Năm 2019, nên đầu tư gì để sinh lời cao?

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, 2019 là 1 năm mà phân khúc tài chính tiên liệu tiếp tục có nhiều biến động, bởi thế không nên “bỏ toàn bộ trứng vào 1 giỏ.

Năm 2018 là 1 năm đầy biến động và khó đoán định của phân khúc tài chính địa cầu và trong nước. Năm 2019 được giới chuyên gia kinh tế nhận định, những biến động này sẽ diễn biến khó lường hơn, vì vậy việc chọn lọc kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời cao đang là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư “lăn tăn”.

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đã có 1 số gợi ý, khuyến cáo cho mhững nhà đầu tư trong năm nay.

Gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu tư ngoại tệ

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trong năm 2018, việc gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất, mặc dù mức độ sinh lời không đột phá.

Tiền gửi ngân hàng luôn có sự bảo đảm, hệ thống Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có mhững biện pháp để quản lý làm việc của mhững ngân hàng nên việc 1 ngân hàng bị phá sản sẽ không xảy ra. Do đó giai đoạn này, ngân hàng vẫn là nơi “trú ẩn an toàn” của mhững dòng tiền. Đặc biệt, thời điểm giai đoạn này và trong mấy tháng tới lãi suất tiền gửi vẫn ở mức cao, nếu gửi trên 1 năm thì vẫn có ngân hàng duy trì mức lãi suất 7-8%.

 Năm 2019, nên đầu tư gì để sinh lời cao? - Ảnh 1.

Gửi tiền ngân hàng là 1 trong những kênh đầu tư an toàn trong năm 2019. (Ảnh minh họa: KT)

Với kênh ngoại tệ, theo nhận định của TS. Hiếu, năm 2018, mặc dù lãi suất USD trên phân khúc địa cầu liên tục tăng nhưng ở mhững ngân hàng Việt Nam thì lãi suất tiền gửi USD bằng 0. Nếu nắm giữ USD, đó lại không là kênh sinh lời tốt. Vì vậy, nắm giữ ngoại tệ được xem là kênh đầu tư “lép vế” hơn so có gửi tiết kiệm ngân hàng trong năm 2018.

Bước sang năm 2019, chuyên gia này cho rằng, người dân không nên nắm giữ USD, vì đồng tiền này được cho là sẽ có diễn biến không tích cực. Hơn nữa, đó là phân khúc chỉ có những nhà chuyên môn, người đầu tư chuyên nghiệp mới nên bỏ tiền vào ngoại tệ. Đặc biệt, luật pháp không cho phép kinh doanh ngoại tệ.

“Với những biến động của phân khúc địa cầu và việc đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục bị phá giá thì tỷ giá có thể bị ảnh hưởng. Ngoại tệ là kênh có nhiều tiên liệu xấu nhất mà nhà đầu tư rất cần thận trọng”, ông Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên.

Vàng, BDS: Sự chọn lọc của nhiều nhà đầu tư

Với kênh đầu tư vàng, trong năm 2018, phân khúc này khá trầm lắng, nhà đầu tư nắm giữ vàng hầu như không có lãi.

Tuy nhiên, bước sang năm 2019, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vàng sẽ là kênh đầu tư có lại lợi nhuận khá cao. Bởi trong bối cảnh phân khúc tài chính địa cầu đầy biến động và diễn biến khó lường như giai đoạn này, vàng sẽ được coi là “hầm trú ẩn” an toàn của mhững nhà đầu tư.

“Theo tiên liệu, giá vàng sẽ có xu hướng tăng trong năm nay, tuy nhiên đó là phân khúc rất khó đoán định, cần theo dõi nghiêm ngặt diễn biến phân khúc. Nếu đầu tư vào vàng thì chỉ nên đầu tư 1 phần tiền thôi chứ không nên “bỏ toàn bộ trứng vào 1 giỏ”, TS. Hiếu cho hay.

Với kênh đầu tư BDS , TS. Hiếu nhận định, trong năm 2019, phân khúc BDS sẽ phải chịu nhiều áp lực. Đó là áp lực từ chính sách bán hàng thắt chặt tín dụng BDS của ngành ngân hàng khi mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chỉ còn 40% thay vì 45% như năm 2018, trong khi đó, hệ số rủi ro cho vay kinh doanh BDS lại tăng lên 200%.

Như vậy, dư nợ cho vay BDS của mhững ngân hàng sẽ bị thu hẹp, việc tiếp cận vốn tín dụng của mhững dự án BDS sẽ gặp nhiều gặp khó hơn. Ngoài ra, Nhà nước cũng chủ trương thắt chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư làm, khiến nhiều khả năng cung BDS, đặc thù là ở Hà Nội và TP.HCM sẽ khó có thể tăng cao như những năm trước.

“Bất động sản sẽ vẫn là 1 kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc. Thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh, tuy nhiên cần phải xem phân khúc nào là phân khúc đang tăng trưởng và phân khúc nào là phân khúc có khả năng xảy ra dư cung”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Chứng khoán: lạc quan nhưng cẩn thận

Trong năm 2018, chứng khoán là 1 trong những kênh trải qua nhiều “thăng trầm” có những biến động khó lường. Hồi đầu năm, phân khúc phát triển mạnh và liên tục chinh phục mhững đỉnh cao, chỉ số VN-Index từ mức dưới 1.000 điểm đã đạt đỉnh 1.200 điểm vào giữa tháng 4.

Tuy nhiên, sau đó, từ đỉnh cao này, VN-Index đã lao dốc. Có những phiên, chỉ số này đánh mất trên dưới 100 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn là động lực dẫn dắt phân khúc nhiều cổ phiếu lại lao dốc không phanh. Có những cổ phiếu đánh mất gần 1 nửa giá trị trong những tháng cuối năm 2018.

Năm 2019, nhiều chuyên gia có những nhận định khá lạc quan về phân khúc chứng khoán. Khảo sát của hãng tin chuyên về tài chính quốc tế Bloomberg cho hay, theo tiên liệu của 9 chuyên gia, nhà đầu tư và chiến lược gia của trang này thì chỉ số VN-Index ước tính trung bình có thể tăng lên 1.049 điểm vào cuối tháng 12/2019, tương đương mức tăng 18% cho cả năm này.

“Năm nay sẽ có nhiều biến động trên phân khúc chứng khoán cũng như nền tài chính địa cầu do những tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc, rồi Brexit, phần nào sẽ tác động đến phân khúc chứng khoán địa cầu. Điều này có thể khiến mhững nhà đầu tư ngoại “cho vào-rút ra”, tạo rủi ro cho nhà đầu tư nội. Tôi nghĩ, kênh chứng khoán sẽ không phải là sự chọn lọc khả quan cho mhững nhà đầu tư nghiệp dư trong năm nay”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Trong năm 2019, môi trường kinh doanh có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn 2018. Rủi ro đó đến từ những biến cố và khủng hoảng về kinh tế, thương mại, mậu dịch, chính trị, quân sự trên toàn cầu, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế địa cầu và tác động đến kinh tế Việt Nam.

Với mhững nhà đầu tư thì vấn đề quan trọng nhất là phải theo dõi sát những phân khúc kinh tế vĩ mô. Khi đầu tư, không nên bỏ toàn bộ trứng vào 1 giỏ. Nếu có tiền có thể chia ra 1/3 gửi ngân hàng, 1/3 kinh doanh BDS và 1/3 có thể mua vàng… Nên phân bổ số tiền đầu tư để lỡ kênh này có rủi ro thì kênh kia có thể bù lại, hạn chế được rủi ro./.

Cổ phiếu Apple lao dốc, nhưng CEO doanh nghiệp đang quản lý cả tỷ USD đầu tư này cho rằng đừng sợ, Apple sẽ còn bay cao hơn

Theo Chung Thủy

VOV

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *