NAPAS là ai mà có thể khiến tỷ phú Jack Ma nhất định phải sang Việt Nam kí kết hợp tác?

NAPAS là đơn vị trung gian chi trả duy nhất được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ở Việt Nam. Cổ đông chính của NAPAS gồm Ngân hàng nhà nước và 15 Ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam.

Sáng ngày 6/11, ở trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Thủ tướng kỳ vọng, Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam khi mà thanh niên đang rất hào hứng chờ đón Jack Ma.

Bên cạnh việc truyền cảm hứng, chuyến viếng thăm lần này của người đứng đầu tập đoàn Alibaba còn mở ra những thời cơ đầu tư. Theo nguồn tin từ tờ Người đưa tin, trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã ký kết hợp đồng hợp tác giữa Alipay – thuộc tập đoàn Alibaba có 1 công ty Việt Nam có tên NAPAS.

Vậy NAPAS là ai?

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở đổi tên từ Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam sau khi đã đi vào vận hành sáp nhận công ty có Công ty CP Dịch vụ Thẻ Smartlink. Trong đó, NAPAS là viết tắt từ tên tiếng Anh là National Payment Services.

NAPAS là đơn vị trung gian chi trả duy nhất được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ở Việt Nam. Cổ đông chính của NAPAS gồm Ngân hàng nhà nước và 15 Ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam.

NAPAS hiện đang quản trị và vận hành 1 hệ thống kết nối liên thông mạng lưới 16.800 máy ATM, 220.000 máy POS, hơn 90 triệu thẻ của 43 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang vận hành ở Việt Nam.

NAPAS đồng thời cung cấp dịch vụ cổng chi trả thương mại điện tử kết nối có hơn 200 công ty lớn trong một số lĩnh vự hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ chi trả điện tử tiện ích khác cho bạn

Với nhiệm vụ đã đi vào vận hành hạ tầng chi trả bán lẻ Quốc gia được Ngân hàng Nhà nước giao, NAPAS hiện đang triển khai thi công Bộ nguyên tắc thẻ chip nội địa cho toàn bộ phân khúc, thi công Hệ thống chi trả bù trừ điện tử tự động cho một số chuyển nhượng bán lẻ – ACH và nghiên cứu kỹ, đề xuất một số biện pháp phát triển chi trả không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Thương hiệu thẻ quốc gia NAPAS được Công ty Cổ Phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam công bố vào tháng 4/2016. Thương hiệu NAPAS được thể hiện ở mặt trước của toàn bộ một số thẻ nội địa và là dấu hiệu nhận biết hưởng ứng chi trả thống nhất ở mạng lưới ATM, POS, cổng chi trả thương mại điện tử của một số ngân hàng trong lãnh thổ Việt Nam và quốc tế.

Cánh cửa tiếp cận phân khúc chi trả trực tuyến của Việt Nam

Với địa vị độc tôn giai đoạn này ở phân khúc chi trả trực tuyến bán lẻ ở Việt Nam, NAPAS là cái tên quyến rũ nhất dành cho một số đơn vị chi trả quốc tế muốn tiếp cận phân khúc nước ta.

Trước khi hợp tác có Alipay, tháng 8/2017 vừa qua, NAPAS cũng đã hợp tác có BC Card – công ty phát hành thẻ lớn nhất Hàn quốc, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp một số sản phẩm số hóa cũng như một số sản phẩm chi trả tân tiến có tính bảo mật cao.

Tại lễ kí kết có BC Card hồi tháng 8, Phó Tổng giám đốc NAPAS cho biết: “Hướng tới mục tiêu thi công xã hội chi trả không dùng tiền mặt, Chính phủ đã đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện chi trả ở mức thấp hơn 10%. Hiện nay, phân khúc Việt Nam có gần 80% người tiêu dùng ở Việt Nam sử dụng thẻ ghi nợ nội địa do một số ngân hàng trong nước phát hành sẽ là áp lực lớn để ngành ngân hàng triển khai một số sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng thẻ nội địa chi trả 1 một sốh thuận lợi hơn. Hợp tác giữa NAPAS và BC Card sẽ là thời cơ để NAPAS góp phần hiện thực hóa mục tiêu này”.

Việc hợp tác lần này có Alipay cũng sẽ có đến nhiều lợi ích cho NAPAS. Đơn vị này sẽ có thời cơ nhận được hỗ trợ công nghệ, nhân lực và quy trình từ 1 trong những công ty mạnh nhất châu Á về chi trả trực tuyến.

Về phía Alipay và tập đoàn Alibaba, hợp tác có NAPAS chính là cánh cửa rộng mở để tiếp cận có phân khúc chi trả trực tuyến đầy tiềm năng và đang bùng nổ mạnh mẽ ở Việt Nam.

Trước NAPAS, Alibaba cũng có động thái kết nối tương tự ở phân khúc khu vực như Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, ban đầu Alibaba định hướng có một số công ty vận hành trong lĩnh vực Fintech Payment, từ vận hành trong thương mại và chi trả điện tử bán buôn (đối có một số công ty) sau đó phát triển, mở rộng khai thác phân khúc bán lẻ.

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *