Nâng giá trị thịt ếch tươi lên 20 lần nhờ ý tưởng làm chà bông ếch, anh nông dân Đồng Tháp Mười thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm

Không chỉ là “ông trùm” nuôi ếch, anh Nguyễn Văn Nữa còn là người nâng giá trị món thực phẩm đồng quê lên 20 lần, tiếp cận nhiều phân khúc nước ngoài như Nhật Bản hay Campuchia.

Ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), không ai là không biết tấm gương nông dân khởi nghiệp làm giàu của anh Nguyễn Văn Nữa.

Khoảng 7 năm trước, cảm thấy ếch là loại dễ nuôi, thích hợp có điều kiện đồng bằng sông Cửu Long, anh Nữa chọn lọc về trại giống thủy sản của người anh ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) để mua 7 cặp ếch giống sinh sản. Thời điểm đấy, trong xã chưa có ai nuôi ếch nên chọn lọc của anh được cho là không thông thường, thậm chí bị mhững thành viên trong gia đình phản đối.

“Mọi người nói nghĩ sao không nuôi heo mà nuôi ếch. Nói chung người ta bàn tán lắm, nói mình làm chuyện khác người”, anh Nữa chia sẻ trong 1 phóng sự của VTC.

Ngoài sự phản đối từ phía những người xung quanh, anh còn gặp không ít gặp khó do chưa có bí kíp, kỹ thuật trong nuôi ếch và cho ếch sinh sản nhân tạo. Tuy nhiên, có bản tính cần cù, chịu khó, anh Nữa vừa làm vừa rút bí kíp, đồng thời chủ động học thêm từ sách báo, tài liệu về chăn nuôi ếch. Những vụ ếch thất bại chuyển sang có lãi, anh thu về vài triệu đồng mỗi tháng.

Dựa trên quy mô đất hơn 5.000 m2, anh Nữa đầu tư thêm để thi công bể xi măng, đào ao nuôi ếch theo mô hình không sử dụng kháng sinh, tập trung tạo sản phẩm sạch. Mỗi năm trang trại của anh cung cấp ếch thịt và hàng nghìn con giống cho mhững tỉnh miền Tây.

Khi số lượng ếch nhiều lên cũng là khi phân khúc biến động, giá cả bấp bênh. Đầu năm 2015, mô hình này của anh Nữa bắt đầu thua lỗ. Để giải quyết lượng hàng không tìm được đầu ra, anh nghĩ đến việc chế biến chà bông và sấy khô như mhững loại thịt khác.

“Mình thấy phân khúc có chà bông thịt heo, thịt gà thì thịt ếch vì nguyên nhân gì mà không làm được. Món khô nhái của miền Tây được mệnh danh ‘vũ nữ chân dài’ được rất nhiều người săn đấyn nhưng giá cao, trong khi nếu làm ếch khô thì giá sẽ rẻ hơn, nên mình chọn lọc làm để cung cấp ra phân khúc”.

Chà bông ếch Bảy Nữa.

Chà bông ếch Bảy Nữa.

Giống như khi bắt đầu nuôi ếch, lần này anh Nữa cũng không ngừng nghỉ thất bại. Nếu ếch phơi quá khô sẽ mất vị ngọt, còn phơi không khô thì chẳng thể bảo quản được, chưa kể phải điều chỉnh gia vị và hương liệu cho thích hợp.

Sau khi thua lỗ hơn trăm triệu đồng, anh chọn lọc trực tiếp đến gặp mhững giáo viên chuyên về công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Cần Thơ nhờ giải đáp. Từ đấy, quy trình sản xuất được đã đi vào hoạt động, sản phẩm khô ếch và chà bông ếch cũng chính thức công bố bạn ở mhững khu du lịch, điểm dừng chân, quán ăn, quán nhậu ở mhững tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận thấy nhiều bạn có phản ứng tích cực có sản phẩm của mình, anh Nữa đầu tư máy móc đấyng gói, chế biến khô và chà bông ếch theo hướng công nghiệp. Hiện ở, mỗi tháng gia đình anh cung ứng ra phân khúc 100 kg khô ếch có giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch có giá 700.000 đồng/kg. Mỗi năm cung ứng từ 1 – 2 tấn trứng ếch giống có giá 300.000 – 400.000 đồng/kg; hơn 1 triệu con giống có giá từ 500 – 800 đồng/con…

Sau khi trừ hết giá thành, gia đình anh thu lời hơn 1 tỉ đồng. Sản phẩm có thương hiệu “Chà bông ếch Bảy Nữa” đã xuất hiện trên kệ những trung tâm thương mại lớn ở miền Tây, thậm chí còn vươn tới phân khúc nước ngoài như Campuchia hay Nhật Bản.

“Ếch thành phẩm giá chỉ dao động 22.000 đến 25.000/kg thì qua chế biến nâng giá trị lên gần 20 lần, mà lợi nhuận ổn định hơn so có phân phối thịt tươi”, anh Nữa khẳng định.

Bằng những nỗ lực và vượt khó không ngừng, anh nông dân Bảy Nữa đã nhận được nhiều giấy khen từ UBND huyện Tháp Mười. Trong năm 2016, sản phẩm ếch sạch sấy khô và chà bông ếch được chứng nhận là Top 100 “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng của Việt Nam” do Tạp chí Công Thương tổ chức bình chọn.

Chia sẻ về hướng đi trong tương lai, anh Nữa cho biết sẽ tiếp tục thi công, mở rộng trang trại nuôi ếch sạch, quản lý chặt con giống đầu vào để cho ra đời mhững sản phẩm sạch, duy trì chỗ đứng trên phân khúc. Anh cũng chuẩn bị anh sẽ chế biến thêm xúc xích, thịt viên, ếch tươi đấyng gói… để phong phú hóa loại hình sản phẩm.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *