Năng suất lao động của Việt Nam ở 3 ngành quan trọng nhất nền kinh tế đang xếp sau cả Campuchia, “đội sổ” ASEAN

Những ngành nền móng như công nghệ, chế biến chế tạo, logistics có năng suất “đội sổ” ASEAN. Trong khi đấy, những ngành trung gian có năng suất cao hơn, và cao nhất là 1 vài ngành khai mỏ, khai khoáng, tài chính BĐS, dịch vụ, dịch vụ cùng đồng…

Đấy là phát hiện mới trong Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018, có tựa đề “Hiểu phân khúc lao động để tăng năng suất,” được ra mắt vào sáng 8/5 ở Hà Nội.

Theo PGS. TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tính tới 2015, “năng suất Việt Nam xếp sau cả Campuchia ở 3 ngành: công nghiệp chế biến chế tạo, thi công, vận tải kho bãi – ba ngành quan trọng nhất trong nền kinh tế. Thấp nhất trong 1 vài nước ASEAN.

Năng suất lao động của Việt Nam ở 3 ngành quan trọng nhất nền kinh tế đang xếp sau cả Campuchia, đội sổ ASEAN - Ảnh 1.

PGS. TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng VEPR

“Các ngành có năng suất thực sự “đội sổ” bao gồm: Chế biến chế tạo, thi công và logstics, cho thấy điều đáng lo ngại về nền sản xuất nội địa,” báo cáo nhấn mạnh.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, 1 vài ngành trung gian nông nghiệp, điện nước, khí đốt, phân phối buôn phân phối lạnh có năng suất cao hơn, nhưng cũng vẫn rất thấp trong khu vực ASEAN, chỉ cao hơn Campuchia.

Trong khi đấy, những ngành có năng suất cao hơn 1 số nước ASEAN bao gồm: khai mỏ, khai khoáng, tài chính BĐS, dịch vụ và dịch vụ cùng đồng và 1 vài nhóm ngành khác.

TS Nguyễn Đức Thành nhận định.”Có sự méo mó trong năng suất của Việt Nam. Những nền móng lõi nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, thi công hay vận tải, logistics thì năng suất thấp nhất. Đây là những ngành chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam về mặt diện tích.”

Ngoài ra, tìm hiểu chỉ ra “”Trong 1 thập niên gần đấy, năng suất của Việt Nam chủ yếu được cải thiện nhờ dịch chuyển cơ cấu.” Cụ thể, tốc độ tăng năng suất của Việt Nam từ năm 2008 đến 2016 là 22%, tốc độ này chủ yếu đến từ dịch chuyển lao động từ nông nghiệp sang 1 vài ngành công nghiệp. Trong khi đấy, việc tăng năng suất của 1 vài nước phát triển chủ yếu đến từ dịch chuyển nội ngành.

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018, có tựa đề “Hiểu phân khúc lao động để tăng năng suất,” tập trung vào chủ đề năng suất lao động của Việt nam trong bối cảnh quốc tế, có quan điểm cho rằng cần phải hiểu rõ hơn phân khúc lao động để lý giải chất lượng nguồn nhân lực và công đoạn năng suất của Việt Nam. Báo cáo sản phẩm chính trong chương trình tìm hiểu chiến lược của Đại học Quốc gia Hà Nội về “Lý thuyết và chính sách phân phối hàng kinh tế vĩ mô trong điều kiện hội nhập kinh tế của Việt Nam.”
Phó Tổng Samsung Việt Nam: Năng suất người lao động Việt Nam không thấp, quan trọng là ở người sếp

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *