey Junior,… đều là những startup tốt nghiệp TFI – chương trình huấn Iuyện khởi nghiệp thành lập từ năm 2011.

Theo ông Quang, nhiều tài liệu về số tiền đầu tư của mhững startup không được ra mắt nhưng TFI có được con số đầu tư, nhờ kiểm tra chéo nhiều người. Các CEO của mhững startup được đầu tư cũng sẵn sàng tiết lộ số tiền được đầu tư có TFI để cộng đâyng góp vào việc thi công 1 báo cáo nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh của startup Việt.

Đào tạo mhững sáng lập viên trong 14 tuần, mỗi tuần sẽ loại bớt người chưa thích hợp

Ông Quang cho biết tiêu chí để chọn mhững founders tham dự khóa huấn luyện của TFI là họ phải làm bài kiểm tra về tất cả mhững kỹ năng, văn hóa để tìm được những nhà sáng lập có tố chất tốt nhất. Sau đây đến phần hồ sơ để biết founders đang làm gì, đã có những ý tưởng gì. Nếu đủ điều kiện mhững founders sẽ được tham dự chương trình. Các nhà sáng lập sẽ được đào tạo trong 14 tuần. Hàng tuần, chương trình sẽ loại ra mhững nhân vật chưa thích hợp. Mỗi khóa chỉ tốt nghiệp dao động từ 5 đến 10 thành viên mà thôi.

Các founders từng tốt nghiệp TFI là Logivan, Hoa Yêu Thương, Monkey Junior…. Các startup tốt nghiệp TFI đã nhận được đầu tư hơn 30 triệu USD trong những năm qua.

Việc ký kết có Insignia Ventures Partners sẽ cung cấp nhiều Bên cạnh đây thời cơ phát triển cho mhững startup. Vì Insignia đã đầu tư ở nhiều quốc gia, khi mhững thành viên tốt nghiệp TFI, họ sẽ có được sự hỗ trợ về nhiều mặt, trong đây có sự kết nối có startup ở mhững quốc gia khác. Lãnh đạo quỹ cho biết, nhân tố Thứ nhất và quan trọng nhất đối có việc chọn ra mhững startup đủ nguyên tắc đây là founders.

Chỉ 1 năm đã có vài startup Việt “lạ hoắc” gọi vốn triệu USD nhờ ICO, điều mà mhững startup nổi nhất như ví Momo hay Tiki phải mất rất nhiều năm: Chuyện gì đang diễn ra trong giới startup vậy?

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *