Năm mới hãy học cách nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để thoát khỏi cảnh tầm thường, thành công hơn trong sự nghiệp

Hồi đầu tháng 1, lần Thứ nhất vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng chia sẻ khá nhiều về quan điểm cá nhân từ tiền bạc cho tới dạy con.

Cách đây không lâu trong buổi phỏng vấn đầu năm mới trên báo Tuổi trẻ, khi được hỏi quan điểm về tiền bạc, chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ: “Là công cụ, phương tiện của mình làm việc. Trong người tôi không bao giờ có đồng nào, khi đi ra ngoài cần tiêu gì đây lại phải mượn lái xe”. Đây là lần Thứ nhất vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam chia sẻ khá nhiều về quan điểm cá nhân từ tiền bạc cho tới dạy con.

Tiền là phương tiện làm việc

Quan điểm tiền bạc là phương tiện làm việc của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng có 1 vài tỷ phú khác trên địa cầu.

Chẳng hạn nhà sáng lập Virgin Group Richard Branson từng cho biết: Phương châm của tôi là nếu có tiền, tôi sẽ đầu tư vào 1 vài dự án mới và không giữ tiền quanh mình. Điều này chính là qui định căn bản của bất kỳ người kinh doanh nào: Tiền phải đẻ ra tiền.

Trong kinh doanh, tiền được giả dụ là máu của công ty. Nó khiến cho mọi quy trình từ kiến trúc, sản xuất và tiếp thị của 1 sản phẩm trơn tru cũng như tăng lên hiệu quả của quản trị. Đối có 1 vài công ty không có tiền ý tưởng dù hay đến mấy cũng khó thành hiện thực.

Năm 2018 doanh thu thuần của tập đoàn Vingroup cán mốc 122,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6 nghìn tỷ đồng. Năm 2019, tập đoàn này đặt mục tiêu chuyển hướng sang công nghệ và công nghiệp. Tuy nhiên chính tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng cho biết:

Nói đến cùng thì Vingroup đã phải là có nhiều tiền đâu để thực hiện vô số dự án lớn như thế. Mình cũng phải đi vay và cứ phải lấy miền xuôi nuôi miền ngược để mà chiến đấu thôi. Nhưng 1 vài dự án đều có tính thuyết phục cao nên mới vay được và khi nào cũng phải vay đến 50-70 nghìn tỉ, đâu phải là ít đâu”.

Nói thế để thấy tầm quan trọng phương tiện này. Đây cũng là phương tiện giúp công ty có thể vay vốn thực hiện 1 vài dự án lớn khác của chính tập đoàn này. Hồi đầu năm 2018, ông Vượng từng chia sẻ thời gian đầu khi kinh doanh phải đi vay anh em, khách mua bè thậm chí vay có lãi suất cao. Tuy nhiên sau này việc đi vay thuận lợi hơn, tập đoàn này có thể huy động vốn cả trong và ngoài nước. Thậm chí nhiều hợp đồng vay vốn của 1 vài ngân hàng quốc tế lớn được vay tín chấp (không cần tài sản chắc chắn).

Năm mới hãy học 1 vàih nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để thoát khỏi cảnh tầm thường, thành công hơn trong sự nghiệp - Ảnh 1.

Muốn tổ chức hoạt động trơ tru, nhân sự cũng đâyng vai trò rất quan trọng. Nghiên cứu của tiến sĩ Edwin Locke thuộc Trường Kinh doanh R.H. Smith thuộc Đại học Maryland cho thấy có 4 biện pháp thúc đẩy hiệu suất của nhân viên: tiền bạc, thiết lập mục tiêu, mức độ tham dự vào việc ra chọn lọc và kiến trúc lại công việc để cung cấp cho người lao động nhiều thách thức và trách nhiệm hơn. Ông cảm thấy rằng sự cải thiện hiệu suất trung bình từ tiền là 30%, so có mức tăng hiệu suất 16% đến từ việc thiết lập mục tiêu, hay 17% từ kiến trúc lại công việc.

Ngoài ra, Locke đã tham khảo nhiều tìm hiểu về động lực và cảm thấy rằng khi tiền được sử dụng như 1 biện pháp tạo động lực. Tiền luôn dẫn đến 1 số cải thiện về hiệu suất của nhân viên. Tiền cũng phương tiện để nhân viên sử dụng để làm hài lòng nhu cầu và mong muốn của chính bản thân.Nhân viên cũng có thể dùng tiền lương bổng để so sánh giá trị của họ có người khác. Do đây đối có nhà lãnh đạo công ty, tiền chính là phương tiện để đánh thức nguồn nhân lực trong hệ thống, từ đây đạt được mục tiêu đặt ra có công ty.

Nhưng tiền là công cụ, không phải mục tiêu

Nếu động lực của chúng tôi là tiền bạc, chúng tôi đã phân phối công ty từ rất lâu rồi và giờ đang nghỉ ngơi ở 1 vài bãi biển, Larry Page – người đồng sáng lập, CEO của Alphabet Inc. (công ty mẹ Google) từng khẳng định bởi thế về chuyện tiền bạc.

Với vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông cũng chưa bao giờ xem tiền là mục tiêu bởi “không có nhu cầu gì nhiều. Cơm ăn áo mặc, nhà cửa, xe cộ… có rồi” (trong bài phỏng vấn đầu năm 2018 có tờ báo Thanh niên). Mục tiêu của tỷ phú này được đề cập là “làm đẹp cho đời”.

“Nhà đẹp, 1 vài công trình đẹp là vật thể, còn 1 vài giá trị về tinh thần, sức khỏe là phi vật thể. Làm được 1 thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được phân tích cao trên địa cầu thì đây là giá trị tinh thần cho cả dân tộc chúng ta chứ không phải riêng Vingroup”, ông Vượng cho biết.

Những người thành đạt siêu hạng trong cuộc đời dành thời gian của họ tập trung vào tạo ra và thi công giá trị chứ không phải kiếm tiền. Họ tìm 1 vàih làm giàu cho người khác, và họ sống để cải thiện thật nhiều người có đặc quyền làm ăn có họ. Họ đưa chính họ thoát ra khởi phương trình và tồn ở vì người khác, bằng nhiều 1 vàih. Nghịch lý là chính họ là những người thành công và giàu có nhất.

Năm mới hãy học 1 vàih nghĩ về tiền như tỷ phú Phạm Nhật Vượng để thoát khỏi cảnh tầm thường, thành công hơn trong sự nghiệp - Ảnh 2.

Dĩ nhiên kiếm tiền là rất quan trọng, nhưng nó không là động lực căn bản nếu một người tìm kiếm thành công đích thực. Những công ty làm ăn được đều tập trung vào lợi nhuận; những công ty thành công thì tập trung vào mục tiêu cao hơn mình- tạo ra những kết quả to lớn cho khách mua của mình và tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ.

Tiền mua được tự do ở mức độ nào đây. Điều tốt nhất một người có thể làm để giúp người nghèo trên địa cầu này là bảo chắc chắn rằng anh không phải là 1 trong số họ. Họ kiếm được cả núi tiền thậm chí đến mức thật sự không biết mình có bao nhiêu tiền, điều đây không còn là vấn đề nữa. Họ có thể có bất kỳ thứ gì họ muốn, bất kỳ khi nào họ thích. Nhưng có họ tiền chỉ là 1 phương tiện để nắm bắt, 1 tấm phiếu ghi điểm mà thôi.

Toàn bộ tiền chỉ là biểu tượng của 1 sự thảo luận giá trị. Với người thành công, nó chỉ có giá trị khi tôi phân phối giá trị của mình. Với họ, nó chỉ có giá trị khi tôi phân phối giá trị của mình. Với tôi, nó chỉ là 1 qui định so sánh, chẳng là gì hơn, cũng chẳng là gì kém. Tiền rất quan trọng, nhưng hoàn toàn không phải là động lực chính của họ. Tiền không phải là những gì lôi họ ra khỏi giường khi sớm, những không phải là những gì thúc ép họ phải đổi mới và là người cừ nhất trên địa cầu trong mọi việc tôi làm.

Bạn không ở đây để kiếm sống. Bạn ở đây để khiến cho địa cầu đầy đủ hơn, có tầm nhìn rộng hơn. Bạn ở đây để làm giàu cho địa cầu và khách mua sẽ tự nghèo đi nếu khách mua quên mất mục đích đây”, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Woodrow Wilson từng khẳng định vậy.

10 gia đình doanh nhân nức tiếng, đứng đầu nhiều ngành kinh doanh ở Việt Nam

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *