Năm 2019, Việt Nam hưởng lợi thế nào từ “những cơn gió ngược trên toàn cầu”?

Trước sự dịch chuyển thương mại đến từ căng thẳng Mỹ – Trung, giả dụ 1 nền kinh tế khu vực châu Á nắm bắt được 1% lượng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ hay 1% lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc, GDP của phân khúc đấy sẽ tăng đáng kể – và Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong mhững phân khúc có tiềm năng tăng trưởng tăng tới 1,2%, theo HSBC.

Những nguy cơ tiềm ẩn của bất ổn kinh tế vĩ mô làm chậm lại kinh tế toàn cầu có thể trở thành đòn bẩy giúp ASEAN đẩy nhanh công đoạn cải mhữngh mạnh mẽ Bên cạnh đấy trong năm 2019, Ngân hàng HSBC nhận định.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, “Năm 2019 đã bắt đầu như 1 năm chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố bất ổn khi mhững phân khúc đang dự đoán Fed sẽ tiếp tục chính sách bán hàng thắt chặt, liệu UK có đạt được 1 thỏa thuận về Brexit hay không, mhững doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ bất ổn về mhững loại thuế thương mại, và giá dầu có tiếp tục biến động.”

“Trong bối cảnh những bất ổn này, ASEAN tiếp tục duy trì là 1 trong mhững khu vực cởi mở và lạc quan nhất trên địa cầu và trong năm 2019 khu vực ASEAN có thời cơ tiếp tục phát huy thế mạnh này bằng việc tiếp tục đẩy mạnh cải mhữngh và tăng cường mở rộng tự do thương mại.”

HSBC cho rằng để tận dụng tốt nhất lợi thế này, 4 lĩnh vực dưới đấy cần được tập trung trong năm 2019:

– Tăng cường dòng chảy thương mại nội khối để bù đắp thương mại toàn cầu đi xuống

Năm 2019, Việt Nam hưởng lợi thế nào từ những cơn gió ngược trên toàn cầu? - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Các nền kinh tế ASEAN có thể cải thiện phần nào tình hình thương mại đi xuống nếu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc sang Đông Nam Á diễn ra. Việc tăng cường hỗ trợ mhững dòng chảy hàng hóa và dịch vụ trong nội khối ASEAN diễn ra thuận lợi sẽ khiến cho xu hướng dịch chuyển này diễn ra sâu rộng hơn.

Việt Nam có lợi thế tranh giành trong lĩnh vực sản xuất càng ngày càng tăng trở thành phân khúc có thể hưởng lợi nhiều nhất từ sự dịch chuyển thương mại đến từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo báo cáo từ Khối Nghiên cứu Kinh tế Tập đoàn HSBC quý I năm 2019, giả dụ 1 nền kinh tế khu vực châu Á nắm bắt được 1% lượng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ hay 1% lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc, GDP của phân khúc đấy sẽ tăng đáng kể – và Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong mhững phân khúc có tiềm năng tăng trưởng tăng tới 1,2%.

Đây là lợi thế mà Việt Nam có thể tận dụng để đẩy mạnh Bên cạnh đấy dòng chảy thương mại trong nội khối ASEAN.

– Thu hút Bên cạnh đấy đầu tư từ nước ngoài

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đông Nam Á đã làm dịu hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng nguồn vốn cần được hướng nhiều Bên cạnh đấy vào mhững phân khúc như Thái Lan, Indonesia hoặc Philippines nơi chuỗi cung ứng được kỳ vọng sẽ phát triển trong tương lai.

Đòn bẩy giúp lôi kéo đầu tư vào ASEAN rộng rãi Bên cạnh đấy rất rõ ràng: giá thành sản xuất hợp lý, tính ổn định của mhững thể chế, cải thiện công nghệ, hàng rào thuế quan cho mhững sản phẩm đầu vào giảm, và kỹ năng lao động đang dần nâng cao.

Đối có Việt Nam, có nền móng vững chắc của 1 nền kinh tế ủng hộ tự do thương mại và tăng trưởng mạnh, Việt Nam tiếp tục duy trì là điểm đến đầu tư lôi kéo cho mhững doanh nghiệp quốc tế. Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2018 đạt 35,46 tỉ đô la Mỹ, có tổng vốn giải ngân tăng 9,1% đạt 19,1 tỉ đô la Mỹ khiến cho năm 2018 trở thành năm thứ sáu không ngừng nghỉ Việt Nam lôi kéo được lượng vốn đầu tư nước ngoài cao kỷ lục.

– Đầu tư vào kinh tế kỹ thuật số

Cải thiện kết nối kỹ thuật số và đầu tư vào không gian kỹ thuật số của ASEAN nhằm hỗ trợ lượng người tiêu dùng đang tăng trưởng nhanh trong khu vực có thể tạo nền móng vững chắc cho tiềm năng tăng trưởng chuỗi cung ứng của ASEAN đồng thời tạo sức quyến rũ lôi kéo mhững doanh nghiệp đa quốc gia và mhững nhà đầu tư nước ngoài.

Kế hoạch tổng thể cho Kết nối ASEAN đến năm 2025 (ASEAN Connectivity 2025) cho thấy công nghệ mới và kinh tế mạng có thể đem lại tác động về lợi ích kinh tế tăng thêm cho ASEAN vào dao động 220-650 tỉ đô la Mỹ cho tới năm 2030.

– Hướng đến 1 ASEAN bền vững

Dường như thách thức lớn nhất cho ASEAN sẽ đến từ mhững nhân tố môi trường xung quanh hơn là từ những sự kiện do con người tạo ra do Đông Nam Á là 1 trong những khu vực nhạy cảm nhất có mhững vấn đề thiên tai trên địa cầu. Điều này sẽ còn tồi tệ hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trong những năm gần đấy.

Ngoài nhân tố về môi trường xung quanh, quá trình đô thị hóa đồng nghĩa có việc đến năm 2030 trong khu vực Đông Nam Á có dao động hơn 100 triệu người sẽ chuyển đến đô thị, tạo ra nhiều sức ép lên mhững nguồn lực như thực phẩm, sức khỏe, và cơ sở hạ tầng. Đây cũng sẽ là vấn đề của Việt Nam có dao động 15 triệu người chuyển tới đô thị vào năm 2030, chiếm dao động 16% dân số, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.

Tương lai ngành ngân hàng qua góc nhìn của CEO HSBC Việt Nam: Những chi nhánh không người, 90% công việc sẽ bị thay thế bởi máy móc

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *