Nền giáo dục dạy code từ lớp 1, thành lập doanh nghiệp chỉ mất 20 giây, quốc gia này đang nhăm nhe chiếm vị trí số 1 về thu hút startup của Silicon Valley

Thành lập doanh nghiệp chỉ mất 20 giây, đầu tư mạnh tay vào thế hệ tương lai của đất nước, chi trả mọi kinh phí ăn ở, vé máy bay cho 1 số ứng viên công nghệ trên khắp địa cầu khi đến thủ đô phỏng vấn…, New Zealand – quốc gia có dân số chỉ bằng 7% của Anh – giờ trở thành nơi hoàn hảo cho ngành khoa học công nghệ phát triển.

Có 1 quốc gia đang nhăm nhe chiếm ngôi vương trong việc hút Startup của Silicon Valley.

Trên trang The Economist, New Zealand hiện vẫn đang đứng đầu bảng về chỉ số Giáo dục dự kiến cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index). Lấy giáo dục làm trọng tâm phát triển, New Zealand đang dần lôi kéo giới khởi nghiệp trên toàn địa cầu có những chính sách bán hàng đặc biệt.

“Bạn có thể thành lập 1 doanh nghiệp chỉ có 20 giây”

“Bạn có thể thành lập 1 doanh nghiệp chỉ có 20 giây”, ông Moskovitz, nhà đầu tư cho hơn 12 doanh nghiệp khởi nghiệp ở New Zealand chia sẻ.

Ông Shawn O’Keefe – Giám đốc chương trình của hãng chế tạo máy gia tốc Creative HQ (Wellingtion – thủ đô của New Zealand) cho biết thêm: “New Zealand có hệ thống hành chính dễ làm và mau chóng. Ở đấy không có sự quan liêu và tắc trách như 1 số bang ở Mỹ”.

Năm 2017, quốc gia có dân số chỉ bằng 7% của Anh cũng đứng đầu toàn cầu trong bảng xếp hạng của World Bank về sự thuận lợi kinh doanh. Là quốc gia ít tham những nhất địa cầu, lại dễ làm hóa trong thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký tài sản và chắc chắn tín dụng đã giúp New Zealand trở thành “thiên đường” của 1 số nhà khởi nghiệp.

Quốc gia này thậm chí mở cả chương trình tuyển dụng tài năng công nghệ LookSee Wellingtion – chi trả mọi kinh phí ăn ở, vé máy bay cho 1 số ứng viên trên khắp địa cầu khi đến Wellington phỏng vấn. Năm ngoái, chương trình này đã nhận được 48.000 đơn đăng ký.

Tính đến tháng 10/2017, số lượng kỹ sư người Mỹ làm việc ở New Zealand đã tăng 78% so có năm 2012.

“Quốc gia của những bộ óc tò mò”

Năm 2014, New Zealand thi công chiến lược giáo dục “Quốc gia của những bộ óc tò mò” (Nation of curious minds) có mục tiêu đưa New Zealand thành cường quốc công nghệ trong 10 năm tới.

Chiến lược này khuyến khích người dân quan tâm và đóng góp nhiều hơn cho khoa học công nghệ. Cơ bản vì chúng có khả năng ứng dụng thực tiễn cho đa ngành và góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

Cụ thể hơn, bộ môn công nghệ số đã được New Zealand đưa vào chương trình giảng dạy ngay từ lớp 1. Với kế hoạch này, New Zealand mong muốn 1 số em học sinh tiểu học hiểu được những thuật ngữ căn bản như Robot, Internet của vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ in 3D … và khi kết thúc bậc tiểu học, học sinh được sở hữu kỹ năng căn bản về lập trình.

Chiến lược giáo dục “Quốc gia của những bộ óc tò mò” được Chính phủ New Zealand nhắm tới mục tiêu sẽ tạo ra được 1 lực lượng lao động có đầy đủ kỹ năng để đối mặt có những 1 sốh tân không ngừng của thế kỷ 21, đi đầu trong cuộc 1 sốh mạng 4.0.

“Be yourself” là điều Đại học Công nghệ Auckland (AUT) có đến cho tôi khi bước chân vào trường và “Be confident” là thứ tôi có ra khỏi AUT khi tốt nghiệp”, Thảo Trần – cựu sinh viên của AUT chia sẻ.

Đây là quốc gia xếp hạng du học cao hơn cả Mỹ: Du học sinh Việt bỏ thói quen ngủ trưa, học ít môn nhưng cực kì sâu, cả doanh nghiệp và giảng viên sẽ cộng phân tách sinh viên

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *