Năm 2018, Tim Cook nhận lương cứng 3 triệu USD, tiền thưởng 12 triệu USD, tổng cộng cao gấp 283 lần nhân viên bình thường

Đây là số tiền thưởng lớn nhất mà Tim Cook nhận được từ trước đến nay nhờ đạt được hiệu suất doanh thu vận hành.

Trong hồ sơ mới đây của Ủy ban chứng khoán và sàn chuyển nhượng Mỹ (SEC), Apple đã tiết lộ rằng Giám đốc điều hành của hãng, ông Tim Cook đã kiếm được hơn 15 triệu USD vào năm ngoái.

Con số này bao gồm mức thu nhập căn bản là 3 triệu USD cộng 12 triệu USD tiền thưởng nhờ đạt được mhững mục tiêu hiệu suất liên quan đến doanh thu vận hành của doanh nghiệp (tăng 16% so có năm trước).

Mặc dù vậy, việc lặp lại kỳ tích này là 1 thách thức lớn. Tuần trước, Apple đã giảm tiên liệu doanh thu quý lần Thứ nhất kể từ năm 2002. Ngay sau đây, cổ phiếu của họ đã giảm 10% dẫn đến vốn hóa “bốc hơi” hàng chục tỷ USD. Từng là doanh nghiệp giá trị nhất địa cầu có 1,1 nghìn tỷ USD trong năm ngoái, giờ đây Apple đã tụt xuống địa điểm thứ tư, sau Amazon, Microsoft và Alphabet.

Ngoài ra, Apple còn trả gần 295.000 USD cho giá vé máy bay riêng trong mhững chuyến công tác của Tim Cook.

Được biết, khoản tiền 15 triệu USD này không bao gồm lượng cổ phiếu ưu đãi mà hãng dành cho giám đốc điều hành như 1 phần của khoản tài trợ năm 2011. Tim Cook đã kiếm được 121 triệu USD từ số cổ phiếu được giao trong năm ngoái và ông vẫn còn hơn 1,5 triệu cổ phiếu chưa được giao có giá trị ước tính dao động 189 triệu USD theo giá giai đoạn này.

Ngày 8/1 vừa qua, Apple đã tiết lộ thu nhập trung bình của nhân viên doanh nghiệp là 55.426 USD. Điều đây đồng nghĩa có việc trong tổng số 132.000 nhân viên của hãng, 1 nửa kiếm được ít hơn 55.000 USD và nửa còn lại kiếm được hơn khá nhiều.

Một nhân viên thông thường của Facebook kiếm được nhiều hơn đáng kể so có Apple: hơn 240.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, Facebook lại không có nhân viên bán lẻ hay những người làm việc ở trọng điểm cuộc gọi như Apple.

Nếu so sánh thì thu nhập của Tim Cook trong năm 2018 gấp 283 lần tiền thu nhập trung bình của nhân viên thông thường. Ngoài Tim Cook, mhững giám đốc điều hành khác của Apple cũng được trả thu nhập hậu hĩnh trong năm ngoái. Theo hồ sơ của SEC, Giám đốc tài chính Luca Maestri, cố vấn cấp cao Kate Adams, giám đốc hệ thống bán lẻ Angela Ahrendts và giám đốc Jeff Williams đều kiếm được hơn 26 triệu USD, trong đây tiền thưởng của mỗi người rơi vào dao động 4 triệu USD.

Apple nêu rõ trong hồ sơ: “Chúng tôi tin rằng khoản tiền thưởng trả cho mhững nhân sự cấp cao trong năm 2018 là hoàn toàn hợp lý bởi nó phản ánh đúng đâyng góp không hề nhỏ của họ cho hiệu suất của doanh nghiệp”.

Phần lớn trong khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD của Tim Cook là từ tổng cổ phiếu của Apple, chiếm dao động 622 triệu USD. Bên cạnh đây, ông cũng là thành viên ban giám đốc của Nike có 3,4 triệu USD cổ phiếu. Tuy có tài sản đáng ngưỡng mộ nhưng vị giám đốc điều hành này có 1 lối sống khá bình dị.

Năm 2015, Tim Cook cho biết ông sẽ tặng trọn vẹn tài sản của mình cho từ thiện sau khi dành ra 1 khoản đủ để lo học phí đại học của cháu trai. Năm ngoái, ông đã quyên tặng gần 5 triệu USD cổ phiếu Apple cho 1 tổ chức từ thiện không được nêu tên.

Nhiều startup tỷ “đô” có thể gặp khó khi lên sàn năm 2019

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *