Nắm trong tay hầu hết các thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao?

Ba tập đoàn này đứng sau 1 loạt thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ ở Việt Nam như Nike, Levi’s, Mango, Burberry, Rolex, Cartier, Hermes, Christian Louboutin…

Nhắc đến hàng hiệu, phần đông mọi người nhớ ngay đến tên của doanh nhân Johanthan Hạnh Nguyễn có biệt danh “Vua hàng hiệu”. Ông Hạnh Nguyễn là chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific- IPP Group) hiện nắm giữ hàng chục thương hiệu thời trang trung, cao cấp ở Việt Nam như Burberry, Chanel, Versace, Rolex…

Đầu mối quản lý một vài vận hành kinh doanh của gia đình ông Hạnh Nguyễn ở Việt Nam là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP). 2 doanh nghiệp tên tuổi trong giới thời trang trung, cao cấp được quản lý bởi IPP là Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Châu Âu (ACFC).

Trong đó, DAFC là đầu mối kinh doanh 1 loạt thương hiệu cao cấp như Armani Exchange, Burberry, Bvlgari, Cartier, Rolex, Versace…

 Nắm trong tay hầu hết một vài thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Một số thương hiệu do Công ty thời trang và mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) phân phối

Còn ACFC là nhà phân phối những thương hiệu tầm trung-cao cấp như Tommy Hilfiger, GAP, Levi’s, Diesel, Mango, Nike…

 Nắm trong tay hầu hết một vài thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

Các thương hiệu do Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Châu Âu (ACFC) phân phối.

Tuy nhiên, phân khúc thời trang hàng hiệu không chỉ có IPP và Johnathan Hạnh Nguyễn. Nữ doanh nhân Phạm Thị Mai Son và doanh nghiệp Mai Son là 1 trong những người tiên phong có thời trang quốc tế về có Việt Nam.

Công ty này phân phối và phân phối một vài sản phẩm có thương hiệu quốc tế thông qua hệ thống 60 cửa hàng, từ những thương hiệu thời trang quốc tế như Christian Louboutin đến hàng hiệu kinh phí thấp như Topshop/Topman, Mango, Karen Millen, Coast, Bebe, Warehouse, Oasis, Charles & Keith, Pedro, Accessorize, Monsoon Children, Havaianas và NYS Sunglasses. Dấu ấn của Mai Son trên phân khúc là sự hợp tác có thương hiệu Hamleys để mở cửa danh tiếng tiên ở Việt Nam.

 Nắm trong tay hầu hết một vài thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao? - Ảnh 3.

Một số thương hiệu Maison phân phối

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, bà Mai Son cho biết: “Mai Son thường chỉ chọn dòng sản phẩm mass (đại chúng) và high-end (cao cấp) chứ không quá luxury (xa xỉ)”.

Một tên tuổi khác trong làng thời trang hàng hiệu là CTCP Tam Sơn, thành viên của Tập đoàn Open Asia Group. Đây là nhà phân phối độc quyền những thương hiệu cao cấp như Hermès, Vacheron Constantin, Piaget, Chopard, Bottega Veneta, Saint Laurent, Kenzo, Hugo Boss và Bang&Olufsen. Ra đời từ năm 2007, Tam Sơn đang quản lý 17 cửa hàng ở một vài khách sạn và trọng điểm thương mại lớn ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

 Nắm trong tay hầu hết một vài thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao? - Ảnh 4.

Hermès – Một thương hiệu cao cấp do Tam Sơn phân phối

Các doanh nghiệp này vận hành như thế nào? Theo dữ liệu của Công ty Cổ Phần Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam – VIRAC, doanh thu của một vài đơn vị kinh doanh hàng hiệu đều có sự tăng trưởng tốt trong 2 năm qua.

Tổng doanh thu của Mai Son và doanh nghiệp thành viên MaiSon International Retail trong năm 2016 đạt gần 1.360 tỷ đồng, tăng 11% so có năm trước và dẫn đầu phân khúc hàng hiệu. Lợi nhuận tổng của 2 doanh nghiệp này cũng lên tới 113 tỷ đồng mặc dù MaiSon International Retail mới thành lập năm 2015 và trong năm đó lỗ 31 tỷ đồng.

Tam Sơn biểu hiện cao cấp nổi bật về lợi nhuận khi năm 2015, 2016 đạt lần lượt 184 tỷ đồng và 158 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Doanh thu của Tam Sơn năm 2016 đạt 1.117 tỷ đồng – tăng gần 18%.

 Nắm trong tay hầu hết một vài thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao? - Ảnh 5.
 Nắm trong tay hầu hết một vài thương hiệu thời trang từ đại chúng tới xa xỉ, bộ ba IPP – Tam Sơn – Mai Son đang làm ăn ra sao? - Ảnh 6.

Với những con số đó, có thể thấy tỷ suất lợi nhuận/doanh thu của Tam Sơn không hề thấp, lần lượt là 19,5% và 14% trong 2 năm 2015, 2016.

Con số này ở Mai Son (tính dựa trên tổng doanh thu và lợi nhuận của Mai Son và MaiSon International Retail) chỉ ở mức 6-8%.

2 doanh nghiệp của IPP thậm chí còn thấp hơn. ACFC (kinh doanh hàng trung, cao cấp) đạt doanh thu năm 2017 là 775 tỷ đồng – tăng trưởng 11,3% so có năm trước và lợi nhuận trước thuế đạt 15 tỷ đồng – gấp 3 lần năm 2015. Tuy nhiên bởi thế, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu năm 2016 chỉ chưa đầy 2%.

Còn đối có DAFC – đơn vị kinh doanh hàng cao cấp, doanh thu năm 2016 đạt 853 tỷ đồng – tăng 7,5% và lợi nhuận đạt 25 tỷ đồng – giảm 39% so có năm trước. Tỷ suất sinh lời chưa đầy 3%.

Thu nghìn tỷ từ hàng chục thương hiệu cao cấp nhưng lợi nhuận của ông Hạnh Nguyễn lại thua xa thời trang kinh phí thấp Owen, Winny

Theo Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cao cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *