Năm tới, chính phủ sẽ siết chặt việc quản lý các doanh nghiệp bán lẻ FDI, đảm bảo công bằng cho công ty trong nước

“Ở đây có nhiều vị lãnh sự nhưng chúng tôi phải nói thẳng thắn rằng, trong năm tới, chúng tôi tăng cường siết chặt mhững doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) trong bán bán lẻ để chắc chắn thực hiện đúng cam đoan mở cửa phân khúc nhưng vẫn công bằng cho doanh nghiệp trong nước”.

Tin vui cho doanh nghiệp bán lẻ nội: Năm tới, chính phủ sẽ siết chặt việc quản lý mhững doanh nghiệp bán lẻ FDI

“Ở đây có nhiều vị lãnh sự nhưng chúng tôi phải nói thẳng thắn rằng, trong năm tới, chúng tôi tăng cường siết chặt mhững doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) trong bán bán lẻ để chắc chắn thực hiện đúng cam đoan mở cửa phân khúc nhưng vẫn công bằng cho doanh nghiệp trong nước”.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội, ở sự kiện Kinh tế Việt Nam triển vọng 2018 ngày 7/12.

Tại đây, ông Kiên đã nêu ra những điểm sáng và cả những mặt còn hạn chế của nền kinh tế Việt Nam 2017. Qua đây, ông nêu ra mhững phương pháp kinh tế cho năm 2018.

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội.

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội.

Về tiền tệ

Chính phủ sẽ điều hành chính sách bán hàng tiền tệ phải linh hoạt, tuân theo quy luật của kinh tế phân khúc. Dẫn chứng rõ ràng nhất là ủng hộ ngân hàng nhà nước trong việc điều chỉnh và giữ tăng trưởng tín dụng để không bơm lượng tiền lớn vào phân khúc và tạo ra nhân tố bất ổn. Vấn đề là theo khả năng hấp thụ của nền kinh tế doanh nghiệp để đưa ra lượng tín dụng cho thích hợp.

Chính phủ sẽ sửa đổi và nâng cao chất lượng để doanh nghiệp có khả năng tiếp cận có tín dụng dễ làm nhưng chắc chắn an toàn tín dụng. Đó là 2 mặt của vấn đề để chắc chắn an ninh tài chính tiền tệ. Đồng thời, cũng điều chỉnh tỷ giá linh hoạt để không đột ngột như hồi tháng 1/2011 (9,1%), làm phá giá đồng tiền Việt Nam.

Về tài chính

Đối có ngân sách nhà nước thì sẽ tuân thủ đúng ngân sách dự toán đã duyệt, cả mặt thu và chi.

“Chúng ta cảm thấy chi vượt dự toán ngân sách thì cũng đưa ra báo cáo nhưng nếu chi vượt dự toán là mặt hạn chế, chứ không phải thành tích”, ông Kiên nhận định.

Hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của chính phủ đối có mhững doanh nghiệp nhà nước. Việc cấp bảo lãnh phá vỡ bình đẳng về vốn của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn của thành phần kinh tế khác. Đến năm 2020 sẽ thống nhất là doanh nghiệp Việt Nam, không còn doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Như vậy, để nền kinh tế công khai, bình đẳng hơn.

Về giá cả phân khúc

“Ở đây có nhiều vị lãnh sự nhưng chúng tôi phải nói thẳng thắn rằng, trong năm tới, chúng tôi tăng cường siết chặt mhững doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong bán bán lẻ để chắc chắn thực hiện đúng cam đoan mở cửa phân khúc nhưng vẫn công bằng cho doanh nghiệp trong nước. Chứ không phải vì mhững khách mua là doanh nghiệp FDI mà có những ưu đãi hơn mhững doanh nghiệp Startup của Việt Nam“, ông Kiên cho biết.

“Đây là điều mà chúng tôi công khai. 10 năm chúng tôi là thành viên của WTO và ban hành chính sách bán hàng phải bình đẳng, tiên đoán được và không phân biệt đối xử: đây là những điều quy định trong WTO. Năm tới, chúng tôi sẽ điều chỉnh giá cả hàng hóa và dịch vụ, ví dụ giá điện, để điều chỉnh cam đoan của nhà đầu tư. Điều chỉnh hài hòa để làm sao đầu tư ở Việt Nam có lợi và người dùng cũng hài lòng. Mục tiêu của nhà nước là không tạo ra điểm nóng”, ông Kiên nói thêm.

Về đầu tư

Việc đầu tư sẽ tiếp tục giữ tốc độ như năm 2017. Năm tới, nhiều dự án đầu tư theo đối tác công tư đã được thông qua, trong đây độc đáo là dự án xa lộ phía đông chạy song song có quốc lộ 1, có tổng mức đầu tư 128 nghìn tỷ đồng. Đây là lần Thứ nhất,qua những kết quả những dự án công tư. Nhà nước dành 46% vốn của dự án để đầu tư cộng mhững thành phần kinh tế khác.

Về xuất khẩu và phát triển phân khúc trong nước

Tập trung xuất khẩu sản phẩm có công nghệ trung bình, cao; giảm dần xuất khẩu lĩnh vực nguyên liệu thô trong nông nghiệp.

Mở rộng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, chế biến sâu trong nông sản để gắn có phân khúc của mhững khu vực châu Âu, Đông Bắc Á và Mỹ.

Tiếp tục cải mhữngh quản lý hành chính, trong đây tập trung rà soát mhững doanh mục cấm và hạn chế xuất khẩu và nhập khẩu bằng giấy phép. Năm 2018, sẽ sửa luật đầu tư trong đây có phụ lục 4 của điều 7 về danh mục kinh doanh có điều kiện.

Cố gắng phong phú hóa phân khúc xuất và nhập, giảm tùy thuộc nguyên liệu, phụ liệu từ 1 phân khúc. Nghiên cứu mhững phương pháp phòng vệ thương mại vì nhiều mặt hàng của Việt Nam khi xuất khẩu gặp nhiều gặp khó trong phòng vệ thương mại.

Kết nối lại nhà bán và nông dân, tránh giải cứu lợn, dưa hấu, không thích hợp có tiêu chuẩn của nền kinh tế phân khúc. Dựa vào lòng tốt chứ không dựa vào quy luật giá trị, chất lượng sản phẩm thì thì trường phát triển không bền vững.

Về tháo gỡ gặp khó cho doanh nghiệp

Cả hệ thống chính quyền vì doanh nghiệp để tháo gỡ những rào cản nhằm giúp doanh nghiệp phát triển. Trong năm nay sẽ sửa đổi 1 số luật về đầu tư, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, rà soát lại điều kiện cho mhững ngành hàng.

Thứ hai sửa lại luật đấu thầu và luật thi công để thích hợp có đề nghị phát triển đối tác doanh nghiệp, để huy động nhiều vốn Bên cạnh đây nguồn vốn công tư.

Rà soát lại quy định liên quan đến rà soát mặt bằng, thuê đất, thu hồi đất… của luật đất đai.

Rà soát lại tiền thu nhập, bảo hiểm xã hội trong năm 2018 để thích hợp có năng suất lao động nhưng chắc chắn an sinh xã hội cho người lao động.

Quốc hội Ban hành luật về khu kinh tế, chuẩn bị ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Phong (Khánh hòa). Trong dự thảo đặc khu này, sẽ cởi mở tối đa để chắc chắn tính liên thông đẩm bảo tự chủ sản xuất kinh doanh, liên thông của pháp luật có luật quốc tế đang ứng dụng ở mhững phân khúc thích hợp nhất.

Chính phủ đang chọn lọc nhà đầu tư chiến lược vào từng đặc khu kinh tế, ban hành nghị quyết có tính chất đặc biệt.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *