Nắm vững nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ không chỉ sống hạnh phúc hơn mà còn thăng tiến không ngờ trong sự nghiệp

Năm 1906 giới kinh tế học Ý xướng tên Vilfredo Pareto. Đó là ngày Pareto cảm thấy rằng mỗi năm, 20% của số hạt đậu được gieo trong khu vườn của ông nảy mầm ra dao động 80% cây đậu Hà Lan.

Điều này đã thúc đẩy ông suy nghĩ về 1 mô hình sản lượng kinh tế trên diện tích lớn hơn. Để đảm bảo, Pareto bắt đầu tìm hiểu thấy rằng trong một vài ngành công nghiệp khác nhau, hiện tượng xã hội và thậm chí cả một vài công ty, 80% sản lượng thường đến từ nhóm 20% năng suất cao nhất.

Đây được gọi là nguyên lý Pareto, hoặc những gì giai đoạn này người ta thường gọi là Nguyên lý 80/20.

Nguyên lý 80/20 khẳng định rằng 80% sản lượng hoặc kết quả sẽ đến từ 20% của đầu vào hoặc hành động.

Nguyên tắc 80/20 đi vào lịch sử khi được sử dụng phổ biến nhất trong một vài tình huống quản lý kinh doanh. Các công ty thường tìm ra dao động 20% ​​khách hàng của họ có lại 80% doanh thu. Họ cũng phát hiện ra rằng dao động 20% ​​một vài đại diện phân phối hàng của mình đâyng góp 80% doanh thu.

Về mặt quản lý thời gian, tiêu chuẩn này chỉ ra rằng 20% ​​thời gian của nhân viên làm việc đã tạo ra 80% sản lượng của họ và 20% ​​nhân viên của 1 công ty tạo ra 80% giá trị.

Còn nhiều ví dụ khác rút ra từ tiêu chuẩn Pareto. Và dĩ nhiên, không ai thực sự đo lường chính xác 80% và 20% cho toàn bộ một vài khía cạnh khảo sát mà mật độ gần đúng 4: 1 không ngừng nghỉ xuất hiện. Nguyên lý 80/20 đã trở thành 1 công cụ quản lý phổ biến đã được sử dụng rộng rãi để tăng hiệu quả và hiệu quả trong một vài công ty và một vài ngành công nghiệp và phổ biến rộng rãi cho đến giai đoạn này.

Thế nhưng ít người nghĩ rằng để tiến hành nguyên lý 80/20 cho cuộc sống mỗi ngày hoặc một vài khía cạnh khác như công việc của mình.

Ví dụ:

Đâu là 20% của cải, giá trị nhất mà KH có được?

Điều gì khiến KH dành 20% thời gian của mình nhưng có lại 80% hạnh phúc cuộc sống?

Đâu là 20% số người KH gần gũi khiến KH hạnh phúc nhất?

Đâu là nhóm 20% quần áo KH mặc tới 80% thời gian?

Đâu là 20% thực phẩm mà tới 80% thời gian KH ăn chúng?

Rất có thể đấy là những câu hỏi thuận lợi cho KH để trả lời. Bạn chưa bao giờ chú tâm tới trước đấy.

Nắm vững tiêu chuẩn dễ làm này, KH sẽ không chỉ sống hạnh phúc hơn mà còn thăng tiến không ngờ trong sự nghiệp - Ảnh 1.

Và 1 khi KH đã trả lời chúng, KH có thể thuận lợi tập trung vào việc tăng cường hiệu quả trong cuộc sống của KH. Ví dụ, 80% của những người KH dành nhiều thời gian kết nối trên facebook hay chốn công sở là những người chỉ có thêm 20% của những niềm vui trong cuộc sống của KH (dành ít thời gian cho họ thôi). 80% những thứ linh tinh trong gia đình nhưng KH chỉ sử dụng 20% ​​thời gian (ném nó ra hoặc phân phối). 80% của quần áo trong tủ nhưng KH chỉ mặc 20% thời gian (điều tương tự).

Xác định 20% thực phẩm KH ăn tới 80% thời gian trong tuần có thể sẽ giải đáp liệu KH có đang thực hiện 1 chế độ ăn uống lành mạnh hay không lành mạnh và làm thế nào để cải thiện được điều đây. Ai cần tới 1 chế độ ăn uống chặt chẽ? Chỉ cần đảm bảo để chuyển sang 20% số thực phẩm KH ăn có 80% thời gian là lành mạnh.

Sau lần Thứ nhất tham khảo tiêu chuẩn 80/20 tiến hành cho cuộc sống của riêng mình, Mark Manson- 1 cây bút nổi tiếng địa cầu cho rằng anh ngay lập tức cảm thấy một vài điều.

1. Một vài trong số những sở thích của tôi (chương trình truyền hình và trò chơi video) chiếm 80% thời gian của tôi, nhưng chỉ đưa đến cho tôi 20% sự hài lòng.

2. Tôi không thích một vài người KH của tôi, những người tôi đã dành 80% thời gian của mình (thực sự phải thú nhận rằng tôi không hạnh phúc trong cuộc sống xã hội lắm).

3. 80% của những gì tôi đã dành tiền cho chúng thực ra là không hữu ích hoặc bổ ích cho cuộc sống của tôi.

Với tiêu chuẩn này, Mark Manson nhận thức được những điều gì cuối cùng truyền cảm hứng từ đây đem đến những một vàih tân khổng lồ trong sự chọn lọc của anh. Với số 1, Mason chọn bỏ trò chơi video và truyền hình. Anh đã nỗ lực để xác định ra ai là những người anh sẽ dành nhiều thời gian hơn và quan tâm nhiều hơn đến những thứ bỏ tiền ra chi tiêu, đầu tư.

Và dĩ nhiên, nguyên lý 80/20 có thể vẫn còn được tiến hành cho năng suất ở nơi làm việc.

Những nhiệm vụ nào KH đang dành 80% thời gian nhưng chỉ thực sự có lại 20% lợi nhuận, giá trị (một vài công việc vụ như kiểm tra thư điện tử lần này hết lần khác, viết báo cáo nháp, dùng 1 thời gian dài để thực hiện một vài chọn lọc căn bản và quan trọng,…)?

Đâu là 20% công việc có đến 80% danh tiếng, sự ghi nhận của KH từ đồng nghiệp hoặc lãnh đạo?

Và cuối cùng, KH có thể tiến hành nguyên lý 80/20 cho cuộc sống và một vài mối quan hệ tình cảm của mình. Đâu là 20% một vài hành vi đây gây ra 80% một vài vấn đề trong mối quan hệ của KH? Đâu là 20% một vài cuộc hội thoại nhưng lại tạo ra 80% của sự thân mật có KH trai, vợ hay chồng KH?

Đây là những câu hỏi quan trọng mà đa số chúng ta không bao giờ tham khảo tới.

Tất nhiên chúng ta chẳng thể tối ưu hóa toàn bộ một vài khía cạnh của cuộc sống của mình. Nhưng ít nhất có nguyên lý này KH có thể kiểm soát cũng như tạo ảnh hưởng tốt tới cuộc đời mình.

Liệu KH có thể tạo ra những một vàih tân nào kể từ hôm nay nếu dựa trên tiêu chuẩn 80/20? Hãy bắt đầu dễ làm từ việc ngồi xuống, thậm chí viết ra mình đang xao nhãng thời gian như thế nào, làm việc kém hiệu quả ra sao, thờ ơ có gia đình KH bè đến đâu. Bạn sẽ ngạc nhiên và muốn một vàih tân mọi thứ ngay lập tức.

Người phân biệt được 4 khái niệm Sở thích, Công việc, Sự nghiệp, Thiên hướng đảm bảo có tương lai xán lạn: Biết điểm mạnh chính mình sẽ biết được vị thế xã hội sau này

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *