Năm 2019, ngành nào được hưởng lợi ngay nhờ CPTPP?

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên thái Bình Dương – CPTPP đã chính thức có hiệu lực có Việt Nam từ 14/1/2019. Với việc cam đoan cắt giảm thuế quan rất ưu đãi, phân khúc được mở rộng… nhiều ngành hàng của Việt Nam được tiên đoán sẽ được hưởng nhiều lợi ích, đan xen cộng thách thức.

Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (NCIF) đã có báo cáo đánh giá về thời cơ và thách thức của 1 số nhóm ngành khi CPTPP có hiệu lực.

Chế biến thực phẩm

CPTPP làm tốc độ tăng trưởng của ngành chế biến thực phẩm giảm đi ở mức 0,37% – 0,52%. Tuy nhiên xuất khẩu tăng thêm được 2,18% đến 2,35%. Điểm đáng lưu ý là ngành chế biến thực phẩm có công đoạn cắt giảm thuế quan khá chậm so có 1 số nhóm ngành khác, cụ thể về 0% sau 15 năm. Vì vậy, tác động này cũng không thực sự lớn nếu tính bình quân/năm cũng như ở GĐ đầu của CPTPP.

Dịch vụ, đặc trưng là tài chính ngân hàng

Mức độ mở của 1 số ngành dịch vụ theo cam đoan trong TPP12 nếu được giữ nguyên bao gồm: Mở rộng cam đoan về mở cửa phân khúc đi kèm có cơ chế minh bạch hoá, tạo thời cơ tiếp cận phân khúc tốt hơn cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài; Áp dụng cơ chế bảo hộ đầu tư nhằm chắc chắn đầy đủ lợi ích của 1 số nhà đầu tư; Đảm bảo không gian chính sách phân phối hàng để thực hiện 1 số biện pháp quản lý thận trọng nhằm thi công 1 nền tài chính vĩ mô về mở rộng cam đoan mở cửa phân khúc đi kèm có cơ chế minh bạch hoá, bảo hộ nhà đầu tư nước ngoài…

Riêng có dịch vụ ngân hàng, 1 số nội dung được phân thành 3 nhóm chính gồm: 1 số cam đoan về môi trường pháp lý, về mở cửa phân khúc đối có dịch vụ tài chính được phép cung cấp, về chi trả chuyển tiền, 1 số biện pháp bảo vệ cán cân chi trả…

Theo NCIF, việc sử dụng nguyên trạng 1 số cam đoan của ngành dịch vụ từ TPP12 sang CPTPP cho thấy tác dụng của CPTPP tới 1 số ngành dịch vụ tài chính là không lớn. Lý do chính có lẽ là cam đoan mở cửa dịch vụ không quá lớn so có cam đoan trong WTO.

CPTPP tạo thêm 0,01% – 0,03% tăng trưởng, đồng thời cũng làm tăng nhập khẩu của 1 số dịch vụ này ở mức khá cao, từ 2,4% – 3,6%, trong khi xuất khẩu sẽ bị giảm đi ở mức 22,8% – 3,2%.

Ngành dịch vụ bảo hiểm sẽ bị giảm tăng trưởng, tuy nhiên cũng không nhiều, đặc trưng có thể đạt mức tăng thêm 0,15%.

CPTPP cũng làm 1 số dịch vụ kinh doanh khác tăng trưởng thêm ở mức độ nhẹ. Nhìn chung, NCIF cho rằng 1 số cam đoan về dịch vụ và mức độ cắt giảm thuế quan đều khá nhanh. Do vậy, Chính phủ cần phải có những biện pháp để cải thiện sớm năng lực tranh giành cho nhóm này cũng như đối phó có việc giảm sút nguồn thu thuế nhập khẩu từ dịch vụ.

Ngành công nghiệp nhẹ và thâm dụng lao động

Hầu hết 1 số ngành công nghiệp nhẹ và thâm dụng lao động được hưởng lợi từ CPTPP. Hiệp định có thể tạo thêm mức tăng trưởng cho nhóm ngành này từ 4% – 5% và mức tăng xuất khẩu có thể đạt thêm từ 8,7% – 9,6%.

Mức độ tảnh hưởng tới 1 số ngành công nghiệp nặng thấp hơn, từ 0,8% – 1,2%. Lý do chủ yếu là Việt Nam không có lợi thế tranh giành ở nhóm hàng công nghiệp nặng do đây là những ngành thâm dụng vốn.

Các đối tác trong CPTPP cũng không phải là 1 số đối tác chính có thể thúc đẩy công nghiệp nặng của Việt Nam phát triển. CPTPP cũng khiến cho mức nhập khẩu hàng hóa công nghiệp nặng tăng thêm từ 2,7% – 3,4%.

Tương tự có nhóm 1 số ngành trên, công đoạn cắt giảm thuế quan của nhóm hàng công nghiệp nhẹ khá sớm, từ 1 – 5 năm và nhóm công nghiệp nặng dài hơn. Do đây, chiến lược xuất khẩu sang 1 số nước CPTPP cũng như hạn chế tác động tiêu cực của nhập khẩu cần phải sớm được thi công, đặc trưng là có nhóm công nghiệp nhẹ.

Dệt may và da giày

Hiệp định CPTPP có lại tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tăng thêm cho ngành từ 8,3% – 10,8%. Nguyên nhân là hàng dệt may và da giày có sức tranh giành về giá lớn hơn 1 số phân khúc mới trong CPTPP, trong khi vẫn giữ được 1 số phân khúc chủ lực là Mỹ và EU.

Dù vậy, điểm cần chú tâm là tăng xuất khẩu nhờ CPTPP cũng kéo theo tăng nhập khẩu nguyên liệu cho ngành này có tốc độ tăng thêm từ 7% – 8%. Một số báo cáo gần đây cho thấy ngành dệt may chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu: 90% bông nguyên liệu, 100% xơ sợi tổng hợp, 50% sợi bông và 80% vải khổ rộng từ Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc.

Đây là những quốc gia và vùng lãnh thổ không có mặt trong mặt trong CPTPP vì vậy nếu theo qui định lý do xuất xứ “từ sợi trở đi” trong TPP, 1 số công ty có thể không được lợi nhiều từ cắt giảm thuế quan. Điều này cho thấy nhu cầu cấp bách trong tái cơ cấu ngành dệt nhằm thay thế nhập khẩu trong thời gian tới.

Mặt khác, công đoạn cắt giảm thuế quan đối có nhóm ngành này ở 1 số nước trong CPTPP là khá dài, 15 năm, và chỉ số lợi thế tranh giành đều rất tốt ở 1 số phân khúc ngoài Mỹ, bởi thế, trong tính huống có thể thỏa thuận lại điều khoản về dệt may, da giày, công đoạn cắt giảm thuế cần được ưu tiên.

CPTPP: Khi nông dân ngoại phân phối cả… lá cây, dân ta ngồi chờ khách tới tìm

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *